Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh lễ Tấn Phong Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn

Cập nhật lúc 16:40 22/01/2016
Lúc 9g00 ngày 20.01.2016, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa - Thánh lễ Tấn Phong Giám mục Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ tế Thánh lễ.
Hiện diện và chia sẻ niềm vui với Dân Chúa Giáo Phận Bà Rịa có Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, Đức Hồng Y TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Fx. Lê Văn Hồng và các vị Giám mục của cả 3 Giáo Tỉnh. Ngoài ra còn có sự hiện diện rất trân quý của Cha Jean Baptise Etcharren nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa Sai Paris, các linh mục Tổng Đại Diện các giáo phận, quý Viện Phụ, quý Cha Giám Đốc các Chủng Viện, quý Bề Trên các Hội Dòng trong nước và hải ngoại, rất đông các linh mục, các tu sĩ và giáo dân.
Nghi thức tấn phong Giám mục được cử hành bởi vị chủ phong là Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám mục Giáo Phận Bà Rịa, cùng với 2 vị phụ phong là Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám mục Giáo Phận Cần Thơ, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám mục Giáo phận Thanh Hóa.

Đức Giám mục Tân cử Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn sinh ngày 2.1.1952, tại tỉnh Biên Hòa, thuộc giáo phận Sài Gòn; gia nhập Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn từ năm 1963 – 1971; học tại Giáo hoàng Học viện Thánh Piô X, Đà Lạt từ năm 1971 – 1977; giúp các giáo xứ Mỹ Hội, Văn Hải thuộc giáo phận Xuân Lộc từ 1977 – 1980; thụ phong linh mục ngày 31.12.1980 tại nhà thờ giáo xứ Văn Hải, giáo phận Xuân Lộc.
Từ năm 1981 - 1991, cha Emmanuel làm chánh xứ Bình Sơn và quản nhiệm các giáo điểm Suối Trầu, Chốt Thái, Cẩm Đường, Suối Quít thuộc giáo phận Xuân Lộc; chánh xứ Phước Lễ, hạt Phước Lễ, giáo phận Xuân Lộc từ 1991 - 2001. Sau 20 năm coi xứ, ngài được cử đi du học tại Học viện Công giáo Paris từ năm 2001 – 2005 và tốt nghiệp với học vị Cao học Thần học Tín lý.

Cha Emmanuel trở về nước và làm phụ trách thường huấn linh mục, Giám đốc Chủng sinh, Tổng Thư ký Hội đồng Linh mục giáo phận, phụ trách Tiểu Chủng viện Thánh Tôma tại Hải Sơn, thuộc giáo phận Bà Rịa từ năm 2006 đến nay. Từ 2011 đến nay, cha Emmanuel làmTổng Đại diện giáo phận Bà Rịa.
Ngày 27 tháng 11 năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm cha Emmanuel làm Giám mục Phó Giáo phận Bà Rịa, với quyền kế vị Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm khi giáo phận này trống toà.

Tiến chức phủ phục khi cộng đoàn hát kinh cầu các Thánh

BBT Tổng hợp