Đức Phanxicô thành lập bộ Dịch vụ Phát triển Nhân bản Toàn diện

Cập nhật lúc 17:02 07/09/2016
Làm gì khi một em bé bị té

Một giai đoạn mới trong việc cải cách giáo triều La mã:  ngày 31 tháng 8, trong tự sắc thành lập, Đức Phanxicô đã lập bộ Dịch vụ Phát triển Nhân bản Toàn diện. Đứng đầu là Đức Hồng y Peter Turkson, đương kim Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình.

Bộ tân lập này sẽ chính thức hoạt động ngày 1 tháng 1 năm 2017 và sẽ đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến từ thiện, môi sinh, sức khỏe và di dân. Một sự kiện chưa từng có: Đức Phanxicô sẽ trực tiếp điều khiển phân bộ lo cho người di dân của bộ tân lập này.

Kể từ ngày 1-1-2017, bộ tân lập sẽ bao gồm bốn hội đồng Tòa Thánh hiện nay của giáo triều: Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, Hội đồng Tòa Thánh Đồng Tâm lo về việc từ thiện (Cor Unum), Hội đồng Tòa Thánh mục vụ cho người di dân và người lưu động và Hội đồng Tòa Thánh Mục vụ Y tế.

Kễ từ ngày 1 tháng 1-2017, bốn hội đồng trên sẽ ngưng hoạt động và bị bãi bỏ cùng với các điều khoản từ số 142 đến 153 của Tông Hiến Mục tử Nhân lành (Pastor Bonus)

Đức Hồng y Turkson đứng đầu bộ tân lập

Theo quy chế mới, Bộ tân lập đặc biệt chuyên ngành về các vấn đề của di dân, những người thiếu thốn, những người bệnh, những người bị loại trừ, những người sống bên lề, các nạn nhân của các xung đột vũ trang và các tai ương thiên nhiên, các người bị bắt giữ, các người thất nghiệp, các nạn nhân đủ loại dạng nô lệ và tra tấn.

Cũng cùng ngày, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, đương kim Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình vào chức vụ tân Chủ tịch bộ tân lập.

Đức Phanxicô điều khiển trực tiếp phân bộ “di dân”

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cũng cho biết, một phân bộ mới lo về người tị nạn và di dân sẽ tạm thời do Đức Phanxicô trực tiếp điều khiển. “Thật vậy, ngày nay không thể có một dịch vụ phát triển nhân bản toàn diện nào mà không có sự đặc biệt quan tâm đến hiện tượng di dân.” Chính vì lý do đó, phân bộ này sẽ tạm thời Đức Phanxicô Đức Phanxicô trực tiếp điều khiển.

Bản thông báo cho biết, tân bộ phải duy trì quan hệ với các hội đồng giám mục và hợp tác để kiến tạo công chính, hòa bình và bảo vệ môi trường. Cơ cấu mới đã được Đức Giáo hoàng phê chuẩn ngày 17 tháng 8-2016.

Marta An Nguyễn chuyển dịch
Phanxico.vn

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.