Thứ sáu, 26/04/2024

Làm phép và khánh thành nhà thờ giáo họ Ba Luồng thuộc giáo xứ Tân Quang (Hà Giang)

Cập nhật lúc 11:10 18/07/2015
Thứ sáu ngày 17.7.2015 là một ngày đáng ghi nhớ của giáo họ Ba Luồng. Sau nhiều năm mong mỏi, hôm nay giáo họ có một ngôi nhà thờ mới khang trang đẹp đẽ. Đây là hồng ân Chúa ban để thưởng công đức tin của giáo dân nơi đây.
Ba Luồng là tên một thôn thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, nơi đây vào thập niên 70 của thế kỷ trước, giáo dân từ Bùi Chu (Nam Định) đã đến khẩn hoang lập nghiệp dọc hai bờ sông Bạc từ Thị trấn Vĩnh Tuy cho tới xã Tiên Kiều. Họ đã trải qua một thời gian dài không có bóng linh mục, nhà thờ, bí tích. Giáo dân chỉ giữ đức tin trong lòng hoặc trong gia đình qua giờ kinh nguyện sáng tối.
Năm 1985, cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử, quản xứ Tuyên Quang thời bấy giờ, đã qui tụ 16 gia đình công giáo trong khu vực thành xóm giáo, một năm vài lần cha vượt đường xa 85 cây số đến thăm và cử hành các bí tích. Nhờ sự giúp đỡ của ông bà Giuse Trần Ngọc Tỉnh, một ngôi nhà nguyện năm gian bằng gỗ được dựng trên một mảnh đất thấp trũng, mỗi khi nước dâng là ngập.
Năm 2009, Ba Luồng chính thức được công nhận là giáo họ thuộc giáo xứ Tân Quang, thời đức cha Antôn Vũ Huy Chương, và một năm sau, chính quyền cũng nhìn nhận.
Sau 30 năm (1985-2015), từ 16 gia đình với 74 nhân danh, đến nay con số đã tăng thành 70 gia đình và 272 nhân danh. Cũng với thời gian đó, ngôi nhà nguyện bằng gỗ đã xuống cấp, và vì nằm trong vùng đất thấp trũng, hàng năm bị ngập lụt, nên bà con giáo dân mong muốn di chuyển tới một địa điểm cao ráo hơn. Gia đình anh chị Anrê Nguyễn văn Sơn đã quảng đại dâng khu đồi chè rộng 4.000 m2 cho giáo họ.
Ngày 13.12.2013, đức cha Gioan-Maria Vũ Tất đã làm lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau một năm tám tháng, với bao nỗ lực của mọi giáo dân, ngôi nhà thờ đã hoàn thành. Và hôm nay chính là ngày làm phép ngôi nhà thờ mới dâng kính Thánh Gia Thất.
Người giáo dân Ba Luồng thật đáng khen, vì tuy đời sống còn khó khăn, họ đã đóng góp công sức một cách quảng đại, nào san đất đồi chè để lấy mặt bằng, góp gỗ xoan để đóng ghế ngồi, phụ hồ… Nhờ thế, tổng kinh phí xây dựng chỉ hết 655 triệu đồng, và hiện còn thiếu 43 triệu đồng.
Sáng ngày 17.7.2015, đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long cùng 11 linh mục và đông đảo bà con giáo dân xa gần đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa và khánh thành ngôi nhà thờ mới. Chính quyền tỉnh Hà Giang, huyện Bắc Quang, xã Vĩnh Hảo và các tôn giáo bạn trong vùng cũng đến tham dự để tỏ tình cảm vui mừng với bà con.
Từ nay, tiếng chuông sáng tối sẽ vang lên, mời gọi, thúc giục bà con đến họp nhau trong nhà thờ dâng lòng tin mến, cầu phúc lành Chúa xuống trên mọi gia đình. Bà con chắc sẽ không quên lời chia sẻ trong thánh lễ của đức cha phụ tá, rằng mỗi người cũng là đền thờ sống động của Chúa, nếu họ vui mừng vì có Chúa ở trong ngôi nhà thờ này, thì họ cũng đừng quên rằng Chúa còn hiện diện sống động trong mỗi tâm hồn, để họ biết sống đạo đức, lương thiện. Trong năm Phúc-Âm- hóa đời sống giáo xứ, họ hãy nỗ lực xây dựng giáo họ Ba Luồng theo 4 tiêu chí : lắng nghe Lời Chúa, tham dự thánh lễ, hiệp thông với nhau và chuyên cần cầu nguyện. Sống được như thế, chắc chắn Chúa sẽ rất hài lòng về họ.

Hình ảnh ngày lễ khánh thành giáo họ Ba Luồng

Nhà thờ mới nhìn từ phía trước

Nhà thờ mới nhìn từ phía sau

Giáo dân đã sẵn sàng cho nghi thức khánh thành

Cha xứ có lời khai mạc nghi thức

Làm phép tượng đài Đức Mẹ

Làm phép tượng đài thánh Giuse

Cha Gioakim Đinh văn Hợp mở cửa nhà thờ mới

Cộng đoàn tham dự phụng vụ​

Dâng lễ vật

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng”

Anh chị Anrê Nguyễn Văn Sơn, người dâng đất làm nhà thờ mới

Xin Chúa chúc lành cho những người đã góp công sức làm nhà Chúa

Đức cha phụ tá và các cha đồng tế chụp hình lưu niệm

BBT giáo phận Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.