Thứ tư, 24/04/2024

Tiểu sử Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo tin Mừng Cho Các Dân Tộc

Cập nhật lúc 10:17 17/01/2015

Từ ngày 19 đến 25 tháng 1 năm 2015,  Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo tin Mừng Cho Các Dân Tộc sẽ tới thăm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, đặc biệt giáo phận Hưng Hóa chúng ta sẽ được đón tiếp Ngài tại giáo xứ Hòa Bình như Thông báo của Tòa Giám Mục.
Trong sự liên kết, hiệp thông với Giáo Hội, chúng ta cùng cầu nguyện cho chuyến thăm  của
Đức Hồng Y đạt được kết quả tốt.
Sau đây là tiểu sử của Đức Hồng Y
 Fernando Filoni:

TIỂU SỬ ĐỨC HỒNG Y FERNANDO FILONI
TỔNG TRƯỞNG BỘ LOAN BÁO TIN MỪNG CHO CÁC DÂN TỘC

Đứng đầu danh sách 22 vị được Đức Thánh Cha Biển Đức 16 tấn phong Hồng y vào ngày 18-2-2012 là Fernando Filoni, đương kim Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng (Bộ Truyền giáo). Ngài sinh ngày 15-4-1946 tại Manduria, tỉnh Taranto thuộc miền Lecce, nam Italia, thụ phong linh mục tại Galatone (Lecce) ngày 3-7-1970 do Đức cha Rosario Mennonna, Giám Mục Giáo phận Nardó. Ngài đậu tiến sĩ Triết học và tiến sĩ Giáo luật tại Đại học Giáo Hoàng Laterano, với luận án do giáo sư Tarcisio Bertone SDB đỡ đầu.
Ngày 3-7-1981, ngài gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh, rồi lần lượt được gửi đi phục vụ tại các nước như Sri Lanka, Iran, Brazil. Ngoài tiếng mẹ đẻ, ngài thông thạo tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Bồ Đào Nha. Từ năm 1992 đến 2001, cha Filoni giữ nhiệm vụ Tham tán văn hóa Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, trong thực tế ngài có nhiệm vụ theo dõi từ Hong Kong các sinh hoạt và tình hình khó khăn của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.
Ngày 19-3-2001, ngài được Đức Gioan Phaolô 2 truyền chức Giám Mục tại Đền thờ Thánh Phêrô và cử đi làm Tổng Giám Mục Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq và Giordani. Trong 5 năm phục vụ tại đây, ngài chứng kiến cảnh bom đạn chiến tranh tàn phá Iraq, nhiều lần chứng tỏ sự gần gũi của Tòa Thánh đối với nhân dân Iraq cũng như bày tỏ sự bất đồng của Đức Gioan Phaolô 2 đối với các cường quốc gây chiến tranh.
Ngày 25-2-2006, Đức Tổng Giám Mục Filoni được bổ làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, nhưng chỉ 1 năm 4 tháng sau đó, ngày 9-6 năm 2007, ngài được Đức Thánh Cha Biển Đức 16 gọi về Roma làm Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, một nhiệm vụ quan trọng được ví như tương đương với Bộ trưởng nội vụ của Tòa Thánh.
Ngày 10-5 năm 2011, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Filoni làm Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng Cho các Dân Tộc kế nhiệm Đức Hồng Y Ivan Dias người Ấn độ. Đây là cơ quan phối hợp hoạt động truyền giáo tại khoảng 1.100 Giáo phận trên thế giới, phần lớn tại Á, Phi và Châu Đại Dương. 40% các Giáo phận trong toàn Giáo Hội thuộc thẩm quyền của Bộ Truyền giáo.Trong tư cách là Tổng trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng, Đức Tổng Giám Mục Filoni cũng là đại chưởng ấn Đại học Giáo Hoàng Urbaniana. Ngoài ra ngài được cử làm Chủ tịch Ủy ban liên bộ về các tu sĩ thánh hiến.
Đức Hồng Y Filoni đã viết một số khảo luận trong đó có các tác phẩm như:
- Thiên Chúa và tha tính trong tư tưởng của Emmanuel Levinas (Dio e l'alterità nel pensiero di Emmanuel Levinas (1979).
- Luân lý như triết học về đời sống trong Socrate (La morale come filosofia della vita in Socrate (1981).
- Từ giáo phận Babilonia của các tín hữu Công giáo la tinh và tòa khâm sứ Tòa Thánh ở Mesopotamia, Kurdistan và Tiểu Armenia tới tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq (2006).
Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã mời Đức Hồng Y viếng thăm Giáo Hội Chúa Kitô tại Việt Nam từ 21-25/01/2015

TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐỨC HỒNG Y

Chào Mừng Đức Hồng Y Fernando Filoni
Thăm Giáo Hội Chúa Kitô tại Việt Nam
21-25/01/2015

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.