Thứ sáu, 29/03/2024

Chương trình "21 NGÀY MẦU NHIỆM GIÁNG SINH" - Ngày thứ mười sáu: 16.12.2021 - Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: Chương 19

Cập nhật lúc 05:49 16/12/2021

CHƯƠNG TRÌNH "21 NGÀY MẦU NHIỆM GIÁNG SINH": NGHE VÀ XEM LỜI CHÚA THEO TIN MỪNG CỦA THÁNH LUCA

Ngày thứ mười sáu: 16.12.2021 - Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca: Chương 19

CHƯƠNG 19: HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỨC GIÊSU TRÊN ĐƯỜNG LÊN GIÊRUSALEM.

Dakêu là một người đứng đầu những người thu thuế, đương nhiên là ông rất giàu có. Ông cũng biết rằng hạng người như ông thường bị người Do Thái và nhất là những người Biệt Phái khinh dễ, và coi như là một kẻ tội lỗi. Ông không biết Rabbi Giêsu này nghĩ gì về ông, nên ông không dám công khai đến gặp Ngài, mà chỉ tìm cách để nhìn thấy từ xa. Đức Giêsu hiểu rõ tâm trạng của Dakêu, Ngài đã gọi đích danh ông và tỏ cho ông biết Ngài muốn lưu lại ở nhà ông, điều này không chỉ khiến Dakêu bỡ ngỡ mà cả những người đi theo cũng ngạc nhiên về cách ứng xử của Rabbi Giêsu này. Qua câu chuyện này Luca cho thấy Đức Giêsu luôn yêu thương hết mọi người, tôn trọng mọi người, Ngài không hề có thành kiến và cũng không muốn loại trừ bất cứ ai. Điều này cho thấy ơn cứu độ không phải chỉ dành riêng cho những người Do Thái, nhưng cho tất cả mọi người, mọi người đều đáng được ơn cứu độ, và đáng được Thiên Chúa đoái thương cứu vớt.
Đến với dụ ngôn “Nén bạc”, thánh Luca trình bày cách khác hơn so với dụ ngôn nén bạc của thánh Mátthêu, trong dụ ngôn này Luca kể người chủ phát đều cho mỗi người một nén bạc, tuy nhiên có người sinh lợi được mười nén, người được năm nén. Tuỳ theo khả năng, chứ không đòi hỏi họ đạt được kết quả đồng đều như nhau. Và cũng tuỳ theo khả năng mà ông trao cho họ trách nhiệm với những mức độ khác nhau. Khả năng nhiều thì trao trách nhiệm nhiều, khả năng ít hơn thì trao trách nhiệm ít hơn. Chỉ có loại người thứ ba là không biết cách làm lợi cho chủ, và vì thế chủ cũng chẳng trao thêm trách nhiệm nào. Ngay cả nén bạc trao cho anh cũng bị lấy đi.
Làng được nói tới trong c.2 chính là Bếtphaghê. Xem ra Chúa Giêsu không đi qua chính làng này, nhưng chỉ tạt qua bên cạnh làng; nếu vậy thì Ngài chọn con đường gần, leo qua ngọn đồi, thay vì con đường vòng dễ đi nhưng dài hơn, băng qua Bếtphaghê. Người chủ đôi lừa phải là người quen với Đức Giêsu. Lời căn dặn chứng tỏ Đức Giêsu biết trước và nắm vững mọi chuyện sắp xảy ra cho Ngài. Đức Giêsu trước khi vào Giêrusalem, Ngài đã dừng lại làng Bếtphaghê và Bêtania, ở đây Ngài chuẩn bị cho việc tiến vào Giêrusalem một cách long trọng với tư cách là một Đấng Mêsia khiêm tốn: Ngài cởi lừa, chứ không cởi ngựa như các vua chúa trần gian. Ngài đã được dân chúng hoan hô và long trọng.
Tiếp đến, thánh Luca cho thấy Đức Giêsu tiên báo về số phận bi đát sắp đến của Giêrusalem và của cả dân Ítraen, vì họ đã không nhận ra Ngài chính là Đấng Mêsia. Ở đây thánh Luca muốn ám chỉ đến việc Giêrusalem thất thủ và sẽ bị tàn phá bởi người Rôma vào năm 70. Thật là một thảm họa khi họ đã không biết chính vị Vua của họ khi Ngài đến với họ! Nhưng khi Ngài lại đến, “liệu Ngài còn thấy niềm tin trên mặt đất chăng” (Lc 18, 8)? Chúa chúng ta đã khóc, vì Ngài thấy cuộc phán xét kinh hoàng sắp đến với thành và dân chúng. Khi Đức Giêsu quay lại và nhìn vào đời sống của bạn, liệu Ngài lại khóc thêm một lần nữa vì những gì Ngài thấy?

Nguồn: Kinh Thánh Công Giáo