Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo hạt Lào Cai: Khóa sa mạc Horeb 3 - Huấn luyện Huynh Trưởng và Dự Trưởng

Cập nhật lúc 15:51 22/07/2020
WGPHH - Khóa sa mạc Horeb 3 được tổ chức từ ngày 20.07 đến 24.07.2020, tại chuẩn xứ Hầu Thào. Tham dự khóa này có 157 sa mạc sinh đến từ 12 giáo xứ và chuẩn xứ.
Cứ độ hè về, Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể (UBTNTT) lại tổ chức các khóa huấn luyện dự trưởng và huynh trưởng, nhằm đào tạo nhân sự nòng cốt để đẩy mạnh phong trào Thiếu nhi Thánh thể trong Giáo phận nhà. Năm nay, chuẩn xứ Hầu Thào thuộc hạt Lào Cai đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại này. Khóa Sa mạc Herob 3 này với chủ đề “Vươn lên” mời gọi các bạn trẻ vươn lên để vượt qua những khó khăn; vươn lên để chiến thắng những cám dỗ mà các bạn đang bị thời đại cuốn theo và cũng vươn lên tới gần Chúa hơn, để càng ngày càng gần Chúa hơn.
Khóa sa mạc Horeb 3 được hướng dẫn bởi Ban giảng huấn gồm cha trưởng sa mạc Giuse Bùi Văn Bá - phó chủ tịch UBTNTT giáo phận và là tuyên úy hiệp đoàn TNTT Lào Cai, 4 dì Trợ úy thuộc Dòng MTG Hưng Hóa và 3 Trưởng huấn luyện.
Mặc dù 14g00 mới tập trung, nhưng các đoàn đã tới từ trưa làm cho bầu khí của giáo xứ thêm rộn ràng và nhộn nhịp hơn mọi ngày. Sau khi sắp xếp và chia tổ cho các sa mạc sinh, nghi thức khai mạc và chào cờ long trọng diễn ra. Cha tuyên úy hiệp đoàn TNTT Lào Cai đã chia sẻ với các sa mạc sinh “Vào sa mạc là chấp nhận vất vả, là đi vào một cuộc từ bỏ chính mình. Tại núi Horeb, Mô-sê phải bỏ dép ra để xứng đáng đến gần Chúa, đã gặp được Chúa và nhận những mệnh lệnh của Chúa…”
Ngoài ra, tham dự nghi thức khai mạc còn có cha Phêrô Phạm Thanh Bình - quản hạt Lào Cai cũng là cha quản nhiệm chuẩn xứ Hầu Thào, và cha Vinh sơn Phạm Văn Công - phó xứ Sapa, tuyên úy sa mạc Horeb 3.
Ngày đầu tiên các sa mạc sinh được mời gọi đi vào ngày cầu nguyện. Một trong những cách để đến với Chúa, để nói chuyện với Chúa. Trong tâm tình này, các bạn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trước mặt mọi người. Bầu khí tại nơi này cũng giúp cho các sa mạc sinh cảm nếm được tâm tình đó khi trước mặt các sa mạc sinh là những làn mây nhẹ bồng bềnh sà xuống nhẹ nhàng như muốn hòa quyện vào các tham dự viên. Phải chăng dấu chỉ Thiên Chúa hiện diện giữa dân Người, như xưa trên núi Horeb Thiên Chúa đã ngự xuống và ở giữa dân Người.
Sau cơm tối, Thánh lễ khai mạc được cử hành do cha quản hạt chủ tế. Đồng tế với ngài còn có các cha trong cụm Sapa và Lào Cai. Cha Phêrô Nguyễn Trường Giang - phó chủ tịch Ủy ban Dân tộc đã chia sẻ với các sa mạc sinh những tâm tình mà chính ngôn sứ Giôna đã trải nghiệm (Tin mừng thứ hai sau CN XVI TN), với hai ngôn ngữ, tiếng Kinh và tiếng Hmông. Cha đã đưa các sa mạc sinh “vươn lên” trong nghịch cảnh khi các bạn phải được biến đổi. Nhất là sau kỳ huấn luyện này, các bạn phải có sự khác biệt so với lúc đi, đó là ngoan hơn, trưởng thành hơn, đạo đức thánh thiện hơn (1); Biết lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe và thực hiện lời dạy của ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô như chính ngôn sứ đã lắng nghe và thực hiện Lời Chúa (2); và cuối cùng là phải vượt lên những cảm dỗ thường ngày khi các bạn sống chung với nhau, đồng hành với nhau trong những ngày này (3).
Sau Thánh lễ là thời gian để các sa mạc sinh giao hòa với Chúa và anh chị em qua Bí tích Hòa giải. Sau đó là bài khóa của cha sa mạc trưởng.
Tạ ơn Chúa, ngày khai mạc với bao cảm xúc và những bỡ ngỡ của thuở ban đầu bước vào đội ngũ huynh trưởng tương lai. Nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn đang chờ đợi các bạn trong những ngày tiếp theo. Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con.

Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.