Thứ bảy, 20/04/2024

Tổng kết Huynh đoàn Đa Minh năm 2014

Cập nhật lúc 14:43 24/01/2015

“Chỉ có người giáo dân mới có thể tiếp cận và đem Tin Mừng đến cho những tế bào nhỏ nhất trong xã hội” (Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II). “Bởi vậy chính anh chị em là những người mang Tin Mừng đến cho mọi người trong môi trường sống của mình.”
   Trên đây là lời chia sẻ và minh chứng của Cha Piô Ngô Phúc Hậu, trong thánh lễ tạ ơn sau buổi tổng kết năm 2014 của Huynh đoàn Đa Minh giáo phậnHưng Hóa.
   Trời miền bắc giữa đông chìm trong giá buốt, bởi những đợt gió lạnh tăng cường luôn mãi. Nhưng thời tiết dù khắc nghiệt đến mấy, cũng không ngăn được bước chân của anh chị em Ban Phục vụ trong 9 Liên huynh, các anh chị Trưởng các Huynh đoàn thuộc Huynh đoàn giáo phậnHưng Hóa, vượt núi băng rừng quy tụ về Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, để dự ngày tổng kết năm 2014 của Huynh đoàn Giáo phận. Vì địa hình trải dài trên dải đất dài hơn 200 cây số, nên ngay từ chiều ngày 13-1-2014, anh chị em đã sum họp đông đủ, sẵn sàng cho buổi tổng kết ngày hôm sau. Cả năm mới được gặp nhau, anh chị em tay bắt mặt mừng, chan chứa tình hiệp thông huynh đệ. Quy tụ trong buổi tối hôm nay, mọi người cùng hiệp lòng cầu nguyện với Giờ kinh chiều. Sau đó anh Antôn Kiều Khoát, Phụ trách học tập báo cáo, tổng kết khóa học hằng năm của các Huynh đoàn trong toàn giáo phận.
   8giờ 45 sáng thứ Tư 14-1-2015, hội nghị tổng kết được bắt đầu, với sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận; cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Ủy ban Mục vụ Giáo dân giáo phận; cha Piô Ngô Phúc Hậu; các cha Linh hướng các Liên huynh, các cha và thầy dòng Đa Minh đang làm mục vụ tại giáo phận, sơ đại diện dòng Mến Thánh giá tại trung tâm, các vị đại diện hiệp hội Khôi Bình và Legio Marie của giáo phận tới dự.
   Sau phút thánh hóa, cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP - Đặc trách Huynh đoàn giáo phận có đôi lời chào thăm Đức cha, quý cha và quý anh chị hiện diện, đồng thời tuyên bố khai mạc ngày tổng kết. Sau đó, anh Phaolô Phí Đình Hòa, Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận đọc báo cáo tổng kết, kiểm điểm việc thực thi sứ vụ toàn giáo phận năm 2014 và định hướng hoạt động năm 2015.
   Nhìn lại một năm qua, việc phát triển ơn gọi của Huynh đoàn giáo phận (HĐ/GP) thật đáng mừng, đạt tỉ lệ bình quân 6%, vượt chỉ tiêu đề ra 1%. Nổi bật lên như Huynh đoàn Đồng Xa tăng 37%, trong đó có thêm 6 em giới trẻ; Huynh đoàn Ngô Xá tăng 37%; Huynh đoàn Cần Kiệm tăng 30%, trong đó có thêm 24 em giới trẻ. Về tinh thần học tập, các Huynh đoàn cơ sở đều thực hành tốt khóa học 3 ngày hằng năm. Kết quả lượng giá không khả quan lắm, nhưng tinh thần học tập cao. Huynh đoàn Thủy Trạm và Ngô Xá số học viên tham dự đạt 93%. Thật cảm động, có những học viên tuổi quá cao, lưng còng gập xuống vẫn chống gậy… đi học! có học viên bồng ẵm con hai ba tháng tuổi trên tay đi học, lại còn đường xá xa xôi khó đi nữa. Trong năm 2014, 100% thành viên các Huynh đoàn đã ghi danh vào Hội Mân Côi dòng Đa Minh. Đây là một nỗ lực làm sống lại Kinh Mân côi, di sản của Dòng nơi những người con cha thánh Đa Minh.
   Tiếp theo chương trình, là ý kiến đóng góp của Cha chủ tịch Ủy ban Mục vụ giáo dân, Cha đại diện, các cha Linh Hướng và hai vị đại diện hội Legio Marie, hội Khôi Bình của giáo phận. Đại diện hội Khôi Bình còn có lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng HĐĐM/GP. Sau phần đúc kết của Cha Đặc trách là huấn từ của Đức cha Gioan Maria. Ngài khích lệ, động viên các Đoàn viên Đa Minh tích cực cộng tác với cha xứ, tham gia xây dựng đời sống đức tin, bằng những việc làm cụ thể nơi giáo xứ của mình trong năm Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ này.
    Để kết thúc ngày gặp gỡ, nhân dịp cuối năm, HĐ/GP chúc tết Đức cha, quý cha, quý thầy, quý sơ cùng toàn thể anh chị em, giờ mừng chúc thật độc đáo với “màn trình diễn” của anh Antôn Kiều Khoát và sinh động với những điệu hò lơ, những bài múa cử điệu: Tuổi trẻ Đa Minh và Điểm hẹn Giêsu do các em giới trẻ Huynh đoàn Cần Kiệm thể hiện.
    Đỉnh cao của buổi tổng kết hôm nay là thánh lễ tạ ơn lúc 11 giờ trưa. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự và các cha tham dự hội nghị cùng đồng tế. Chia sẻ sau bài Tin Mừng trong thánh lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu mời gọi các anh hăng hái đi rao giảng Tin Mừng như Chúa Giêsu: “Thầy còn phải đi rao giảng cho các thành khác nữa.” Ngài trích dẫn lời của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Chỉ có người giáo dân mới có thể tiếp cận và đem Tin Mừng đến cho những tế bào nhỏ nhất trong xã hội”. Bởi vậy chính anh chị em là những người mang Tin Mừng đến cho mọi người trong môi trường sống của mình. Chúng tôi, những Linh mục và tu sĩ chẳng có bao nhiêu. Chúng tôi không thể đến rao giảng, hòa nhập và làm chứng cho Tin Mừng nơi ruộng đồng, trường học, công sở như anh chị em. Để Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ, anh chị em phải biết trong làng xã mình có bao nhiêu người nghèo, bao nhiêu người tàn tật, bao nhiêu người lương dân chưa nhận biết Chúa, để làm chứng và đem Chúa đến cho họ trong hoàn cảnh của mình.
   Sau thánh lễ mọi người cùng chụp hình kỷ niệm với Đức cha, quý cha rồi vào cùng dự tiệc mừng cuối năm ấm tình huynh đệ.
   Lòng thỏa thuê, trong ánh nắng vàng ấm áp, mọi người chia tay nhau đi về muôn phương, hy vọng sẽ thi hành sứ vụ nhiệt thành hơn, cùng xây dựng giáo xứ mình trưởng thành tốt đẹp hơn trong năm Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ.

Én Nhỏ