Thứ năm, 25/04/2024

Giao lưu Giới trẻ giáo hạt Lào Cai lần thứ VII

Cập nhật lúc 16:21 24/08/2016
WGPHH: Ngày 04/8/2016, giáo hạt Lào Cai tổ chức giao lưu Giới trẻ tại nhà thờ giáo họ Tằng Loỏng, giáo xứ Lào Cai, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hơn 500 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu. Chủ đề của Đại hội năm nay được chọn là Yêu như Chúa Yêu. Ban tổ chức muốn các bạn trẻ có tâm hồn yêu thương của Chúa, hãy sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa tại môi trường mình đang sống. Trong những ngày đầu tháng 8, trời mưa rất lớn do ảnh hưởng cơn bão số 2. Việc chuẩn bị cũng trở nên khó khăn nhưng tinh thần của các bạn trẻ rất cao.
Đại hội được bắt đầu vào lúc 7g00 và kết thúc lúc 22g30 cùng ngày. Ban tổ chức chuẩn bị cho các em 2 bữa ăn: sáng và chiều.
Ngoài việc chia sẻ, xét mình, lãnh nhận bí tích Hòa giải, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, nội dung Đại hội còn có: Thi cắm trại, thi giáo lý. Hơn nữa, quý cha trong giáo hạt còn muốn các ca đoàn thi hát Thánh ca. Đây là lần đầu tiên thi hát Thánh ca của giáo hạt.
Vì trời mưa nên chương trình bị chậm hơn so với dự kiến, khoảng 7g30, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, trưởng hạt đã tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo hạt Lào Cai lần VII (năm 2016). Tham dự buổi khai mạc có quý cha đang phục vụ tại giáo hạt Lào Cai, quý vị Hội đồng Mục vụ giáo hạt, quí Thầy, quí Dì, các bậc phụ huynh của các em và giáo dân Tằng Loỏng.
Sau những bài cử điệu sôi động, tất cả các giáo xứ bắt đầu thi cắm trại, một phong trào thi đua rất bổ ích và cần thiết cho giới trẻ. Đội nào làm nhanh, đẹp và đúng chủ đề, đội đó sẽ thắng cuộc. Bầu khí thật vui vẻ, thân tình và tràn đầy sức sống. Giáo xứ Sapa đã đạt giải nhất trong phần thi cắm trại.
Thật đáng tiếc, trời vẫn mưa. Ban tổ chức phải dùng phương án hai là sinh hoạt trong nhà thờ. Tuy hơi chật nhưng rất ấm cúng và vui nhộn. Ban tổ chức đã cho thi giáo lý trước. Mỗi giáo xứ chọn ra một đội tuyển 6 người. Đây là thời gian hồi hộp trong ngày. Chủ đề thi giáo lý là hành trình đến với đức tin. Sau 2g30 phút căng thẳng và kịch tính, giáo xứ Phố Lu đã giành giải nhất, giáo xứ Sapa đã về nhì; giải ba giáo xứ được Lào Cai; giáo xứ Lai Châu và Bảo Yên đồng giải khuyến khích.
Thánh lễ Tạ ơn là cao điểm của Đại Hội, do cha trưởng hạt chủ tế. Cha Giuse Nguyễn Gia Huấn, trưởng Ban Thánh Nhạc, quản xứ Cần Kiệm, đã chia sẻ trong Thánh lễ cách đơn sơ và dễ hiểu.
Thánh lễ kết thúc, các em dùng cơm chiều với bữa tiệc đứng thân mật tại khuôn viên nhà thờ. Mỗi em cầm một hộp cơm, một hộp đựng thức ăn và một chén nước canh. Tuy đơn sơ nhưng ấm áp tình Chúa và tình người.
Đúng 19g00, phần thi hát Thánh ca và văn nghệ được bắt đầu. Cho dù trời mưa mỗi lúc một to hơn nhưng các đội vẫn hát hết mình. Vì là lần đầu thi hát Thánh ca nên các ca đoàn còn bộc lộ nhiều hạn chế về chuyên môn và tổ chức. Sau hơn một tiếng trình diễn các tiết mục, ban giám khảo đã chọn ra được những mặt tích cực nhất của từng đội để trao giải. Ca đoàn Sapa đạt giải nhất về số lượng người tham dự. Ca đoàn Lào Cai đạt giải nhất về hòa âm phối khí. Ca đoàn Lai Châu đạt giải nhất về trang phục. Ca đoàn Phố Lu đạt giải nhất về nhiều thành phần tham dự. Ca đoàn Bảo Yên đạt giải nhất về nhiều màu sắc.
Vì trời mưa quá lớn nên phần lửa trại không thể thực hiện được. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Đại hội được kết thúc bằng việc trao Thánh giá cho các bạn trẻ giáo xứ Bảo Yên, đơn vị đăng cai giáo lưu giới trẻ năm 2017. Tạ ơn Chúa và cám ơn tất cả mọi thành phần dân Chúa đã giúp đỡ cách trực tiếp hay gián tiếp vào giao lưu giới trẻ năm nay. Hơn nữa, cám ơn các bạn trẻ đã đem sức sống và sự nhiệt huyết của mình làm cho đại hội thành công tốt đẹp!

Trò chơi lớn

Trời mưa thì mặc trời mưa

Phần thi Thánh ca
Đội kèn đồng giáo xứ Lào Cai thổi bài khai mạc

Cha Antôn Lê Văn Thi khai mạc phần thi Thánh ca

Ca đoàn Đức Mẹ Linh Hồn và Xác Lên Trời Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai
Ca đoàn Lai Châu

Mặc dù trời mưa nhưng các bạn trẻ vẫn tham dự nhiệt tình
Ca đoàn Bảo Yên
Ca đoàn Sapa

Ca đoàn Cecilia giáo họ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai

Tỉết mục văn nghệ của giáo xứ Sapa

Ca đoàn giáo xứ Phố Lu.
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.