Thứ tư, 24/04/2024

Chiếc áo mùa đông

Cập nhật lúc 15:14 06/01/2018
  Trong những ngày vừa qua, tại miền bắc Việt Nam, thời tiết rất khắc nghiệt. Rét đậm. Rét hại. Qua phương tiện truyền thông, khi tuyết rơi trên đỉnh núi Sapa, huyện Sapa và Y Tý, huyện Bát Xát, ai cũng thấy thơ mộng nhưng thiệt hại quá nhiều về con người, động vật và sinh vật nơi miền sơn cước. Nhiều người từ các nơi đổ về để tận mắt chứng kiến tuyết rơi nhưng hậu quả thì khôn lường, cách riêng với những người dân tộc thiểu số.

Những chiếc áo ấm, chăn màn.. đã tập trung tại trường để phát cho các em
Để chia sẻ khó nhọc của những người dân tộc thiểu số, cha xứ và giáo xứ Lào Cai cùng các nhà hảo tâm, quyên góp quần áo và đồ ấm đến trợ giúp. Hầu mong phần nào bớt đi những cơ cực mà người dân phải chịu: “Cho thì có phúc hơn là lãnh nhận” (Cv 20, 35); chính Chúa Giêsu đã nói: “Ta bảo thật các con, những gì các con làm cho một trong những kẻ bé mọn nhất trong những anh chị em của Ta đây thì đó là các con đã làm cho Ta” (Mt 25,40).
Các thầy cô ra đón đoàn giáo xứ Lào Cai
Vì nhu cầu giúp đỡ quá lớn nhưng khả năng có hạn nên giáo xứ chỉ chọn một số trường học trong tỉnh Lào Cai để chia sẻ với các cháu nhỏ. Hôm nay là ngày đầu tiên đoàn giáo xứ Lào Cai đến hai điểm trường Mầm non Phìn Ngan và Ná Đoong thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm tỉnh khoảng 60 cây số. Học sinh hai điểm trường này là người dân tộc H’Mông và Hà Nhì.
Đoàn giáo xứ Lào Cai gồm có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, Ban hành giáo và ca đoàn, xuất phát lúc 7g30 và đến nơi lúc 9g30. Đoạn đường từ trục chính vào trường học rất khó đi và nguy hiểm. Một bên là núi cao và bên kia là vực sâu nếu có chuyện gì xảy ra thì chỉ biết kêu trời và phó thác cho lòng nhân từ Chúa. Cũng may hôm nay trời nắng, đường khô, tình huống nguy hiểm giảm xuống đáng kể.
Khi tới điểm trường Phìn Ngan cũng như Ná Đoong, cả cô và trò ra đón đoàn. Trông các em xinh xắn chỉ có điều là “ăn mặc phong phanh”. Cả hai nơi đều khá tạm bợ và sức chứa chẳng được bao nhiêu. Điểm trường Mầm non Phìn Ngan có 27 em và điểm trường Ná Đoong có 40 em. Mỗi điểm trường nằm trên một quả đồi. Trông rất đẹp. Tuy hai điểm trường chỉ cách nhau một quả đồi nhưng đường đi thì cách nhau cả 10 cây số. Đường vừa hẹp lại vừa dốc. Thật vất vả cho những ai hay bị say xe. Vì hoàn cảnh khó khăn nên phương tiện nơi đây của người dân chỉ là xe honda và đi bộ.

Điểm trường Ná Đoong (cổng trường viết thiếu dấu) ở vị ví rất đẹp!
Ngoài quần áo rét, chăn màn và mũ ấm, đoàn còn có nhiều bánh kẹo cho các em. Các em vui vì được nhận quà. Đoàn cũng vui vì sống theo Lời Chúa dạy: “Anh em đong đấu nào thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em và còn cho anh em hơn nữa” (Mc 4,24). Tạ ơn Chúa đã cho chúng con cơ hội đong đấu yêu thương.
Sau khi phát quà xong, đoàn giáo xứ Lào Cai chào tạm biệt thầy và trò. Các em vẫy tay chào đoàn như muốn nói rằng chúng cháu cám ơn đoàn và lần sau đoàn lại đến với chúng cháu. Các cô giáo mời đoàn dùng cơm nhưng chúng tôi từ chối vì ý thức đó là công việc bổn phận mình phải làm. Xin Chúa bù lại những thiếu thốn các em học sinh nơi đây phải chịu. Kết thúc một ngày đầy ý nghĩa!

Một số hình ảnh:

Các em tò mò xem mình sẽ được phần quà nào?

Chụp chung với các em trường Ná Đoong trước khi phát quà
Tạo dáng cùng các em nào!
Phong cảnh rất đẹp

Trên đường đến điểm trường còn có anh chàng nằm ngủ, có khi anh bị say chăng?
Đàng kia có phải là điểm trường Ná Đoong không?
 Đoàn đã đến điểm trường Ná Đoong.

Đoàn ngồi chung với các em

Các em vẫy chào đoàn.
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
laocaichurch.org

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.