Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Lào Cai tặng quà trường tiểu học Y Tý

Cập nhật lúc 17:25 22/03/2014
Ngày 17/03/2014, giáo xứ Lào Cai đi làm việc từ thiện tại trường tiểu học số 2 Y Tý, thuộc xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km về hướng Tây Bắc.
Nhận biết được Lào Cai là một tỉnh vùng sâu vùng xa, còn có nhiều khó khăn, nhất là khu vực huyện Bát Xát nên giáo xứ Lào Cai đã đặt vấn đề với chính quyền địa phương và nhà trường tiể học Y Tý về chương trình làm từ thiện cho cán bộ, các em học sinh nghèo và đã được sự chấp thuận cách nhanh chóng.
Khi nói đến Y Tý người ta nghĩ ngay tới đường biên giới, vùng cao và dân tộc. Biên giới thì có biên phòng. Vùng cao thì có núi, có đèo. Dân tộc thì nghèo khó và ít học. Nhưng với độ cao trên 2000 m, thời tiết ở Y Tý mát vào mùa hè, lạnh và sương mù vào mùa đông. Hơn nữa, rừng nguyên sinh còn khá nhiều. Chỉ ngần ấy thứ cũng đủ để các đoàn từ thiện muốn trèo đèo tới Y Tý. Giáo xứ Lào Cai cũng không phải ngoại lệ. Đoàn giáo xứ Lào Cai gồm có:
1. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai
2. Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai
3. Ban hành giáo Lào Cai, đại diện Ban bác ái, đại diện giới trẻ.

Đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai lúc 7g30 và 11g00 mới tới nơi. Đường vừa xa, vừa nhỏ, vừa khó đi. Hơn nữa, sương mù lại dầy đặc nên hành trình gặp nhiều khó khăn. Khi đến nơi, chúng tôi được các thầy cô giáo viên đón tiếp rất niềm nở, nhất là Thầy phó hiểu trưởng.
Trường tiểu học số 2 Y Tý có 300 em học sinh và 30 cán bộ nhân viên. Học sinh ở đây hoàn toàn là người dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Dao, H’Mông… Những dân tộc này vẫn còn rất khó khăn.
Nhân dịp này, giáo xứ Lào Cai giúp 300 áo rét, 300 đôi ủng và 30 bộ áo mưa cho các thầy cô giáo. Món quà trị giá hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đem lại niềm vui và sự động viên cho các Thầy cô giáo và các em trường tiểu học số 2 Y Tý.
Ông bí thư xã Y Tý cũng đến tham dự và nói lên lòng biết ơn đối với đoàn: “Chúng tôi cám ơn đoàn nhà thờ đã không quản đường xa đến đây với chúng tôi mà còn giúp cho các cháu học sinh những món quà hết sức ý nghĩa như thế này”.
Chia tay trường tiểu học số 2 Y Tý, chúng tôi thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã đem hơi ấm tình thương đến cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường. Buồn vì thấy điều kiện ăn học của các cháu còn quá thiếu thốn. Buồn vì nhiều đoàn từ thiện vẫn chưa tìm đúng địa chỉ. Buồn vì mức sống của người dân còn thấp quá.

Đoàn tới trường - Thầy phó hiệu trưởng ra đón

Đoàn mang quà tới

Cha quản xứ Lào Cai chuẩn bị tặng quà

Áo ấm tặng các cháu đây