Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ Dầu tại giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 22:39 23/03/2016
WGPHH - “Thứ Năm Tuần Thánh được gọi là ngày của linh mục, vì trong ngày này có 2 sự việc liên quan đến chức linh mục: 1. Chúa lập bí tích Thánh Thể và Truyền Chức Thánh; 2. Lễ Truyền Dầu, trong lễ này, linh mục đoàn của giáo phận xum vầy quanh giám mục của mình, lặp lại lời thề hứa khi chịu chức. Tại giáo phận chúng ta, lễ Truyền Dầu được cử hành sớm hơn, vào thứ ba Tuần Thánh hôm nay, để các cha có thể trở về giáo xứ kịp Tam Nhật Vượt Qua”, đó là lời chia sẻ của Đức cha phụ tá Anphong trong Thánh lễ Dầu.
Ngày 22.3.2016, lúc 8g00, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ Dầu tại quảng trường giáo xứ Nỗ Lực, giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, linh mục đoàn giáo phận và các linh mục dòng đến giúp Tuần Thánh. Tham dự Thánh lễ có các tu sỹ nam nữ và khoảng 7 ngàn giáo dân đến từ khắp nơi trong giáo phận. Tham dự và phục vụ Thánh lễ còn có khoảng 300 ca viên gồm ca đoàn Têrêxa, hội Giuse, hội Anna, hội Con Cái Đức Mẹ, các tu sinh nam và các dì Mến Thánh Giá cộng đoàn Nỗ Lực.
Đúng 7g45, đội kèn đồng của ba giáo xứ Nỗ Lực, Tiên Kiêng và Vĩnh Hóa rước đoàn đồng tế từ nhà thờ ra quảng trường cách long trọng. Nhìn đoàn rước ai cũng phấn khởi vì con số linh mục giáo phận phát triển nhanh chóng trong thời gian qua.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chủ tế nói lên tầm quan trọng của việc làm phép Dầu, bí tích Thánh Thể và lời hứa vâng phục của các linh mục vào giám mục của mình. Ngài cũng kêu gọi cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện cho các linh mục để các ngài sống xứng đáng với thánh chức mình đã lãnh nhận.
Thánh lễ Dầu hôm nay nằm trong Năm Thánh Lòng Thương Xót nên Đức cha phụ tá đã chia sẻ hai điểm từ câu châm ngôn của đức thánh cha Phanxicô “Miserando atque eligendo – Được thương xót và tuyển chọn” để chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với các linh mục, đó là “Được thương xót và tuyển chọn” và “Được tuyển chọn để thương xót”.
Đức cha phụ tá ngỏ lời với các linh mục: “Anh em linh mục thân mến, Chúng ta được Chúa thương xót và tuyển chọn làm linh mục, là để phục vụ người khác với ánh mắt thương xót của Chúa. Muốn thế, chúng ta hãy làm như thánh Gioan tông đồ trong bữa Tiệc Ly, ngồi kề bên Chúa trong những phút tâm nguyện, ngả đầu vào lòng Chúa để hưởng tình yêu của Ngài. Linh mục và bí tích Thánh Thể nối kết nên một”.
Thánh Gioan Maria Vianney nói : “Linh mục chính là tình yêu sung mãn của Thánh Tâm Chúa Giêsu”, xuất phát từ trái tim Chúa, đi qua trái tim linh mục, và đến trái tim của mọi người.
Ngài ngỏ lời với giáo dân tham dự: “Anh chị em giáo dân thân mến, hôm nay đặc biệt hơn mọi ngày, xin anh chị em cầu nguyện tha thiết cho các linh mục của chúng ta, để các vị biết sống và làm như Chúa là nhìn mọi người với ánh mắt thương yêu và phục vụ họ”.
Sau bài giảng, Đức cha Gioan đã làm phép Dầu: Dầu Bệnh Nhân (OI), Dầu Dự Tòng (OS), Dầu Thánh (SC). Từ giờ phút này, những bình dầu này không còn là dầu thông thường nữa nhưng đã trở nên Dầu Thánh. Nhờ Dầu Thánh này, bao ân sủng Chúa sẽ ban xuống cho nhiều người khi lãnh nhận các bí tích.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g00. Dầu Thánh được rước về tiền sảnh nhà xứ trong sự chiêm ngắm của cộng đoàn phụng vụ. Đối với phần lớn giáo dân thì đây là lần đầu được tham dự Thánh lễ Dầu. Hơn nữa, đây cũng là lần đầu họ được nghe các linh mục thề hứa trung thành với Đức Giám mục. Vì thế, cộng đoàn phụng vụ  tham dự Thánh lễ cách linh thiêng và sốt sáng.
Trong suốt thời gian của Thánh lễ, trời không nắng không mưa. Thời tiết rất thuận lợi. Các ban ngành làm việc rất nhiệt thành, nhất là ban tổ chức. Ca đoàn tổng hợp giáo xứ Nỗ Lực đã dầy công luyện tập nên các ca viên đã truyền cảm hứng đến cộng đoàn qua từng bài hát. Thánh Augustinô đã nói: “Một lời hát hay bằng hai lời cầu nguyện”. Vì thế, ca đoàn đã giúp cho cộng đoàn tham dự Thánh lễ hôm nay hướng lòng lên Chúa nhiều hơn.
Sau Thánh lễ, giáo xứ Nỗ Lực thiết đãi quý Đức cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà xứ.

Quý Thầy phó tế

Rước đoàn đồng tế

ĐGM pha thuốc thơm vào Dầu

ĐGM là phép Dầu