Thứ ba, 16/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Micae Nguyễn Tiến Quang
Địa chỉ: Yên Hưng, Văn Yên, Yên Bái

GIÁO XỨ YÊN HƯNG

1. Địa chỉ: Xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Giáo xứ Yên Hưng được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất thành lập năm 2011 gồm 2 Giáo họ là Yên Hưng và Yên Thái.
Về địa bàn hành chính, Giáo xứ Yên Hưng nằm trên địa bàn xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái (cho tới nay, Giáo xứ Yên Hưng vẫn chưa được chính quyền công nhận).
3. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Giuse Nguyễn Kim Cương (2011-2014), cha Giuse Trần Văn Ninh (2014-2015), cha Phêrô Nguyễn Đình Đền (2015-2019), cha phó đặc trách Giuse Phan Văn Luật (2015-2019), cha Micae Nguyễn Tiến Quang (2019-đến nay).
4. Số giáo dân: 1.976 nhân danh.
5. Các Giáo họ trong Giáo xứ
5.1. Giáo họ Yên Hưng
Địa chỉ: Xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Giáo họ Yên Hưng được thành lập từ năm 1920. Trước kia, nhà thờ được xây dựng bằng vật liệu tạm, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân. Vào tháng 04/2004 nhà thờ Yên Hưng mời được khởi công xây dựng.
Hiện nay, Giáo họ có 1.376 nhân danh, sinh sống tập trung thành 2 cụm dân cư cách nhau khoảng 3 km.
Khu ngoài gồm bà con giáo dân sống cạnh đường quốc lộ Yên Bái – Khe Sang và đường sắt Yên Bái – Lào Cai thuộc thôn Phố Nhoi và thôn Gốc Nhội, xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Khu trong có khoảng 600 bà con giáo dân sống tại thôn Khe Bốn, xã Yên Hưng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đây chính là khu vực thuộc họ Khe Bốn ngày xưa. Họ Khe Bốn được thành lập năm 1933. Năm 1964, nhà thờ Khe Bốn bị bão giật đổ. Nhà thờ và Giáo họ Khe Bốn bị mai một từ đó. Hiện nay, bà con giáo dân họ Khe Bốn là một phần của Giáo họ Yên Hưng. Ước mong của bà con giáo dân Khe Bốn là muốn được khôi phục lại Giáo họ Khe Bốn để có thể tiếp nối truyền thống đức tin của cha ông mình đã bị thời gian làm phai mờ và gián đoạn.
Hạt YÊN BÁI › Xứ YÊN HƯNG
5.2. Giáo họ Yên TháiHạt YÊN BÁI › Xứ YÊN HƯNG
Địa chỉ: Xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Số giáo dân: 600.
Giáo họ Yên Thái (tên cũ là Đồng Bát) được thành lập năm 1942 từ huyện Yên Bình, tỉnh Tuyên Quang (ngày trước), đến năm 1956 toàn huyện Yên Bình nhập sang tỉnh Yên Bái. Năm 1963 các họ đạo trong vùng này di cư để làm hồ thủy điện Thác Bà, họ Đồng Bát sang định cư tại xã Yên Thái, đổi tên thành họ Yên Thái.
Khi thành lập, nhà thờ Yên Thái chỉ được xây dựng bằng tranh, tre, gỗ, lá… theo thời gian, nhà thờ tạm này phần thì xuống cấp trầm trọng, phần thì không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bà con giáo dân… Ngày 30/08/2011, nhà thờ Yên Thái được khởi công xây dựng. Và được khánh thành ngày 16/08/2016.
5.3. Giáo điểm Khe Bốn
Địa chỉ: Thôn Khe Bốn, xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2020.
Linh mục thành lập: Cha Micae Nguyễn Tiến Quang.
Quan thầy: Vinh sơn Phêriê linh mục (5/4).
Nhà thờ được xây dựng: năm 2020.
Số giáo dân: 540.
Hạt YÊN BÁI › Xứ YÊN HƯNG

Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thường niên kỳ I - 2024
​Lúc 15g00, ngày 14/4/2024, Giáo phận Vĩnh Long hân hoan chào đón quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận dự Hội Nghị Thường Niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ họp lần thứ I năm 2024