Số giáo họ:4
Linh mục xứ: Phó xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Chính,MF
Địa chỉ: Xóm nhà thờ - Thạch Khoán - Thanh Sơn - Phú Thọ

GIÁO XỨ THẠCH KHOÁN

1. Địa chỉ: Xóm Nhà Thờ, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
2. Hình thành và phát triển: Vào khoảng năm 1863, có 6 gia đình Công giáo ở tỉnh Nam Định lên ở xã Thạch Khoán, sống bằng nghề đánh cá, họ đóng bè và sinh sống trên sông. Sau 10 năm kiếm cá, họ rủ nhau lên đất ở và dựng một nhà nguyện bằng tre nứa. Dần dần có thêm các gia đình Công giáo từ Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Lâm Thao (Phú Thọ) đến định cư ngày một đông. Họ bảo nhau làm nhà nguyện bằng gỗ, lợp lá để làm nơi đọc kinh, học giáo lý.
Năm 1916 - 1939, họ sinh hoạt đạo theo xứ Đức Phong.
Năm 1916, Cha Khâm quản xứ Đức Phong động viên, giúp đỡ bà con xây được ngôi nhà thờ bằng gạch. Đến năm 1919 mới hoàn thành và còn cho đến ngày hôm nay.
Năm 1939, xứ Đồn Vàng được thành lập, Giáo họ Thạch Khoán thuộc xứ Đồn Vàng. Đời sống đức tin của giáo dân ngày một phát triển.
Từ năm 1949, do chiến tranh, Đồn Vàng không còn, bà con tìm về sinh hoạt với xứ Phù Lao do Cha Giuse Nguyễn Đức Tín phụ trách.
Năm 2007, Giáo xứ Đồn Vàng được tái lập, Giáo họ Thạch Khoán lại trở về với xứ Đồn Vàng. Vào ngày 11/11/2011, Đức Cha Giáo phận nâng Giáo họ Thạch Khoán lên Giáo xứ.
3. Quan thầy: Sinh Nhật Đức Mẹ (08/09).
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 1919 với diện tích 300m2.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.238 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: cha Phêrô Lê Trân Khanh, cha Phanxicô Hưởng, cha Phêrô Năng, Cha Phêrô Thảo, cha Augustinô Phan Thăng Vinh, cha Phêrô Trần Công Mẫn, cha Giuse Nguyễn Đức Tín, cha Phaolô Nguyễn Khắc Hy, cha Phaolô Đinh Tiến Cung, cha Giuse Kiều Thống, cha Antôn Nguyễn Gia Nhang, Cha Luca Nguyễn Thế Truyền, cha Giuse Nguyễn Đức Khoái, cha Phêrô Trần Văn Phúc, MF, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Chính (MF) (2017 - đến nay).
7. Linh mục bản hương: cha Augustinô Nguyễn Đức Chỉnh, thụ phong năm 1960, qua đời 15/8/1995 tại Giáo xứ Tân Hải, Giáo phận Long Xuyên.
Hạt TÂY NAM PHÚ THỌ › Xứ THẠCH KHOÁN

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo