Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Số giáo dân:1.226
Bổn mạng: Thánh Gioan Tông đồ - ngày kính 27/12
Linh mục xứ: Quản xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, Phó xứ Giuse Đỗ Chung Quân
Địa chỉ: Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.

GIÁO XỨ SƠN ĐÔNG

1. Địa chỉ: Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
2. Nguồn gốc Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Sơn Đông theo đạo năm 1907. Khởi đầu có ông chánh Vệ, ông phó Phê, ông Lê Văn Thêm xin theo đạo với cha Hóa (Massard). Năm 1940, sau khi xây dựng xong nhà thờ Bách Lộc, cha Giacôbê Trần Tự Lập, phó xứ Bách Lộc, đã lấy những vật liệu thừa đem về Sơn Đông rồi dỡ nhà thờ cũ để làm lại. Ngài cũng làm lại cả nhà phòng: hai phòng ở hai bên, phòng khách ở giữa.
Năm 1950, cha Phêrô Phí Đình Thanh, chính xứ Bách Lộc đã lập các họ trong khu vực làm một phiên, gọi là “phiên trong”, đặt một phó trương (phó chủ tịch HĐGX), để tiếp tục với phủ xứ cho tiện. Đồng thời sai cha phó Giuse Nguyễn Thanh Đô vào trông nom. Cha Đô ở đây được mấy năm thì đi nam. Đức Cha Mazé Kim cho Cha Lạc (Lajeune) vào kế tiếp được ít lâu thì bị trục xuất về Pháp. Cả phiên này đã được cắt về sinh hoạt với Giáo xứ Sơn Lộc, như đã nói trên.
Sơn Đông được Bề trên Giáo phận cho tách từ xứ Sơn Lộc ngày 3/6/2019 lên làm Chuẩn xứ Sơn Đông. Chuẩn xứ Sơn Đông gồm 4 Giáo họ và 1 Giáo điểm: Sơn Đông, Sơn Trung, Ngọc Kiên, Phúc Lộc, Giáo điểm Kẻ Cốc.
3. Quan thầy: Thánh Gioan Tông đồ, ngày 27/12.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.226 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
5. Các linh mục phục vụ: Cha cố Hóa (Massard), cha Giacôbê Trần Tự Lập, cha Phêrô Phí Đình Thanh, cha Giuse Nguyễn Thanh Đô, cha Lạc (Lajeune), cha Phaolô Đinh Tiến Cung, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Giuse Phan Văn Luật, cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha Antôn Cao Trung Trực.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
6. Các Giáo họ trong Giáo xứHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Giáo xứ Sơn Đông có 4 Giáo họ và 1 Giáo điểm, trong đó Giáo họ Sơn Đông có 970 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
6.1. Giáo họ Sơn Trung Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Địa chỉ: Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Sơn Đông và Sơn Trung ở lẫn với nhau, phân chia địa giới chỉ còn một con đường. Năm 1911, họ xin theo đạo với Cha Hóa. Cha Hóa sai thầy Hưởng đang dạy ở Sơn Đông và cả Sơn Trung. Cha Hóa đã tậu cho họ mảnh đất 4 sào, chỗ làm nhà thờ hiện nay.
Quan thầy: Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm khuyết ngày 29/8.
Số giáo dân: Họ giáo Sơn Trung có 19 hộ gia đình với 67 nhân danh.

6.2. Giáo họ Ngọc KiênHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Địa chỉ: Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Có người theo đạo đầu tiên vào Tháng 10/1934 xin cha Hóa (Masard). Năm 1936, họ đã có 34 gia đình và được 164 nhân danh. Năm 1935, dân cho miếng đất 8 sào, chỗ làm nhà thờ hiện nay. Năm 1950, Ngọc Kiên và Phúc Lộc được nhập vào phiên Sơn Đông. Năm 2007, cha chính xứ Gioan Đặng Văn Nghĩa xây dựng ngôi nhà thờ 93m2, có tháp cao 17m, trên mảnh đất còn lại 720m2.
Quan thầy: Thánh sử Maccô, ngày 25/4.
Số giáo dân: Họ Ngọc Kiên có 15 hộ gia đình với 65 nhân danh.
6.3. Giáo họ Phúc LộcHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Địa chỉ: Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Phúc Lộc theo đạo đã lâu năm. Trước đây, họ thuộc Giáo xứ Bách Lộc. Sau này mới sáp nhập với Sơn Lộc. Khi thành lập Giáo họ, có chừng 200 nhân danh. Ngôi nhà thờ 80m2 của họ đã lâu năm, được sửa đi sửa lại nhiều lần vẫn nằm trên khuôn viên rộng nhất xứ 4.830m2.
Quan thầy: Thánh Gioan Tẩy Giả, ngày 24/6.
Số giáo dân: Giáo họ còn 34 hộ, 120 nhân danh.

6.4. Giáo điểm Kẻ CốcHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN ĐÔNG
Nguồn gốc: Được thành lập do việc giãn dân để tiện việc sinh sống làm ăn, đa số người thuộc Giáo họ Sơn Đông. Năm 2018, Kẻ Cốc được coi như là một Giáo điểm.
Số giáo dân: 111 nhân danh.