Thứ năm, 25/04/2024
Số giáo dân:1.405
Bổn mạng: Thánh Antôn - ngày kính 13/06
Linh mục xứ: Chánh xứ Micae Nguyễn Tiến Quang
Địa chỉ: Xã Nhân Nghĩa, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

GIÁO XỨ NHÂN NGHĨA

1. Địa chỉ: Xã Nhân Nghĩa, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
2. Hình thành và phát triển
Đầu những năm 1962 – 1964, để phục vụ cho công tác xây dựng công trình thủy điện Hồ Thác Bà thuộc huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nhà nước đã có chương trình giải tỏa và di dân lớn. Trong vùng giải toả có 4 Giáo xứ là Làng Khà, Đồng Lạng, Vật Lẩm, Yên Bình, được nhà nước chuyển sang vùng kinh tế mới nằm trên một phần đất của huyện Văn Yên và huyện Trấn Yên.
Giáo xứ Đồng Lạng có 9 Giáo họ: Mông Sơn, Ngòi Lự, Ninh Thành, Đồng Lạng, Đồng Bát, Vật Xóm, Soi São, Soi Tía, Vạn Thìu.
Giáo xứ Làng Khà có 5 Giáo họ: Làng Khà, Xuân Nội, Khuân Soi, Khuân Phúc, Trung Thủy.
Giáo xứ Vật Lẩm có 3 Giáo họ: Vật Lẩm, Tình Cốc, Thích Chung.
Giáo xứ Yên Bình có một Giáo họ là họ giáo Tân Thành.
Các Giáo xứ, Giáo họ chuyển đến vùng kinh tế mới được định cư theo các xã như sau: Họ giáo Đồng Lạng ở xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (họ giáo Đại Thắng và An Bình). Giáo họ Vạn Thìu nay là Giáo họ Trúc Lâu. Giáo họ Vật Xóm chuyển sang Đội Mười (Báo Đáp). Giáo họ Đồng Bát chuyển về xã Yên Thái (họ giáo Yên Thái). Giáo họ Ngòi Lự và Giáo họ Ninh Thành ở xã Xuân Ái, huyện Văn Yên (xứ Xuân Ái). Họ giáo Mông Sơn chuyển sang Yên Phú, huyện Văn Yên (xứ Yên Phú). Giáo xứ Làng Khà chuyển sang xã Yên Hợp, huyện Văn Yên (xứ Yên Hợp). Giáo xứ Vật Lẩm chuyển sang xã Đại Phác, xã An Thịnh, huyện Văn Yên (xứ Đại Phác, xứ An Thịnh, xứ Lạc Hồng). Giáo họ Tân Thành, Giáo xứ Yên Bình chuyển sang sát nhập vào họ giáo An Thịnh.
Hạt YÊN BÁI › Xứ NHÂN NGHĨA
Giáo xứ sở tại là Giáo xứ Nhoi (Nhân Nghĩa) có 4 họ: Tân Long, Yên Hưng, Nghìa, Đào Thịnh.
Những địa danh trên hợp thành Giáo xứ Nhân Nghĩa dưới sự coi sóc mục vụ của Cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa và ngài cũng là người đặt tên cho Giáo xứ. Lúc đó số nhân danh của Giáo xứ hơn 9.000 người.
Sau khi cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa qua đời, cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết làm quản xứ Giáo xứ Nhân Nghĩa. Thời điểm ấy, địa bàn Giáo xứ Nhân Nghĩa được mở rộng sang huyện Lục Yên, Yên Bình và trải dài đến tận phần đất của Lào Cai với tổng diện trên tích trên 300 km; chiều dài theo đường tàu hỏa từ Lang Thíp tới Cổ Phúc khoảng 100 km, phía Tây đường bộ từ Bảo Yên xuôi xuống quốc lộ 7 về huyện Yên Bình khoảng 120 km, từ quốc lộ 7 qua thị trấn Yên Thế huyện Lục Yên sang Vĩnh Tuy Hà Giang.
Trải qua dòng lịch sử, Giáo xứ Nhân Nghĩa đã nhiều lần chia tách Giáo xứ đến nay chỉ còn 7 Giáo họ và con số nhân danh là 1.405 người.
3. Quan thầy: Thánh Antôn (13/06).
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 2012 với diện tích 400m2.
5. Số giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.405 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha cố Hy (người Pháp) (từ 1922…), cha Phêrô Nguyễn Năng Cường (từ sau cha cố Hy đến năm 1964), cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa (1964 - 1973), cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết (1973 - 2000), cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái và Micae Trần Văn Thìn (2000 - 2010), cha Giuse Nguyễn Văn Ninh (2010 -2019), cha Micae Nguyễn Tiến Quang (2019 – cho đến nay).
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Nhân Nghĩa
Địa chỉ: Xã Nhân Nghĩa, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 1922.
Linh mục thành lập: Cha cố Hy.
Quan thầy: Thánh Antôn (13/06).
Nhà thờ được xây dựng: Năm 2012.
7.2. Giáo họ Tân Long
Địa chỉ: Thôn Tân Long, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 1936.
Linh mục thành lập: Cha cố Hy.
Quan thầy: Thánh Phanxicô (03/12).
7.3. Giáo họ Đội Mười
Năm thành lập: 1947
Linh mục thành lập: Cha cố Hy.
Nhà thờ được xây dựng: Năm 2017.
7.4. Giáo họ Tân Nga
Địa chỉ: Thôn Đồng Qua, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2018.
Linh mục thành lập: Cha Giuse Nguyễn Văn Ninh.
Quan thầy: Thánh Giuse Thợ (01/05).
Nhà nguyện bằng gỗ.
7.5. Giáo họ Đào Thịnh
Địa chỉ: xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 1933.
Linh mục thành lập: Cha cố Hy.
Quan thầy: Thánh Giuse (19/03).

7.6. Giáo họ Hưng ThuậnHạt YÊN BÁI › Xứ NHÂN NGHĨA
Năm thành lập: 2011.
Linh mục thành lập: Cha Giuse Nguyễn Văn Ninh.
Quan thầy: Thiên Thần Micae.
Số giáo dân: 80.

7.7. Giáo họ Việt ThànhHạt YÊN BÁI › Xứ NHÂN NGHĨA
Địa chỉ: Thôn 1, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.
Năm thành lập: 2012.
Hạt YÊN BÁI › Xứ NHÂN NGHĨA

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.