Thứ ba, 23/04/2024
Địa chỉ: Tiểu khu 2, TT Ít Ong, Mường La, Sơn La

GIÁO XỨ MƯỜNG LA

1. Nguồn gốcHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Năm 2005, một số hộ gia đình Công giáo thuộc các tỉnh: Phú Thọ, Hà Tây (nay thuộc Thành phố Hà Nội), Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình đi xây dựng kinh tế và lập nghiệp tại trung tâm huyện lỵ Mường La, tỉnh Sơn La (nay là thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).
Những ngày đầu sinh sống tại đất Mường La, các gia đình quy tụ lại đọc kinh vào buổi tối chung với nhau tại một hoặc hai gia đình. Sau một thời gian, có quý Thầy, quý Cha thuộc dòng Chúa Cứu Thế (thuộc Giáo xứ Thái Hà, Tổng Giáo phận Hà Nội) lên thăm các bản: Chiềng Ân (cách thị trấn Ít Ong khoảng 40 km) và bản Chiềng Công (cách thị trấn Ít Ong khoảng gần 70 km). Nhờ có những chuyến thăm mục vụ này mà quý Cha đã biết đến các giáo dân làm ăn sinh sống, rải rác trên toàn huyện Mường La.
Năm 2006, anh chị em giáo dân ở Mường La quy tụ thành một cộng đoàn, từ đó duy trì sinh hoạt nhóm tại nhà giáo dân.
Năm 2010, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chánh văn phòng Tòa giám Mục Hưng Hóa, chính xứ Sơn Tây, quản nhiệm Giáo xứ Hòa Bình và giáo dân tại tỉnh Sơn La, đã vào thăm giáo dân Mường La và dâng thánh lễ tại tầng hầm nhà ông Giuse Hà Anh Tuấn (tiểu khu 2, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Sau buổi lễ đầu tiên cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đã bầu ban đại diện giáo dân thuộc cộng đoàn Mường La.
Kể từ đó, Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại mỗi tháng dâng 2 thánh lễ cho cộng đoàn Mường La.
Năm 2014, cộng đoàn Mường La được Bề trên Giáo phận nâng lên bậc Giáo xứ, gồm 3 họ đạo:
Giáo họ Ít Ong: 80 nhân danh thuộc Tiểu khu 2 thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Giáo họ Chiềng Ân, Chiềng Công: 1.010 nhân danh (100% người dân tộc H’mông) thuộc xã Chiềng Ân và xã Chiềng Công.
Giáo họ Mường Bú: 40 nhân danh thuộc thị tứ Mường Bú.
Năm 2016, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất bổ nhiệm cha Giuse Lê Đoài Túc làm Cha phó đặc trách Giáo xứ Mường La. Cùng năm đó, giáo dân mua được một thửa đất và xây dựng ngôi nhà nguyện cũng như khu nhà ở cho cha phó đặc trách.
Năm 2019, Giáo xứ đã xây dựng một ngôi nhà lưu xá để cho các em dân tộc H’mông tại các bản xuống thị trấn ở và đi học (nhà lưu xá bắt đầu hoạt động từ đầu năm học 2020-2021); Đồng thời sửa chữa lại khuôn viên nhà xứ khang trang hơn.
Hiện nay, Giáo xứ Mường La có 2.190 nhân danh (90 % là người dân tộc H’mông) với 4 Giáo họ và 3 Giáo điểm. Cho đến nay, chính quyền tỉnh Sơn la chưa cho thành lập Giáo xứ, mà chỉ coi là những điểm sinh hoạt tôn giáo.
Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
2. CÁC GIÁO HỌ VÀ GIÁO ĐIỂM TRONG GIÁO XỨ MƯỜNG LAHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
2.1. Giáo họ Ít Ong (giáo dân người Kinh)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Quan thầy: Thánh Anphongsô (01/08).
Số giáo dân: 141 nhân danh.
Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
2.2. Giáo họ Mường Bú (giáo dân người Kinh)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Thị tứ Mường Bú, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Nhà nguyện: Đang xây dựng.
Quan thầy: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).
Số giáo dân: 50 nhân danh.

2.3. Giáo họ Chiềng Ân (100% người dân tộc H’mông)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Bản Noong Hoi Dưới, xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Thành lập: Năm 2006
Nhà nguyện nhỏ bằng gỗ.
Quan thầy: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (01/10).
Số giáo dân: 1.360 nhân danh.

2.4. Giáo họ Chiềng Công (100% người dân tộc H’mông)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Bản Hán Ca Thịnh, xã Chiềng Công, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Thành lập: năm 2016.
Nhà nguyện nhỏ bằng gỗ.
Số giáo dân: 478 nhân danh.

2.5. Giáo điểm Chiềng Muôn (100% người H’mông)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Bản Hua Kìm, xã Chiềng Muôn, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Thành lập: năm 2020.
Lễ Quan thầy: Chưa có.
Số giáo dân: 29 nhân danh.

2.6. Giáo điểm Choom Cọ (100% người H’mông)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Bản Choom Cọ, xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Thành lập: Năm 2020.
Lễ Quan thầy: Chưa có.
Số giáo dân: 85 nhân danh.

2.7. Giáo điểm Noong Hiểu (100% người H’mông)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MƯỜNG LA
Địa chỉ: Bản Huổi Hiểu, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Thành lập: Năm 2020.
Lễ Quan thầy: Chưa có.
Số giáo dân:  45 nhân danh.

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.