Thứ ba, 23/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Phêrô Trần Văn Hương
Địa chỉ: Tiểu khu 6, TT Yên Châu, Yên Châu, Sơn La

GIÁO XỨ MỘC CHÂU

1. Địa chỉ: Tiểu Khu Nhà Nghỉ, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
2. Nguồn gốc Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Sau giải phóng Điện Biên (1954), một số người Công giáo thay vì trở về quê hương thì đã đến và lập nền móng tại đây. Từ 1962, theo chủ trương của chính phủ, người di dân ở miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới. Sau cùng là giai đoạn di dân tự do vào thập niên 90 của thế kỷ XX.
Năm 1991 một vài gia đình Công giáo đã quy tụ tại gia đình ông Phêrô Nguyễn Văn Mô, đọc kinh liên gia và hát thánh ca trong các dịp đại lễ. Sau đó, các giờ kinh liên gia và cử hành phụng vụ Lời Chúa được luôn chuyển từ nhà này đến nhà khác và số buổi đọc kinh tăng dần từ đọc kinh vào dịp đại lễ đến một tháng đến một tuần một lần.
Đầu năm 2004, Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng, Dòng Chúa Cứu Thế đã lên và dâng Thánh lễ đầu tiên tại gia đình anh Antôn Trần Văn Huy và Maria Lê Thị Yến tại Tiểu khu 68, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Tiếp đến một số cha Dòng Chúa Cứu Thế đã lên mục vụ và dâng lễ tại một số gia đình: gia đình ông Giuse Nguyễn Văn Phan và Maria Nguyễn Thị Hiền, gia đình anh Giuse Trần Duy Hưng và chị Maria Lê Thị Hiền.
Ngày 28/10/2005 cha Đaminh Huỳnh Văn Phương, linh mục dòng Tên được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương giới thiệu đã lên thăm mục vụ và dâng lễ tại gia đình anh Giuse Trần Duy Hưng và chị Maria Lê Thị Hiền.
Ngày 25/12/2005 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã lên thăm cộng đoàn Mộc Châu và dâng Thánh lễ tại gia đình anh Giuse Trần Duy Hưng và chị Maria Lê Thị Hiền. Sau đó, Đức Cha đã gặp chính quyền tỉnh Sơn La và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Trung Thoại làm cha quản nhiệm để chăm lo đời sống tôn giáo cho giáo dân trong tỉnh Sơn La trong đó có Mộc Châu.
Ngày 08/09/2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã thiết lập Giáo xứ Mộc Châu.
Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
3. Số giáo dân: Giáo xứ có 885 nhân danh, thuộc 4 Giáo họ và 2 Giáo điểm.Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
4. Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ (01/05)Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
5. Nhà thờ: Giáo xứ hiện chưa có nhà thờ kiên cố, chỉ có hai nhà nguyện.Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Giuse Nguyễn Trung Thoại (2005 – 2016); cha Phêrô Nguyễn Công Hiến (2016 – 2017); cha Vinh Sơn Đặng Minh Hoàng (2017 – 6/2018); cha Giuse Nguyễn Công Bình (7/2018 đến nay).Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
7. Các Giáo họ Giáo điểm trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Mộc ChâuHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ (01/05).
Nhà thờ:  Nhà nguyện rộng 360m2 được xây dựng năm 2014.
Số giáo dân: 550 nhân danh.

7.2. Giáo họ Yên ThiHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Địa chỉ: Bản Yên Thi, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
Bổn mạng: Thánh Phêrô (29/06).
Nhà nguyện: Nhà nguyện rộng 144m2 được hoàn thành năm 2019.
Số giáo dân: 118 nhân khẩu.

7.3. Giáo họ Tà NiếtHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Tên: Giáo họ Tà Niết.
Địa chỉ: Tà Niết, Chiềng Hắc, Mộc Châu, Sơn La.
Nhà nguyện: Có một căn nhà nhỏ trên khu đất rộng 100m2.
Số giáo dân: 42 nhân danh.

7.4. Giáo họ Pa KhenHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Địa chỉ: Đội 9 Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Chưa có nhà nguyện.
Số giáo dân: 70 nhân danh.

7.5. Giáo điểm Chiềng VeHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Địa chỉ: Xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Chưa có nhà thờ.
Số giáo dân: 11 hộ, 39 nhân danh.

7.6. Giáo điểm Vân HồHạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU
Địa chỉ: Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bổn mạng: Chưa có.
Nhà thờ: Chưa có.
Số giáo dân: 66 nhân danh.
Hạt HÒA BÌNH - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN › Xứ MỘC CHÂU

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.