Thứ sáu, 29/03/2024

Giới thiệu chủ đề ĐHGT giáo tỉnh lần thứ 18 được tổ chức tại giáo phận Hưng Hoá, ngày 25-26.11.2022

Cập nhật lúc 07:26 03/11/2022
Xin được gửi tới các bạn trẻ trong giáo tỉnh đôi nét sơ lược về ĐHGT giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 18 được tổ chức tại Trung tâm lễ hội Đền Hùng do giáo phận Hưng Hoá đăng cai. ĐHGT được diễn ra từ ngày 25 - 26.11.2022 với chủ đề "HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN".
HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN – CHỦ ĐỀ ĐHGT GIÁO TỈNH HÀ NỘI LẦN THỨ 18 TẠI HƯNG HÓA
Được gợi hứng từ Đại hội Giới trẻ Thế giới, năm 2001, Đức cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội, với mục đích là tạo cơ hội cho người trẻ gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau học hỏi lời Chúa. Trải qua 17 kỳ đại hội đã mang lại biết bao hoa trái thiêng liêng, cùng những kỹ năng sống và nhiều hành trang mới, để chắp cánh cho giới trẻ hướng thượng và bay cao hơn.
“Cứ đến hẹn lại lên”, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII sẽ được tổ chức tại Giáo phận Hưng Hóa vào ngày 25 và 26.11.2022 với chủ đề "HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN ".
Trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình, để mang hơi ấm Tin Mừng của Đức Kitô đến cho anh chị em ở những vùng ven, vùng ngoại biên…
Sống trong thời đại mà ai cũng loay hoay lo củng cố địa vị của mình hay đi tìm cho mình một “chỗ đứng” thật vững chắc, kiếm được thật nhiều tiền, sống trong sự giàu sang đầy đủ tiện nghi, coi lợi ích cá nhân là tiên quyết, thì đời sống người Kitô hữu ít nhiều cũng bị cuốn vào vòng xoáy ấy. Đó chính là vòng xoáy của một xã hội đang bị tục hóa lan tràn, một xã hội mà chủ nghĩa hưởng thụ đang lên ngôi… Đứng trước thực trạng đó, lời mời gọi ra đi đến với vùng ngoại biên lại càng trở nên khẩn thiết hơn bao giờ hết:
“Ra đi nào bạn ơi, ta đến những vùng ngoại biên
Năm châu là anh em, đâu cũng là nhà một cha
Cho dù là màu da hay không chung ngôn ngữ
Thì vẫn yêu thương nhau...”
Có thể nói, mỗi lần lời bài hát “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN” của Linh mục Trần Tuấn vang lên, như nói thay tâm tình của mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Hưng Hoá, đặc biệt là các bạn giới trẻ trong những ngày cận kề Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Đó cũng chính là lời mời gọi các bạn trẻ về đây để khám phá bản thân, tìm kiếm sự hiện diện của Thánh giá Chúa Ki-tô, nơi những con người nhỏ bé, đơn sơ vùng ngoại biên Hưng Hoá - một Giáo phận có diện tích rộng lớn nhất Việt Nam với 58.000 km2, 31/54 dân tộc, nằm trên địa bàn 10 tỉnh thành Tây Bắc Việt Nam. Hưng Hóa không chỉ là vùng ngoại biên trên phương diện địa lý nhưng còn là vùng ngoại biên về ngôn ngữ, sắc tộc và tôn giáo; ngoại biên về cái đói, cái nghèo cả vật chất, tinh thần lẫn văn hóa; ngoại biên vì quá nhiều người đã được rửa tội nhưng không sống đạo, và còn quá nhiều người chưa biết Chúa.
Với chủ đề "HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN", Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII sẽ được tổ chức tại Giáo phận Hưng Hóa từ ngày 25 - 26.11.2022, với địa điểm tổ chức chính thức là Đền Hùng - một trong những công trình mang nhiều ý nghĩa văn hoá lịch sử của Việt Nam. Trong tâm thức của người Việt Nam, đây cũng được coi là vùng đất Tổ, là cái nôi và cội nguồn của các dân tộc Việt Nam, với truyền thuyết về dòng máu Lạc Hồng đầy tự hào:
“Đất nước bốn ngàn năm lịch sử
Lật từng trang quá khứ hiện ra
Công lao xây dựng sơn hà
Hùng Vương Quốc Tổ không nhòa dấu son...”

Chọn đất tổ Hùng Vương làm nơi quy tụ các bạn trẻ cũng là dịp nhắc nhở mỗi người ý thức về nguồn cội của mình, đặc biệt là với người Kitô hữu, cần nhớ mình không chỉ có cội nguồn dân tộc theo lẽ tự nhiên nhưng còn có cội nguồn thiêng liêng xuất phát từ Thiên Chúa. Hướng về cội nguồn dân tộc để biết ơn các vị tiền nhân đã có công dựng nước; đồng thời, cũng phải biết hướng về nguồn cội thiêng liêng để cố gắng sống xứng đáng là con Thiên Chúa và làm rạng danh Ngài.
Với lời mời gọi “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN”, Đại hội lần này sẽ quy tụ khoảng 15.000 tham dự viên đại diện cho giới trẻ đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Đặc biệt, sau 2 lần tạm hoãn do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, hơn bao giờ hết, tất cả các bạn trẻ đều mong chờ phút giây chung một nhịp đập với vùng ngoại biên Hưng Hoá để ca lên bài ca hiệp nhất của những người trẻ trong Giáo tỉnh.
Ước mong rằng, với sự quan tâm của quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa cùng tinh thần hăng say nhiệt thành của các bạn trẻ, kỳ đại hội năm nay sẽ tạo được một không khí thật vui và ý nghĩa cao đẹp cho các bạn trẻ trong Giáo tỉnh nói chung và các bạn trẻ Giáo phận Hưng Hóa nói riêng. Hy vọng những trải nghiệm thú vị trong kỳ đại hội năm nay hứa hẹn sẽ là kim chỉ nam ̣cho cuộc sống của mỗi bạn trẻ trên hành trình sống đức tin và dấn thân phục vụ tha nhân.
Truyền Thông Hưng Hoá

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh