Thứ ba, 16/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Nguyên Tắc Sống

Cập nhật lúc 10:45 26/05/2022
Sau buổi họp Tổng kết mục vụ giáo xứ, một ông trong Ban hành giáo ngồi uống nước trà với cha xứ và nói:
  • BHG: Thưa cha, con thấy buổi họp Tổng kết hôm nay thật tốt. Bản báo cáo của ông Trùm khá đầy đủ.
  • Cha xứ: Tạ ơn Chúa! Trước khi họp, tôi cũng cầu nguyện nhiều để xin Chúa trợ giúp và hướng dẫn.
  • BHG: Đúng là có Chúa thương vì ở đây có truyền thống to tiếng.
  • Cha xứ: Làm gì có truyền thống nào là truyền thống to tiếng?
  • BHG: Vì hễ họp bàn điều gì là mỗi người một ý và bảo vệ ý đó đến cùng nhưng dầu sao vẫn đưa ra được quyết định chung.
  • Cha xứ: Tôi nghĩ giáo dân của mình quá tốt, nhiệt thành và quảng đại nữa!
  • BHG: Vâng. Chúng con vẫn còn yêu mến nhà Chúa lắm! Kêu gọi đóng góp cũng không đến nỗi vất vả gì!
  • Cha xứ: Vậy tại sao mà mỗi cuộc họp lại to tiếng chứ? Mình phải tìm hiểu nguyên nhân. BHG đã làm tròn bổn phận chưa?
  • BHG: Cha biết mà! Chúng con rất nhiệt thành và hi sinh.
  • Cha xứ: Tôi biết điều đó. Nhưng nếu chỉ nhiệt thành và hi sinh mà không làm gương sáng thì chưa đủ.
  • BHG: Ý cha là thế nào?
  • Cha xứ: Hình như ông chỉ đi lễ mỗi tuần một lần phải không?
  • BHG: Luật buộc giữ ngày Chúa Nhật thôi mà!
  • Cha xứ: Đúng, luật buộc giữ ngày Chúa Nhật thôi nhưng đó là dành cho tất cả mọi người Công Giáo. Còn đối với những thành viên BHG thì cần phải đi nhiều hơn thế nữa chứ! Mà hình như ông đi lễ thiếu nhi thì phải?
  • BHG: Dạ đúng! Con chỉ đi lễ thiếu nhi vì có cháu nhỏ đi cùng.
  • Cha xứ: Thứ nhất, sáng Chúa Nhật dành cho thiếu nhi sẽ không có nhiều thông báo. Thứ hai, BHG phải làm gương cho giáo dân về việc đi lễ.
  • BHG: Con chỉ cần giữ đúng luật thôi, cha ơi! Đó là một cố gắng lắm rồi!
  • Cha xứ: Lễ tối thứ Hai dành cho BHG, ông cũng vắng mặt phải không?
  • BHG: Cha thông cảm! Con sống ngoài đời cũng cần có nguyên tắc riêng.
  • Cha xứ: Ông có nguyên tắc gì vậy?
  • BHG: Sau một ngày làm việc, con phải uống chút rượu cho giãn xương giãn cốt. Mà uống rượu vào rồi là buồn ngủ. Hơn nữa, nếu đi ra đường cũng sẽ bị công an thổi nồng độ cồn.
  • Cha xứ: Cuộc sống có kỉ luật là cuộc sống lí tưởng bởi “ai giữ luật thì luật sẽ giữ người ấy”. Nhưng phải xem luật đó có phù hợp với địa vị và lứa tuổi của mình không?
  • BHG: Năm nay, con được 47 tuổi rồi. Có một vợ và hai con.
  • Cha xứ: Nếu ông 70 hay 80 tuổi mà ông sống như vậy thì đáng khen nhưng  chưa đầy 50 tuổi mà sống như thế thì e không phù hợp. Bởi ở tuổi ông, không ai đi ngủ lúc 20g00! Đời ngắn lắm sao lại chỉ ăn uống với ngủ nghỉ vậy?
  • BHG: Nhưng con quen cách đó rồi!
  • Cha xứ: Tại sao ông quen sống thế mà lại không quen sống cách khác?
  • BHG: Có lẽ con chưa tập sống cách khác.
  • Cha xứ: Vì thế, ông cần tập cho mình những kĩ năng sống khác.
  • BHG: Vâng. Con nghe cha. Con sẽ sống khác!
  • Cha xứ: Thói quen sẽ tạo nên cách sống! Cách sống sẽ tạo nên tính cách!
  • BHG: Con hiểu ạ. Trước mắt, con sẽ cố gắng đi lễ tối Chúa Nhật và ngày thứ Hai. Chúa Nhật là luật buộc. Thứ Hai là vì bổn phận và làm gương sáng cho người khác.
  • Cha xứ: Tốt quá! Nhưng không biết được bao lâu!
  • BHG: Chắc phải lâu dài chứ! Để giữ lời hứa với cha, nếu không đi lễ tối thứ Hai con sẽ đóng góp hai trăm ngàn đồng mỗi lần.
  • Cha xứ: Đấy là ông nói chứ không phải cha nhé!
  • BHG: Con hứa mà!
  • Cha xứ: Tạ ơn Chúa!
Sau buổi nói chuyện đó, ông BHG cũng đã tham dự Thánh lễ và thực hiện lời hứa của mình rất đều đặn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Hoa Tháng Năm (11/05/2022)

Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thường niên kỳ I - 2024
​Lúc 15g00, ngày 14/4/2024, Giáo phận Vĩnh Long hân hoan chào đón quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận dự Hội Nghị Thường Niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ họp lần thứ I năm 2024