Thứ sáu, 29/03/2024

Câu chuyện truyền giáo – Đối thoại với người trí thức

Cập nhật lúc 08:07 12/03/2022
Có người bạn mời tôi đến thăm một thầy giáo rất giỏi và mô phạm. Chúng tôi muốn bất ngờ nên không hẹn thầy trước. Khi tới nơi, anh chủ động chào và giới thiệu:
  • Giáo dân: Em chào thầy! Em xin giới thiệu với thầy, đây là linh mục Nhà Thờ Công Giáo. Hôm nay, em muốn dẫn linh mục đến thăm thầy!
  • Linh mục: Xin chào thầy giáo!
  • Thầy giáo: Chào linh mục. Cơn gió nào đưa linh mục tới đây nhỉ? Sao tôi lại hân hạnh được gặp và nói chuyện với linh mục nhỉ!
  • Linh mục: Thưa thầy, đó là cái duyên thầy ạ! Và có lẽ, hữu xạ tự nhiên hương đó thôi! Học trò của thầy nói nhiều về thầy. Khen thầy giỏi nhiều thứ! Đặc biệt, anh nói thầy rất đức độ và chuẩn mực nữa!
  • Thầy giáo: Ấy chết! Chắc anh ấy nói quá đấy thôi!
  • Linh mục: Trong Kinh Thánh, có câu chuyện nói về người phụ nữ Samaria. Cho dù, Chúa Giêsu chưa gặp chị lần nào nhưng khi gặp ở giếng Giacóp, Ngài đã nói hết mọi chuyện về quá khứ và hiện tại của chị. Người nữ này ngỡ ngàng và tin Chúa Giêsu là một ngôn sứ. Chị chạy về gọi mọi người ra xem Chúa Giêsu sau khi kể mọi chuyện cho họ nghe.
“Khi đến gặp Chúa Giêsu, dân Samari xin Người ở lại với họ, và Người đã ở lại đó hai ngày. Số người tin vì lời Chúa Giêsu nói còn đông hơn nữa. Họ bảo người phụ nữ: “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian” (Ga 4,39-43).
Giờ đây, không chỉ nghe học trò của thầy nói nữa mà tôi đã tin vào những gì mắt tôi thấy chứ!
  • Thầy giáo: Linh mục nói Kinh Thánh thì tôi chịu rồi. Mời linh mục dùng nước. Chè Thái đấy! Tân Cương sao suốt!
  • Linh mục: Cám ơn thầy! Chè ngon quá! Tân Cương là đất chè ngon nhất của Thái Nguyên! Tôi vẫn thường dùng. Có một lương y lấy vợ Thái Nguyên hay biếu tôi thứ chè này! Tôi rất thích!
  • Thầy giáo: Linh mục cho tôi hỏi thật nhé! Các linh mục có vợ không?
  • Linh mục: Linh mục Công Giáo Rôma không lấy vợ, thầy ạ.
  • Thầy giáo: Vậy thiệt thòi nhỉ! Ngoài thời gian “công việc”, linh mục làm gì?
  • Linh mục: Đọc sách. Tìm thấy niềm vui khi đọc sách! Khám phá thế giới và con người qua sách vở!
  • Thầy giáo: Hiện tại linh mục đọc những sách gì?
  • Linh mục: Ngoài việc đọc Kinh Thánh, tôi đang đọc song song hai cuốn sách. Cuốn thứ nhất là “Tự đào tạo mình trở thành môn đệ truyền giáo” của Linh mục Giêrônimô Nguyễn Đình Công. Cuốn thứ hai là “Đắc Nhân Tâm” của tác giả Dale Carnegie.
  • Thầy giáo: Sao linh mục đọc nhiều sách thế?
  • Linh mục: Mỗi tuần tôi đọc một cuốn, cỡ khoảng 200 đến 300 trang.
  • Thầy giáo: Vậy là nhiều hơn chúng tôi rồi!
  • Linh mục: Vì thầy nói là linh mục thiệt thòi nên chúng tôi cố gắng đọc sách để tìm kiếm niềm vui và khám phá cuộc sống mà!
  • Thầy giáo: Không có gia đình cũng có cái hay của nó linh mục ạ. Chứ như chúng tôi nhiều khi cũng vui nhưng nhiều lúc cũng nặng gánh lắm!
  • Linh mục: Cái gì cũng có giá của nó. Ý của Giáo Hội Công Giáo muốn các linh mục không có gia đình để ngoài việc “tâm linh”, các linh mục được thanh thoát, nhẹ nhàng mà toàn tâm toàn ý phục vụ giáo dân.
  • Thầy giáo: Giờ tôi mới hiểu hơn!
  • Linh mục: “Linh mục” không phải là một “nghề nghiệp” như các nghề nghiệp trong xã hội.  Đời sống linh mục là một “sứ vụ”! Chắc thầy hiểu “sứ vụ” chứ?
  • Thầy giáo: Tức là còn cao hơn “nghề nghiệp” nữa hả! Giờ đây, tôi mới hiểu linh mục không có gia đình và không có lương là như thế!
  • Linh mục: Thầy cần đọc đoạn Kinh Thánh này: “Chúa Giêsu hỏi ông Simôn Phêrô: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Chúa Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” Người lại hỏi: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Chúa Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,15-17).
  • Thầy giáo: Simôn là ai?
  • Linh mục: Simôn là ông Phêrô, trưởng Tông Đồ hay còn gọi là Giáo Hoàng tiên khởi.
  • Thầy giáo: Hay nhỉ!
  • Linh mục: Còn nhiều cái hay nữa, thầy ạ!
  • Thầy giáo: Vậy lần sau linh mục lại kể cho tôi những thứ hay đó nhé!
  • Linh mục: Rất sẵn sàng! Hẹn thầy dịp sớm nhất nhé!

Lễ Tro 2022
 Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Điều cốt yếu (24/02/2022)

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh