Thứ bảy, 20/04/2024

THƯ MỤC VỤ THÁNG 8. 2018

CÙNG MẸ MARIA VƯỢT QUA THỬ THÁCH

Cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa thân mến,
Lịch phụng vụ giáo phận dành tháng 8 để tôn kính Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ. Trong tháng này có 2 lễ về Đức Mẹ: Ngày 15.8 lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, và ngày 22.8 lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương. Chúng tôi muốn mời anh chị em chiêm ngắm Mẹ là mẫu gương giúp chúng ta trong cơn thử thách, vì Mẹ đã trải qua nhiều thách đố trong cuộc đời Mẹ.
Có phải vì Đức Mẹ được Chúa ban nhiều đặc ân, vinh dự hơn tất cả mọi người: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ” (Lc 1,42), nên Mẹ phải chịu nhiều thử thách chăng ? Tin Mừng cho chúng ta biết một số thử thách của Đức Mẹ như sau:
-Sau khi được truyền tin, Mẹ khổ tâm vì không thổ lộ với Giuse, khiến ông băn khoăn không biết xử trí ra sao.
-Khi về Bê-lem, Mẹ không tìm được chỗ trọ nên phải sinh con trong cảnh nghèo hèn cùng cực.
-Lúc dâng Chúa trong đền thờ, Mẹ khổ tâm khi nghe cụ Simêon tiên báo Chúa Giêsu sẽ bị chống đối, còn Đức Mẹ sẽ phải đau khổ như bị dao đâm.
-Khi lạc Chúa Giêsu ba ngày tại đền thờ Giêrusalem, Mẹ mất ăn mất ngủ.
-Khi Chúa đi rao giảng Tin Mừng, Mẹ dõi theo từ xa và đau khổ khi nghe người ta dị nghị Chúa bị điên, bị quỷ ám, lòng Mẹ đau khổ lắm.
-Khi Mẹ đứng bên Thánh Giá chứng kiến Chúa chịu chết thì có lẽ đó là thử thách lớn nhất đời Mẹ, bởi vì ngoài đau khổ thể xác, Mẹ còn bị thử thách trong tâm hồn, mà thử thách này thì nặng nề hơn. Nhưng Mẹ vẫn vững tin, vẫn cậy trông vững vàng và vẫn yêu mến Chúa. Hình ảnh đẹp nhất của Đức Mẹ chính là lúc đứng bên Thánh Giá, thông phần đau khổ với Chúa. Mẹ thật xứng đáng là gương mẫu cho tất cả con cái.
Anh chị em thân mến,
Cuộc đời mỗi người, dù lớn bé, trẻ già, lúc này lúc khác, ở bậc sống nào, không ai là không có những đau khổ. Vấn đề là chúng ta đối diện với thử thách như thế nào, với tâm trạng nào. Chúng tôi xin đưa ra một vài điểm nhấn để anh chị em thực hành.
1. Noi gương Đức Mẹ, chúng ta hãy bình tĩnh trực diện thử thách với lòng tin cậy mến, vì biết rằng chúng ta không vác thánh giá một mình, mà có Chúa cùng vác thánh giá với chúng ta.
2. Chúng ta là kitô hữu với dấu ấn thánh giá ghi khắc trên mình, qua các bí tích: dấu thánh giá được vẽ bằng dầu thánh trên ngực, trên trán, trên đỉnh đầu chúng ta trong bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức ; trong bí tích Truyền Chức Thánh, dấu thánh giá được vạch bằng dầu thánh trong lòng bàn tay tiến chức ; lúc đau ốm kịch liệt, dấu thánh giá được ghi với dầu trên trán và lòng bàn tay bệnh nhân ; dấu thánh giá được ban trên chúng ta trong bí tích Sám Hối để tha tội; dấu thánh giá được đôi vợ chồng trao cho nhau cùng với chiếc nhẫn cưới trong bí tích Hôn Phối. Tóm lại, dấu thánh giá đi cùng năm tháng đời kitô hữu, trong mọi tình huống, để nhắc nhở rằng: Kitô hữu không hèn nhát chạy trốn khổ đau, nhưng can đảm “vác thánh giá hàng ngày đi theo Chúa” (Lc 9,22). Ma quỷ rất sợ quyền năng của dấu thánh giá, nó chạy trốn khi gặp thánh giá. Ngược lại, thánh giá tăng sức mạnh cho chúng ta. Anh chị em hãy ngắm nhìn cây Thánh Giá với Chúa Giêsu gắn chặt vào, đó là lời nhắn nhủ chúng ta hãy can đảm vác thánh giá, chấp nhận mọi thử thách.
3. Hãy vác thánh giá với nhau và cho nhau. Mỗi người vác thánh giá của mình thì sẽ cảm thấy nặng, nhưng nếu có hai ba người cùng chung vai vác thì thánh giá sẽ nhẹ tênh. Trong hôn nhân, nếu vợ chồng vác thánh giá với nhau, thì những thử thách sẽ nhẹ nhàng. Mong các đôi vợ chồng trẻ - đối tượng sự đồng hành mục vụ của Giáo Hội Việt Nam trong năm 2018 này - lưu ý: hạnh phúc của các bạn không chỉ trong lúc thuận vợ thuận chồng, xuôi chèo mát mái, thành công…, mà cả trong những lúc đau thương, thất bại, miễn là các bạn biết cùng vác thánh giá với nhau. Trong lúc này, nhiều đồng bào của chúng ta ở Sùng Đô (Yên Bái), ở Sìn Hồ, Noong Hẻo, Nậm Tần, Hố Mít, Trung Đồng (Lai Châu), ở Cao Bồ, Vị Xuyên, Lùng Tám, Quản Bạ (Hà Giang) đang phải chịu thử thách do mưa bão lũ quét làm mất người thân, nhà cửa, tài sản, lương thực, chúng ta hãy chung tay vác thánh giá đỡ họ qua sự chia sẻ vật chất và tình thân.
4. Đừng chất thánh giá lên vai người khác, cũng đừng trở nên thánh giá cho người khác. Thánh giá riêng của mỗi người đã nặng rồi, nếu phải vác thêm thánh giá của người khác, dù đó là thánh giá của vợ hay chồng mình, của cha mẹ hay con cái, của anh chị em trong gia đình… thì thật là khổ tâm. Chúa và Đức Mẹ chẳng bao giờ chất thánh giá cho ai, mà chỉ có vác dùm, vác đỡ, vác thay cho chúng ta.
5. Sau cùng, khi gặp thử thách, chúng ta đừng chỉ nhìn vào hiện tại, nhưng hãy hướng về tương lai để vững tin như thánh Phaolô rằng: “Một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời” (2 Cr 4, 17). Mọi thử thách, đau khổ, và cả cái chết rồi sẽ qua đi.
Đức Mẹ nhờ đón nhận thử thách khi đứng dưới chân thánh giá Chúa mà đạt đến vinh quang Nước Trời. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là những người biết qua gian khổ đến vinh quang, qua sự chết mà vào sự sống.
Nhờ lời Đức Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam chuyển cầu, xin Chúa ban cho anh chị em đạt được vinh phúc muôn đời nhờ thánh giá Chúa, nhân danh Cha + và Con + và Thánh Thần + Amen.

+ Anphong Nguyễn Hữu Long                                                          + Gioan Maria Vũ Tất
        Giám mục Phụ tá                                                                      Giám mục Giáo phận
BBT giáo phận Hưng Hoá

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.