Thứ tư, 24/04/2024

Lời Chủ Chăn Tháng 05.2018: Sống Tháng Hoa Với Mẹ Maria

Cập nhật lúc 15:10 01/05/2018

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa giáo phận,
Tháng Hoa lại về với chúng ta. Do lòng yêu mến Đức Mẹ, mọi giáo xứ đều tổ chức dâng hoa, có nơi rầm rộ cả trăm “con hoa”, các hiền mẫu lớn tuổi cũng không ngần ngại tham gia. Đây là một trong những việc đạo đức bình dân được mọi nơi mọi người trân trọng. Tuy nhiên, chúng ta đừng dừng lại ở việc dâng hoa lên Đức Mẹ mà thôi, dẫu cho hoành tráng đi nữa, mà còn phải noi gương nhân đức của Mẹ như lời công đồng Vatican II khuyên như sau: “Lòng tôn sùng (Đức Mẹ) chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Ðức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta” (Hiến chế Tín lý về Giáo Hội, chương VIII, số 67).
Trong tháng Hoa của năm đồng hành với các gia đình trẻ, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria trong Tin Mừng, xin học một bài học của Mẹ thôi, để sống gia đình công giáo của mình cách tốt đẹp, thánh thiện hơn.
1. Tin Mừng Luca thuật lại: “Đức Maria ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng” (Lc 2,19). Đó là thái độ của Mẹ trước những biến cố xảy đến, bất luận vui hay buồn, mừng hay lo. Mẹ suy niệm trong lòng để tìm cho ra thánh ý Chúa và vâng theo. Chúng ta đan cử vài sự kiện điển hình: Trong biến cố Truyền Tin, khi nhận ra thánh ý Chúa thì Mẹ thưa “Xin Văng” ngay ! Biến cố Chúa giáng sinh đầy ắp các sự kiện, Mẹ ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng. Sau này, khi Chúa Giêsu đi loan báo Tin Mừng, từ xa Mẹ chăm chú dõi theo việc làm và lời giảng của Chúa để suy niệm. Lúc Chúa chịu đóng đinh, Mẹ đứng cạnh thánh giá, suy niệm mầu nhiệm cứu độ và hiệp thông với Chúa.
Gương của Đức Mẹ mời gọi anh chị em, trong mọi biến cố “vui”, “thương” hay “mừng”, đen tối hay tươi “sáng” của cuộc sống hôn nhân và gia đình, biết xử sự như Đức Mẹ là ghi nhớ và suy niệm trong lòng hầu nhận ra thánh ý Chúa muốn anh chị em xử sự thế nào và làm theo.
Chắc chắn trong cuộc sống chung, vợ chồng khó tránh khỏi những lúc hiểu lầm, cơm không lành canh không ngọt, dẫn đến xích mích cãi vã, hoặc khóc lóc giận hờn. Những thái độ đó không giải quyết được vấn đề mà còn làm vơi đi tình nghĩa vợ chồng hoặc tệ hại hơn, đổ vỡ hôn nhân.
Tìm thánh ý Chúa và làm theo không phải là việc đơn giản dễ dàng. Cần có ơn Chúa và nỗ lực cộng tác của bản thân. Ơn Chúa thì luôn có sẵn như lời Chúa phán với Phaolô: “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12,9), chỉ cần chúng ta tha thiết cầu xin. Còn làm theo ý Chúa thì không luôn như vậy. Nhiều khi chúng ta không tìm ý Chúa mà tìm ý mình, không vâng ý Chúa mà muốn Chúa vâng ý mình. Chúng ta hát thuộc lòng bài “Xin Vâng” mà chẳng làm theo.
2. Chúng ta không chỉ cầu nguyện riêng mà còn cầu nguyện chung trong gia đình, vì chúng ta là gia đình công giáo. Chúa Giêsu có lúc cầu nguyện một mình, nhưng nhiều lần cầu nguyện với các môn đệ. Một hôm, các tông đồ xin Chúa dạy cầu nguyện, và Chúa đã dạy kinh Lạy Cha, là lời kinh tập thể: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” (Mt 6,9-13). Chúa cũng hứa rằng: “Ở đâu có hai, ba người họp lại vì danh Ta, thì có Ta ở đó, giữa họ” (Mt 18,19-20). Đức Mẹ cũng có lúc cầu nguyện chung với các tông đồ, đó là sau khi Chúa về trời, Mẹ cùng các ông tụ họp trong nhà Tiệc Ly cầu nguyện, dọn lòng đón Chúa Thánh Thần hiện xuống (Cv 1,14).
Cuộc sống hôm nay có nhiều lôi cuốn khiến các gia đình công giáo mất đi thói quen đạo đức là cầu nguyện chung trong gia đình. Nhà nào cũng có bàn thờ Chúa, nhưng tẻ lạnh vì chẳng bao giờ cùng nhau cầu nguyện. Chúng tôi xin các bậc cha mẹ, vợ chồng lưu tâm tổ chức hoặc tái lập việc cầu nguyện trong gia đình. Gia đình nào biết cùng nhau cầu nguyện thì gia đình đó hạnh phúc và bền vững, con cái được nuôi dưỡng lòng đạo và đức tin.
Anh chị em thân mến,
3. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta dành Chúa Nhật thứ II của tháng Năm gọi là Ngày Của Mẹ (Mother’s Day) để tỏ lòng tri ân và yêu quý người mẹ đã sinh ra mình. Phật giáo có lễ Vu Lan vào rằm tháng Bảy để báo hiếu mẹ cha. Ngày đó, ai còn mẹ sẽ cài lên áo một bông hồng đỏ ngụ ý mình có phúc vì còn có mẹ trong đời ; ai đã mất mẹ thì cài bông hồng trắng ngụ ý mình bất hạnh vì không còn mẹ bên mình. Thật là một tập tục đáng trân quý. Ngày của Mẹ năm nay là Chúa Nhật 13.5, trùng với ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra lần đầu ở Fatima nước Bồ Đào Nha (13.5.1917).
Chúng tôi đề nghị các gia đình và đặc biệt các bạn trẻ ghi nhớ ngày 13.5 tới đây, để hôm ấy anh chị em vừa tỏ lòng yêu mến và biết ơn người mẹ đã sinh thành dưỡng dục mình, đồng thời cũng tỏ lòng yêu mến Đức Maria, Mẹ của mọi tín hữu công giáo chúng ta.
Trong những cách thức tỏ lòng yêu mến Mẹ, kể cả việc dâng hoa, anh chị em đừng quên bắt chước Mẹ ghi nhớ và suy niệm trong lòng những gì xảy đến trong cuộc sống hôn nhân và gia đình của mình, để tìm thánh ý Chúa và làm theo, như thế anh chị em đang đi trên con đường nên thánh trong đời sống.
Nguyện xin Đức Mẹ là Gương Nhân Đức, là Đấng Thông Ơn Thiên Chúa và là Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành luôn ở cạnh để dìu dắt chúng ta đến với Chúa. Amen.

+ Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận
+ Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá

Lời chủ chăn tháng 05.2018: Sống Tháng Hoa Với Mẹ Maria

BBT giáo phận Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.