Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Bằng Giã

Cập nhật lúc 18:06 15/11/2017
WGPHH - “Có nhà thờ mới khang trang được cung hiến là một niềm vui, nhưng mỗi chúng ta phải biết trở nên một đền thờ mới để tiếp đón mọi người, nhất là những người nghèo”. Đó là lời chia sẻ của cha Piô Ngô Phúc Hậu trong Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bằng Giã, tước hiệu Thánh Giuse Thợ, vào lúc 8g30 sáng ngày 14.11.2017, do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.
Đồng tế với Đức cha có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha quản hạt Giuse Chu Văn Khương, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh, cùng với 32 cha trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, đông đảo bà con giáo dân, quý khách gần xa cùng về chung vui, chúc mừng giáo xứ trong ngày trọng đại này.

Trong bầu khí vui mừng phấn khởi, thời tiết mát mẻ, ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp khách mời và các đoàn đại biểu từ các giáo xứ, bà con lương giáo gần xa với lẵng hoa trên tay, lần lượt xếp hàng vào chúc mừng giáo xứ trong tiếng trống và tiếng kèn đồng vang dậy tưng bừng.
Đúng 08g20, đoàn rước và Đức cha, quý cha đồng tế tiến về cuối nhà thờ trong tiếng kèn đồng và nhịp trống rộn ràng để chuẩn bị nghi thức cắt băng khánh thành.

Cắt băng khánh thành
Sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha trao chìa khóa cho cha xứ mở cửa, cánh cửa nhà thờ được mở ra. Sau đó, Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan với khúc hát “Trèo lên cao sơn”. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ sự nghi thức rảy nước thánh thanh tẩy bàn thờ và nhà thờ. Tiếp đến là Kinh vinh danh hợp cùng triều thần thiên quốc, ca ngợi chúc tụng Thiên Chúa vang lừng trong ngôi thánh đường.

Đức cha Gioan rảy nước thánh thanh tẩy nhà thờ

Giảng trong Thánh lễ cung hiến, với trình thuật Tin Mừng về câu chuyện ông Giakêu, với biệt tài giảng thuyết dí dỏm và thâm thúy, cha Piô Ngô Phúc Hậu cho thấy Chúa ngự qua nơi nào thì Người thi ân giáng phúc xuống nơi đó. Như ông Giakêu, khi được Chúa đến thăm thì Người đã thi ân giáng phúc, làm cho ông từ một người tội lỗi, tham nhũng được hoán cải trở thành người chân chính và quảng đại. Một trong những hình ảnh ngài nhắc đến đó là Mẹ Têrêsa Calcutta, người mà cả thế giới gọi là Mẹ, vì được giáo dục nên người ngay từ trong gia đình, cả đời chỉ biết chia sẻ, quan tâm, sống chết cho người nghèo. Từ nơi nhà thờ được thánh hiến này, Chúa sẽ giáng phúc cho mọi người đến đây, dù là người tốt kẻ xấu, tất cả những ai tới điểm hẹn này để gặp gỡ Chúa, sẽ được ơn thánh hóa cùng với thiện chí muốn được biến đổi, thì người chưa tốt trở thành người tốt và người tốt được nên tốt lành hơn. Có nhà thờ mới khang trang được cung hiến là một niềm vui, nhưng mỗi chúng ta phải biết trở nên một đền thờ mới để tiếp đón mọi người, nhất là những người nghèo.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ trong Thánh lễ
Tiếp theo là nghi thức thánh hiến nhà thờ và bàn thờ. Sau kinh cầu Các Thánh, Đức cha đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ. Kế đó là nghi thức xông hương và thắp sáng bàn thờ, như dấu chỉ Chúa Kitô luôn hiện diện trong ngôi đền thánh này.

Đức cha Gioan xức dầu bàn thờ
Đức cha Gioan xức dầu thánh hiến bàn thờ
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Trưởng hạt đọc Văn thư Cung hiến nhà thờ giáo xứ Bằng Giã. Sau đó, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha và mọi thành phần dân Chúa, rồi dâng lên Đức cha và cha xứ lãng hoa tươi thắm gói trọn tâm tình tri ân của cộng đoàn giáo xứ. Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và cộng đoàn cùng dự tiệc vui với cộng đoàn trong khuôn viên nhà xứ.

Ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ
Ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn
Được biết họ giáo Bằng Giã được hình thành từ năm 1888, do các hạt giống tin mừng của dòng họ Nguyễn và Trần quê Nam Định và Sơn Tây di cư do chiếu chỉ phân sáp 05.08.1861 thời Vua Tự Đức, những người này đã phải bỏ quê hương đến lập nghiệp ở làng Bằng Giã này. Như vậy, tính từ năm 1888 đến nay, giáo họ Bằng Giã đã có 129 năm hồng ân.
Giáo xứ Bằng Giã, gồm 597 hộ, 6 họ đạo với 2.257 nhân danh, nằm trên địa bàn 10 xã tả ngạn sông Hồng của huyện Hạ Hòa, đường kính hoạt động trên 30 km, sống chủ yếu bằng nghề nông, đồi và ruộng. Ban đầu là một họ đạo thuộc xứ Dư Ba, nhưng đến ngày 13.06.2007, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương nâng lên thành giáo xứ Bằng Giã. Trải qua nhiều Đấng tiền nhiệm, còn sống cũng như đã qua đời đã đến coi sóc chúng con, mãi cho đến ngày 04.06.2016, trong sự quan phòng của Thiên Chúa, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse bổn mạng và các Thần Thánh trên trời, các thánh Tử Đạo Việt Nam, giáo xứ mới chính thức có cha xứ ở thường trực, đó là cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh.
Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Thánh Cả Giuse, Đức Trinh Nữ Maria, các Thần Thánh trên trời, các Thánh Tử đạo Việt Nam luôn đồng hành, chở che, nâng đỡ và dẫn dắt giáo xứ chúng con ngày một trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Những hình ảnh khác:

Cha quản hạt đọc
Cha Trưởng hạt Giuse Chu Văn Khương đọc Văn thư cung hiến nhà thờ giáo xứ Bằng Giã

BTT giáo xứ Bằng Giã