Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ cầu nguyện cho Nữ tu Maria Phan Thị Tịm tại Chuẩn Xứ Lao Chải

Cập nhật lúc 15:24 24/11/2021

WGPHH - Ngày 22.11.2021, quý linh mục, tu sĩ, chủng sinh đang phục vụ trong khu vực Sapa quy tụ tại Chuẩn xứ Lao Chải để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho dì Maria Phan Thị Tịm - người đã từng phục vụ tại các bản làng thuộc vùng Sapa.
Thánh lễ bắt đầu lúc 19g00 do cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình chủ tế. Đồng tế với ngài là các cha đang mục vụ vùng Sapa, ngoài ra còn có đông đảo bà con giáo dân thuộc Chuẩn xứ Lao Chải cùng hiệp dâng Thánh lễ.
Dì Maria Phan Thị Tịm thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, đã từng đến phục vụ tại Sapa từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018. Mặc dù thời gian ngắn ngủi, nhưng với lòng hăng say và tình yêu mãnh liệt đối với công cuộc truyền giáo cho những anh chị em đồng bào thiểu số, dì Maria đã nỗ lực hội nhập văn hóa, cảm thông, chia sẻ và phục vụ hết mình, trở thành tấm gương sáng và ấn tượng đẹp trong lòng bà con dân bản. Dầu vậy, với thân phận con người yếu đuối, sau khi chống chọi căn bệnh hiểm nghèo, dì Maria đã được Chúa gọi về lúc 7g15 ngày 14.11.2021, với 33 năm tuổi đời. Ngay khi nhận tin dì Maria qua đời, quý cha trong xứ đã dâng lễ cầu nguyện cho dì, nhưng để thể hiện tinh thần hiệp thông cách đặc biệt, cha xứ đã mời gọi tất cả các linh mục, tu sĩ, chủng sinh đang phục vụ trong khu vực cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho dì Maria tại chính nơi dì đã từng gắn bó phục vụ.
Ngỏ lời đầu lễ, cha xứ Phê-rô nói: “Hôm nay quý cha, quý thầy, quý dì cùng cộng đoàn Lao Chải tập trung nơi đây để cầu nguyện cách đặc biệt cho dì Maria Phan Thị Tịm-một người đã từng phục vụ tại giáo xứ chúng ta, đã được Chúa gọi về cách đây chín ngày. Chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa ban thưởng hạnh phúc nước trời cho dì”. Sau đó, cha mời gọi cộng đoàn cùng thành tâm sám hối mọi tội lỗi để xứng đáng cử hành Thánh lễ.
Mở đầu bài giảng, cha Phao-lô Trương Đình Viện nói: bệnh tật và sự chết luôn theo bước cuộc đời con người chúng ta. Bệnh tật làm cho thân xác chúng ta bị tê liệt, còn sự chết thì cắt đứt mối tương quan, mối liên lạc của chúng ta với dự tính cho tương lai. Chính vì thế, sự chết vẫn luôn là một mầu nhiệm đối với nhiều người Ki-tô hữu. Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho chị Nữ tu Maria đồng thời chúng ta suy niệm về niềm tin, về sự chết của mình, để làm sao cuộc đời của chúng ta, niềm tin của chúng ta phải là một niềm tin làm cho người khác có niềm hy vọng, làm cho người khác tin theo và chính chúng ta cũng luôn luôn xác tín về sự sống đời sau của mình…. Nữ tu Maria được Chúa gọi về ở tuổi đời 33 đã để lại trong chúng ta nhiều sự tiếc nuối. Tuy nhiên, sự ra đi của chị đã không vô ích, bởi lẽ cả cuộc đời chị đã dấn thân, hăng say phục vụ để minh chứng về niềm tin và niềm hy vọng vào đời sống vĩnh cửu, thế nên sự ra đi đó sẽ mang lại cho chị sự sống mới, sự sống tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu mà chúng ta đang hướng tới. Cầu nguyện cho chị hôm nay, chúng ta xin Chúa nhờ lòng thương xót của Ngài bỏ qua những thiếu xót về phần con người nơi bản thân yếu đuối của chị khi còn sống, đồng thời chúng ta đặt trọn niềm tin tưởng vào Đức Ki-tô phục sinh, Đấng ban niềm hy vọng phục sinh cho chúng ta.
Với giai điệu thiết tha của bài ca kết lễ “Hy lễ cuối cùng” mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho dì Maria được ở bên Chúa trọn đời và cho chúng ta mai sau cũng được sum vầy với dì trên Nước Trời.
Dì Maria đã về với cuộc sống vĩnh cửu, nguyện xin lòng nhân từ của Chúa thứ tha những lỗi lầm thiếu sót mà dì còn vướng mắc vì phận người yếu đuối. Trong mầu nhiệm hiệp thông, khi dì được gần Chúa, xin dì chuyển cầu cho sứ vụ loan báo Tin Mừng nơi vùng ngoại biên xa xôi, nơi những anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số mà dì hết tình yêu mến lúc sinh thời và đặc biệt cho công việc truyền giáo tại khu vực Sapa đã từng lưu dấu bước chân của dì.
Những hình ảnh:
Nguồn: sapachurch.org