Thứ ba, 16/04/2024

Tâm tình tri ân của Đức Tân Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến trong Thánh lễ truyền chức ngày 14.02.2022

Cập nhật lúc 20:15 14/02/2022
“Yêu Thương và Hiệp Nhất”
Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Đại Diện Toà Thánh tại VN, Đức Tổng Gm Giuse, Chủ tịch HĐGM, Đức Hồng Y Phêrô, quý Đức Tổng, quý Đức cha, Đức Viện Phụ, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh cùng tất cả quý ông bà anh chị em đang hiện diện nơi đây, cũng như đang tham dự thánh lễ trực tuyến.
Hôm nay là một ngày trọng đại đối với giáo phận Hưng Hoá và là một ngày rất đặc biệt đối với cá nhân con. Con xin được bày tỏ đôi lời với quý Đấng bậc và cộng đoàn dân Chúa:
Trước hết, con xin tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Giám mục thật cao trọng Chúa đã ban cho con và cho giáo phận Hưng Hoá. Dẫu rằng, trong thân phận con người đầy bất toàn yếu đuối, tài hèn sức mọn, nhưng Chúa vẫn luôn yêu thương chọn gọi và từng bước dẫn con đi trong ơn gọi, soi sáng và giúp đỡ để con nhận ra thánh ý Chúa mà dõi theo. Trong vòng tay yêu thương của Mẹ Giáo Hội, với tấm lòng Hiền Phụ của Đức Thánh Cha Phanxico, sự quan tâm ân cần của Đức Hồng Y Tagle, Bộ Trưởng Bộ Loan báo TM cho các Dân Tộc, Đức TGM Marek, đại diện Tòa Thánh tại VN, ngày 18/12/2021, con đã được ĐTC bổ nhiệm làm giám mục chính toà giáo phận HH, chăm sóc đoàn dân Chúa trong giáo phận thân yêu này.
Hôm nay, tại nhà thờ Chính Toà Giáo phận, con đã được truyền chức Giám mục, một sứ vụ cao trọng được trao phó, một Thánh giá của Chúa Giêsu mục tử được đặt trên vai, một tương lai mới được mở ra trong sự tin tưởng, cậy trông và phó thác nơi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa.
Con xin cảm ơn Đức TGM Marek, các Đấng bậc trong HĐGMVN đã dành cho con và giáo phận HH một tình thương mến đặc biệt, đến đây dâng thánh lễ truyền chức giám mục và đón nhận con trở nên thành viên của giám mục đoàn.
Kế đến, con vô cùng biết ơn các Đức Giám mục tiền nhiệm đã tiếp nối đời sống chứng tá đức tin anh hùng của các thánh Tử Đạo VN, cách riêng các thánh tử đạo tại Sơn Tây. Các ngài đã lao công vun trồng, nuôi dưỡng và xây dựng nên giáo phận Hưng Hoá hôm nay. Đây là một gia sản đức tin quý giá được gầy dựng từ máu các thánh tử đạo và bao hạt giống đức tin đã âm thầm gieo xuống trong hơn 420 năm qua, kể từ khi nhà truyền giáo đầu tiên đặt nền móng đức tin tại Hưng Hóa (năm 1596). Con luôn ý thức mình được thừa hưởng gia tài vô giá này, để tiếp tục tiến bước trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, dõi theo truyền thống trân quý của các bậc tiền nhân, cùng với mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Hưng Hoá, xây dựng giáo phận, giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương, hướng tới một cộng đoàn hăng say rao giảng Tin Mừng.
Con xin cảm ơn Đức Viện Phụ - Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, quý vị quan khách xa gần và cộng đồng dân Chúa đã hiện diện và hiệp thông cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay.
Với lòng thành kính, con nhớ đến công ơn các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục; các anh chị em bạn hữu xa gần, các thân nhân, ân nhân và cộng đoàn dân Chúa đã cầu nguyện và bằng nhiều cách khác nhau, đã nuôi dưỡng và vun đắp cho con trong đời sống ơn gọi. Đặc biệt, con hết lòng biết ơn quý Đức cha, quý cha giáo (một số trong các ngài đã qua đời), các ngài đã ân cần dạy dỗ, truyền thụ kiến thức và nhất là đã nên gương sáng trong đời sống để con vững vàng bước đi trong đời sống ơn gọi tu trì.
Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể ông bà anh chị em giáo phận Hưng Hóa. Từ hôm nay, trong Chúa Kitô và giáo hội Công giáo, tôi được tiếp nối truyền thống các Tông đồ, trở thành Giám mục của anh chị em trong giáo phận Hưng Hóa thân yêu này. Một hình ảnh sống động mang tính Tông truyền ấy chính là sự hiện diện của 4 Đức cha tiền nhiệm cai quản giáo phận Hưng Hóa trong gần 20 năm qua. Trong giáo hội hiệp hành, tất cả chúng ta cùng chèo chống con thuyền giáo phận Hưng Hóa. Chúng ta yên tâm vì có Chúa luôn yêu thương dìu dắt và ban Thánh Thần để hướng dẫn chúng ta bước đi trong bình an. Tôi ước mong xây dựng sự yêu thương và hiệp nhất giữa mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, để mỗi chúng ta luôn sống đúng với lời mời gọi tha thiết của Chúa Giêsu: “Điều thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau (Ga 15,17)…để họ được nên một như Chúng Ta là một” (Ga 17,22). Nhờ đó, khơi dậy nơi chúng ta nghĩa vụ sống một đời chứng tá đức tin, loan báo Tin mừng Chúa Giêsu Kitô cho mọi người xung quanh.
Kính chúc quý Đức Tổng, Đức Hồng Y, quý Đức cha, Đức Viện Phụ, các đấng bậc cùng toàn thể ông bà anh chị luôn mạnh khỏe và bình an trong tình yêu của Chúa Kitô.

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến

Nguồn video: Truyền Thông Hưng Hoá

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.