Thứ bảy, 20/04/2024

Nhật ký ngày thứ hai (6.9.2016): thường huấn linh mục giáo phận Hưng Hóa lần 2

Cập nhật lúc 23:09 06/09/2016
WGPHH - Sau Thánh lễ hành hương Năm Thánh, quý Đức cha, quý cha nghỉ đêm tại Sapa và sáng thứ Ba các ngài trở về Trung Tâm Mục Vụ thường huấn như thường lệ. Chủ đề tuần thường huấn là học hỏi tông huấn Amoris Laetitia – Niềm Vui Yêu Thương của Đức Thánh Cha Phanxicô.
Đúng 14g30, chương trình được bắt đầu. Đức cha phụ tá giới thiệu cha giáo đến giúp thường huấn, đó là cha Giuse Tạ Huy Hoàng. Cha sinh năm 1960, chịu chức linh mục năm 1999 và du học Mỹ 4 năm với hai bằng tiến sỹ thần học Mục vụ và thạc sỹ nghiên cứu thần học. Hiện nay, ngài làm cha sở giáo xứ Tống Viết Bường, Tổng giáo phận Sài Gòn. Tuy nhiên, ngài vẫn dành nhiều thời gian tham gia vào công tác đào tạo tại 3 Đại Chủng Viện Sài Gòn, Xuân Lộc và Hà Nội. Ngài còn tham gia giảng dạy tại các học viện Dòng Đaminh, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Phanxicô và Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn. Hơn thế nữa, ngài còn tham gia vào 3 ủy ban Giáo dục, Gia đình và Giáo lý Đức tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Cha Tổng đại diện có lời chào và cám ơn cha giáo đã nhiệt thành đến chia sẻ về Tông huấn của Đức Thánh Cha đương kim cho linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa. Đây là niềm vui và sự nâng đỡ quý báu cho anh em linh mục.

Sau những lời giới thiệu và chào chúc, cha giáo Giuse bắt đầu vào đề tài luôn. Với chút ngỡ ngàng lúc đầu, bởi những cái đầu tiên, cha đã dẫn linh mục đoàn vào những điều nổi bật của Tông huấn là “lòng thương xót của Thiên Chúa”. Nhiều người nghĩ rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ phá vỡ những luật lệ về hôn nhân nhưng cả thế giới đều ngỡ ngàng về cái bảo tồn những giá trị truyền thống với cái nhìn khác nhân từ hơn, nhẹ nhàng hơn và thương xót hơn của vị đứng đầu Giáo Hội.
Thánh lễ buổi tối cầu nguyện cho Đức cha Anphong nhân 3 năm Hồng ân Giám mục tại nhà nguyện vào lúc 19g30 do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Ngài ngỏ lời với cộng đoàn phụng vụ: “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì Chúa đã gọi Đức cha Anphong làm Giám mục, kế vị các thánh tông đồ. Đức cha đã nhiệt thành mục vụ trong cánh đồng truyền giáo với vai trò làm Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa và với chủ tịch ủy ban Loan Báo Tin Mừng của Hội Đồng Giám mục Việt Nam”. Với chất giọng Bắc, cha Giuse Hoàng đã chia sẻ về bài Tin Mừng dựa trên phương pháp: xem – xét – làm, rất hấp dẫn. Cha cũng hướng cộng đoàn về việc thực thi Lời Chúa bằng cách làm cụ thể.
Giờ cuối cùng trong ngày, theo chương trình, Đức cha Gioan Vũ Tất, Giám mục giáo phận, đã chia sẻ một số vấn đề trong giáo phận, đặc biệt bàn về ban tổ chức Thánh lễ Truyền chức ngày 01.10 tới đây tại nhà thờ Chính Tòa. Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 21g30 trong tâm tình tạ ơn Chúa.

Một số hình ảnh:

Các chú lớp Tiền Chủng Viện đang chuẩn bị gấp những việc cần làm

Treo áo vào nơi quy định

Chuẩn bị âm thanh

Trao đổi công việc mục vụ: một sự thăm hỏi thân mật của người mục tử

Cha Tổng đại diện chào cha giáo

Chủ để thường huấn là Tông Huấn đây!

Đúc kết

BTT giáo phận Hưng Hóa