Thứ ba, 23/04/2024

Nhật ký ngày thứ ba (7.9.2016): Thường huấn Linh mục giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 14:56 08/09/2016
"Ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa”.
Chúng tôi đang chìm trong giấc ngủ ngon thì bỗng có tiếng keng, keng, keng của chuông báo thức. Tất cả chúng tôi đều tỉnh giấc và đọc kinh dâng ngày cho Chúa. Tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho giấc ngủ ngon và một ngày sống mới.
Đúng 5g30, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ kính Thánh Giuse, Quan Thầy đệ nhị giáo phận và cầu nguyện nhiều cho giáo phận. Cha giáo Giuse chia sẻ Lời Chúa. Ngài cũng liên hệ tới những khó khăn của đời sống mục vụ của các linh mục ngày nay. Làm sao vừa phải giữ được kỷ cương của Giáo Hội vừa phải tỏ ra được lòng thương xót của Chúa. Sau Thánh lễ, quý Đức, quý Cha và quý Thầy dành một giờ buổi sớm đọc Kinh Sáng, suy gẫm Lời Chúa. Đây là việc quan trọng hàng đầu trong ngày của các bậc tu trì. Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ “anh em hãy lánh ra một nơi thanh vắng mà cầu nguyện”.
Ngoài phần nhập đề, Tông huấn Amoris Laetitia gồm 9 chương, 325 số. Chương I: Dưới ánh sáng Lời Chúa; Chương II: Thực trạng và những thách đố của gia đình; Chương III: Nhìn ngắm Đức Giêsu: ơn gọi gia đình; Chương IV: Tình yêu trong hôn nhân; Chương V: Tình yêu trở nên phong nhiêu; Chương VI: Một số viễn cảnh mục vụ; Chương VII: Củng cố việc giáo dục con cái; Chương VIII: Việc đồng hành, phân định và hội nhập những hoàn cảnh chông chênh; Chương IX: Linh đạo hôn nhân và gia đình.
Hôm nay là ngày thứ hai, cha giáo Giuse thuyết trình chia sẻ về Tông huấn Amoris Laetitia. Đây là Tông huấn thứ hai của Đức giáo hoàng Phanxicô. Có thể xem Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu là văn kiện đúc kết thành quả của hai thượng hội đồng giám mục về gia đình do chính Đức Giáo hoàng Phanxicô triệu tập trong những năm 2014 và 2015.
Đức Giáo hoàng Phanxicô qua Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu đã mang đến niềm hy vọng và sức mạnh cho các gia đình. Ngài còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thấu hiểu, lòng trắc ẩn và xót thương. Vì thế, các vị ấy cần chú tâm lắng nghe, đón nhận không chỉ bằng đôi tai nhưng còn bằng cả trái tim. Sự thật là lòng thương xót dịu dàng của Thiên Chúa luôn sẵn sàng dành cho mọi người. Vậy khi giải quyết những khó khăn hay những tình huống bất thường, vị linh hướng cần phải biết phân định, đồng hành, mở ra chứ không kết án, nhằm giúp các gia đình tham gia tích cực vào đời sống chung của Giáo hội.
Giờ chầu Thánh Thể và Kinh Tối đã kết thúc ngày thứ ba của tuần thường huấn. Chúa Giêsu Thánh Thể và Lời Chúa phải là trung tâm của đời sống mục vụ, trong đó có mục vụ gia đình. Xin Chúa cho các mục tử quan tâm đến mục vụ gia đình.

Tìm hiểu Tông huấn

Cha giáo đặt các câu hỏi

Quý cha đặt câu hỏi cho cha giáo

Điểm tâm trong giờ giải lao

Đúc kết của các tổ

Đức cha Anphong cũng góp câu chuyện

Các tổ họp riêng

BTT giáo phận Hưng Hóa

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.