Thứ sáu, 29/03/2024

Khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Tiên Phú

Cập nhật lúc 09:44 12/08/2014

Sáng ngày 07 tháng 8 năm 2014, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long giáo phận Hưng Hóa, thay mặt Đức cha chính Gioan Maria Vũ Tất, chủ tế Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Tiên Phú tại xã Tiên Phú huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ, cùng đồng tế với 29 Cha và 3 Thầy Phó tế trong giáo phận, trước sự tham dự đông đảo của giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đúng 8g00 đoàn Đồng tế tiến ra lễ đài giữa những tiếng kèn hành khúc hoành tráng của đội kèn đồng giáo xứ Vân Thê. Tất cả cộng đoàn giáo dân cũng như khách mời hướng về lễ đài, bất kể thời tiết nắng nóng oi bức của những ngày tháng 8 “nắng rám vỏ bòng” tại miền Bắc Việt Nam.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế kêu gọi cộng đoàn phụng tự hiệp ý cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ giáo xứ Tiên Phú mà giáo dân nơi đây đã từng tha thiết mong ước từ lâu.

Trong giảng lễ, Đức cha chủ tế nêu lên có 3 (loại) nhà thờ: Nhà thờ giáo xứ giáo họ, nhà thờ tâm hồn và nhà thờ gia đình.

Đức cha chủ tế nêu lên việc xây dựng nhà thờ bằng vật liệu xây dựng, như nhà thờ giáo xứ Tiên Phú khởi công hôm nay, theo ước nguyện của giáo dân là việc làm tốt đẹp và cần thiết, bởi nhà thờ là nơi quy tụ giáo dân đến để làm việc thờ Chúa, và để gặp gỡ nhau. Hôm nay đây, đông số giáo dân cũng như các đại biểu và quý Cha đến từ nhiều nơi, có những cha ở rất xa, hiện diện nơi đây để nói lên sự đồng tình và để động viên giáo xứ Tiên Phú. Đức cha kêu gọi mọi người bằng nhiều hình thức khác nhau, giúp đỡ giáo xứ Tiên Phú để công trình được xây dựng nhanh chóng và an toàn.

Nhưng cần xây dựng nhà thờ trên tinh thần linh thánh, như lời Thánh Phao-lô gửi tín hữu Corintho (1Cor 3, 9b-17):: “Theo ân sủng Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi như một kiến trúc sư lành nghề, đã đặt nền móng, còn kẻ khác thì xây lên. Nhưng mỗi người hãy xem coi mình xây lên thế nào? Vì chưng không ai có thể xây dựng một nền tảng khác, ngoài nền tảng đã được xây dựng là Đức Kitô”.

Đức cha còn phân tích: Khi nhiệt tình xây dựng nhà thờ Tiên Phú, mỗi tín hữu phải chú tâm xây dựng “nhà thờ tâm hồn” nơi mỗi con người, bởi vì “Anh em không biết anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?  Nếu ai xúc phạm tới Đền Thờ của Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt người ấy. Vì Đền Thờ của Thiên Chúa là thánh mà chính anh em là Đền Thờ ấy”.

Gia đình, cũng chính là “đền thờ sống động của Chúa”, theo tinh thần năm thánh hóa gia đình 2014 và như lời kinh trong kinh gia đình:“… Xin cho mọi người trong gia đình chúng con nhiệt thành sống đức tin, sớm hôm cầu nguyện chung với nhau, làm cho gia đình trở thành đền thờ sống động của Chúa…”.

Tại các gia đình, ngoài việc đọc kinh chung gia đình hằng ngày, bàn thờ gia đình cũng là một cách nói lên đức tin của gia đình, vì vậy cần xem lại bàn thờ gia đình mình, chăm chú làm sao đừng để sơ sài quá, ảnh tượng, hoa, nến… trưng bày đẹp đẽ, xứng đáng nơi thờ Chúa trong gia đình.

Sau giảng lễ, Đức cha chủ tế làm phép nơi xây dựng nhà thờ và làm phép những viên gạch mà chính ngài và số ít người đại diện đặt tại một góc nhà thờ, chính thức cho việc khởi công xây dựng công trình, với ý nghĩa Đức Ki-tô là Đá Góc, xây nên Hội Thánh Công giáo.

Cuối thánh lễ, ông An-tôn Chu Đình nguyên, chủ tịch HĐGX có lời cám ơn Đức cha, quý Cha đồng tế, quý Đại biểu, quý Khách và Cộng đoàn; và dâng tặng Đức cha bó hoa tươi để tỏ lòng biết ơn. Đức cha tặng lại cho cha Quản xứ Phê-rô Nguyễn Văn Tuyển như là giao nhiệm vụ vinh dự nhưng cũng rất  nặng nề, để ngài lo liệu việc xây dựng nhà thờ giáo xứ Tiên Phú.

Được biết, khởi đầu giáo xứ Tiên Phú, vào những năm 1915, có một số gia đình công giáo từ Thái Bình lên định cư, và một số gia đình từ Trù Mật, xã Văn Lung, Phú Thọ vào sinh sống, khoảng 10 gia đình với 60 nhân danh làm thành giáo điểm Tiên Phú.

Năm 1938, cha Gioan Doãn Quang Ngọc làm ngôi nhà thờ gỗ lá đầu tiên có diện tích 160 m2, ngôi nhà này còn tồn tại đến nay, nhưng xuống cấp trầm trọng và quá tải, nên dỡ đi để giải phóng mặt bằng. Năm 2007, Tiên Phú tách từ giáo xứ Làng Lang làm thành giáo xứ mới, với số giáo dân hiện tại có 709 nhân danh thuộc 170 hộ gia đình, tập trung chủ yếu tại khu 6 và 7 của xã Tiên Phú.

Nhà thờ mới định xây dựng trên chính nền nhà thờ cũ, đúng hướng Đông Tây theo truyền thống, có chiều dài 33m, chiều rộng 10m, diện tích 335m2, tháp chuông cao 26m, với dự toán kinh phí ban đầu trên 2,2 tỷ đồng.

Kết lễ, Đức cha chủ tế cầu chúc năm sau, năm 2015, giáo xứ Tiên Phú sẽ khánh thành nhà thờ, đồng thời kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng trên mảnh đất thân yêu này.

Một nghĩa cử rất ấn tượng là Đức cha chủ tế, khi vẫn còn mặc lễ phục, đã lần lượt đặt tay chúc lành cho từng em nhỏ, kể cả còn ẵm ngửa, do các bà mẹ bế đến tham dự thánh lễ.

Giáo dân Tiên Phú rất phấn khởi ra về với hy vọng lời cầu chúc của Đức cha chủ tế sẽ thành hiện thực.

GB. Toản

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh