Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Bảo Yên đón cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà

Cập nhật lúc 15:46 01/01/2022
WGPHH - Ngày 29.12.2021, Giáo xứ Bảo Yên thuộc Giáo hạt Lào Cai hân hoan chào đón cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà. Với quyết định bổ nhiệm của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa ký ngày 11.12.2021, cha Giuse đã chính thức trở thành cha xứ của Giáo xứ Bảo Yên, kiêm quản nhiệm Chuẩn xứ Việt Hải.
Cha Giuse Vũ Viết Hà, sinh 1979, tại Nam Định, thuộc Giáo phận Bùi Chu, chịu chức linh mục năm 2009. Sau thời gian làm mục vụ tại Giáo phận Bùi Chu, với lòng nhiệt thành và ước muốn ra đi loan báo Tin Mừng, cha đã xin Đức Giám mục Giáo phận Bùi Chu để đến với Giáo phận Hưng Hóa. Ngày 25.03.2021, cha Giuse đã đến với vùng ngoại biên này để bắt đầu hành trình sứ vụ nơi miền sơn cước xa xôi với tràn đầy nhiệt huyết và khát khao dấn thân phục vụ.
Thánh lễ do cha quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình chủ tế, được diễn ra lúc 10g00, ngày 29.12.2021. Đồng tế trong Thánh lễ còn có cha Giuse Nguyễn Văn Cường - Cựu quản nhiệm Giáo xứ Bảo Yên và các cha trong Giáo hạt Lào Cai. Hiện diện trong ngày trọng đại này còn có đông đủ quý thầy và quý sơ đang mục vụ trên địa bàn.
Sau lời chào chúc cộng đoàn của cha chủ tế, cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà đã trình Văn thư Bổ nhiệm của Tòa Giám mục cho cha quản hạt. Cha quản hạt nhận Văn thư Bổ nhiệm và trao cho cha Phêrô Phan Kim Huấn công bố trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Một nghi thức không thể nào thiếu trong Thánh lễ trọng đại hôm nay là lời tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành của linh mục tân chính xứ. Cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà tiến ra trước bàn thờ trang trọng đọc bản tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành của mình. Do tình hình dịch bệnh, Đức cha Giám quản Tông tòa Phêrô đã ủy quyền cho cha hạt trưởng nhận lời tuyên xưng đức tin và lời tuyên thệ này.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho toàn thể cộng đoàn hai giáo xứ, có đôi lời chúc mừng cha tân chính xứ, đồng thời nói lên lòng yêu mến vâng phục và cộng tác với cha. Sau đó, các giáo họ, các hội đoàn tiến lên kính tặng cha những bó hoa xinh tươi thể hiện tấm lòng yêu mến và vui mừng. Sau cùng, cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà ngỏ lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Bề trên Giáo phận, cha quản hạt, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ hôm nay.
Được biết Giáo xứ Bảo Yên được Giáo phận Hưng Hoá thiết lập từ năm 2007, bao gồm toàn bộ huyện Bảo Yên với các giáo họ: Phố Ràng, Việt Hải, Hàm Rồng, Long Khánh, Bảo Hà và Thượng Hà. Vào năm 1968, một số bà con giáo dân từ lòng hồ Thác Bà đã đến Hàm Rồng định cư theo chương trình chuyển dân của nhà nước để xây dựng nhà máy thuỷ điện. Năm 1976, một số khác từ Giáo phận Bùi Chu lên lập nghiệp tại Việt Hải. Và sau đó bà con từ Nam Định, Thái Bình, Hà Nam lên khai hoang làm kinh tế mới và ở rải rác trong vùng. Lúc đầu, những người Công Giáo đạo đức đã quy tụ lại với nhau để đọc kinh và cầu nguyện buổi tối luân phiên tại các gia đình. Trong thời gian này, họ gặp nhiều khó khăn trong việc sống đạo và giữ đạo do những khó khăn thời cuộc. Khoảng trước năm 1990, cha cố Vinhsơn Nguyễn Văn Trọng tới quy tụ để dâng lễ cho cộng đoàn ở Việt Hải. Tới năm 1991, cha Phanxicô Xaviê Trần Ngọc Khiết đến dâng lễ cho cộng đoàn tại Hàm Rồng và Phố Ràng, khi đó Phố Ràng có được 17 hộ gia đình. Trong khoảng thời gian này, còn có cha Giuse Nguyễn Đình Dậu từ Yên Bái thi thoảng tới thăm viếng và cử hành các bí tích cho bà con. Theo thời gian số người Công Giáo ngày càng tăng, tới năm 1995, nhà nước mới chính thức công nhận hai giáo họ Hàm Rồng và Việt Hải, từ đó Thánh lễ chỉ được dâng ở nơi thờ tự. Từ năm 1998 đến 2003, cha Gioan Vũ Tất (sau làm Giám mục Giáo phận) đến làm mục vụ vào các dịp lễ trọng. Từ năm 2003, cha Gioan Nguyễn Huy Tụng được chấp thuận thường trú tại Lào Cai và sau đó là cha Giuse Nguyễn Văn Thành từ Lào Cai phụ trách vùng này. Đến năm 2012, khi Giáo họ Phố Ràng được nhà nước công nhận, cha Giuse Nguyễn Văn Cường được bổ nhiệm làm linh mục phó đặc trách, đến năm 2014 ngài được bổ nhiệm làm linh mục quản xứ, tuy nhiên chỉ 1 năm sau, Bề trên Giáo phận lại thuyên chuyển ngài đến Giáo xứ Lục Yên thuộc Giáo hạt Yên Bái. Lúc này Giáo xứ Bảo Yên được giao lại cho cha xứ Lào Cai kiêm nhiệm và có các cha phó đến phục vụ.
Đầu năm 2021, Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã tách Chuẩn xứ Việt Hải từ Giáo xứ Bảo Yên. Sau khi chia tách, Giáo xứ Bảo Yên có 209 hộ, 715 nhân danh thuộc 3 giáo họ: Phố Ràng, Bảo Hà và Thượng Hà. Chuẩn xứ Việt Hải có 221 hộ, 861 nhân danh bao gồm các giáo họ: Việt Hải, Hàm Rồng và Long Khánh. Kể từ nay, cha Giuse Vũ Viết Hà là Tân Chính xứ của Giáo xứ Bảo Yên, kiêm quản nhiệm Chuẩn xứ Việt Hải với sự cộng tác của cha phó Đặc trách Phêrô Trần Quang Vinh, thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam.
Hy vọng dưới sự hướng dẫn và đồng hành của cha Tân Chính xứ Giuse Vũ Viết Hà, một trang sử mới sẽ mở ra với các cộng đoàn vùng Bảo Yên. Nguyện xin Chúa ban cho cha tân chính xứ luôn dư tràn ơn Chúa để ngài chu toàn sứ vụ Chúa và Giáo hội trao phó ở vùng ngoại biên này.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.