Thánh lễ vọng Giáng Sinh 2021 tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 08:34 26/12/2021
WGPHH - Hòa cùng với niềm vui của toàn nhân loại, vào lúc 21g30 ngày 24.12.2021, tại khuôn viên Thánh đường giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã long trọng cử hành Thánh lễ vọng Giáng sinh 2021.
Do dịch bệnh COVID-19, Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh 2021 tại giáo xứ Cát Ngòi chỉ khép nhỏ trong cộng đoàn dân Chúa giáo họ nhà xứ, cộng đoàn tham dự Thánh lễ thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... Thế nhưng điều ấy không làm mất đi bầu khí thiêng thánh trong Thánh lễ, ngược lại mỗi người đến tham dự Thánh lễ còn tràn đầy niềm vui hân hoan, tạ ơn Chúa đã gìn giữ che chở trong đại dịch.
Đúng 21g20, cha chủ sự Đaminh cùng đoàn lễ nghi cung kính rước Chúa Hài Đồng tiến vào nhà thờ trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.
Mở đầu Thánh lễ, cha Đaminh chia sẻ, vì đại dịch COVID-19 nên Thánh lễ đêm vọng Giáng sinh 2021 tại giáo xứ Cát Ngòi khác hẳn mọi năm, đường phố vắng lặng, các chương trình hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh không được tổ chức. Thế nhưng sự tĩnh lặng ấy lại giúp mỗi người có thể lắng đọng tâm hồn để nghe “Chúa đã đến”, để hát khen và chúc tụng Người trên khắp các tầng trời.
Trong phần đầu bài giảng, cha Đaminh đã nhắc lại bối cảnh lịch sử cách đây hơn 2.000 năm khi dân Ít-ra-en lầm lũi trong đêm đen thì ánh sáng bình minh chiếu rọi. Ngôi Hai con Thiên Chúa xuống thế nhập thể như ánh sáng chiếu soi, tạo niềm tin, dẫn đường cho họ cùng với bao hi vọng về tự do "Ngài bẻ gẫy gông cùm những xiềng xích để cho họ được tự do". Cái tự do của Thiên Chúa trao ban cho dân Ít-ra-en không phải tự do theo cái nhìn của trần gian, mà tự do này được đi vào mối tương quan, giải thoát họ khỏi xiềng xích của tội lỗi, của đau khổ, của sự chết và trở nên nghĩa tử, trở thành con cái Thiên Chúa, thừa hưởng gia nghiệp của ngài.
Cha Đaminh nhấn mạnh, Đức Giêsu Kitô chính là món quà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Con người được Thiên Chúa đến ở cùng thật là hạnh phúc đến nhường nào. Chia sẻ ý nghĩa bài Tin Mừng với biến cố Thiên Thần truyền tin cho ông Thánh Giuse, cha Đaminh nhấn mạnh vai trò của ông Thánh Giuse trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Nếu ông Thánh Giuse không nhận Đức Maria làm bạn thì theo luật thời đó Đức Maria sẽ bị ném đá đến chết. Thánh Giuse là đấng công chính chọn thánh ý Thiên Chúa hơn chọn ý riêng của mình, vâng lời Thiên Chúa hơn ý nghĩ của mình.
Nêu bật ý nghĩa ngày Lễ Giáng sinh, theo cha Đaminh, hài nhi Giêsu đến mang ánh sáng chân lý, ánh sáng tình yêu, của bình an thật sự để giải thoát con người khỏi sự dữ, khỏi ma quỷ, tội lỗi. Để mầu nhiệm Thiên Chúa Giáng Sinh đi vào cuộc đời chúng ta và trổ sinh hoa trái thì mỗi người phải sống với nhân phẩm con cái Thiên Chúa, đáp lại tình yêu của Thiên Chúa, mang tình yêu ấy đến với mọi người... Từ đó giúp cho tổ quốc, quê hương chúng ta sớm thấm nhuần tinh thần Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô đó là Tin Mừng của tha thứ, của bao dung, của hiền hòa, của nhẫn nại.
Trước khi ban phép lành trọng thể, cha Đaminh chúc mừng Giáng Sinh đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Xin dâng lên Chúa lời tạ ơn, cùng niềm hân hoan qua biến cố Con Thiên Chúa hạ sinh làm người ban ơn cứu độ cho trần gian không chỉ trong đêm cực thánh mà thôi, không chỉ trong mùa Giáng Sinh hồng phúc, mà trong suốt hành trình trong cuộc đời của mỗi người.

Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực