Thứ tư, 01/05/2024

Giáo Hạt Nghĩa Lộ Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2017

Cập nhật lúc 16:58 23/11/2017
WGPHH - Ngày 23.11.2017, giáo hạt Nghĩa Lộ tổ chức hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo dân tại giáo xứ Nghĩa Lộ. Thành phần tham dự hội nghị gồm có: cha quản hạt Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Giuse Cấn Xuân Bằng, cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Thần (C.M), cha Giuse Nguyễn Đức Thoại (C.M), quý thầy giúp xứ, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Vĩnh Quang, ban chấp hành mục vụ giáo dân giáo phận Hưng Hóa và gần 50 đại biểu thuộc ban hành giáo các giáo xứ, giáo họ trong giáo hạt.
Vào lúc 08g30, sau khi cùng hát xin ơn Chúa Thánh Thần, cha quản hạt Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã phát biểu và tuyên bố khai mạc hội nghị. Tiếp đến, ông Giuse Lê Tiến Hùng - Trưởng ban chấp hành mục vụ giáo hạt đã lên đọc bản báo cáo tổng kết công tác mục vụ năm 2017 và phương hướng công tác mục vụ năm 2018. Báo cáo nêu rõ: tuy giáo hạt Nghĩa Lộ mới được bề trên giáo phận tách ra từ giáo hạt Yên Bái, song với sự hiệp nhất của quý cha trong giáo hạt, và với sự nỗ lực, cố gắng của quý ban hành giáo các giáo xứ, giáo họ, nên giáo hạt Nghĩa Lộ cũng đã đạt được những kết quả nhất định.

Đặc biệt trong giờ thảo luận, rất nhiều đại biểu dân tộc H'Mông đã nêu lên những bất cập trong ngôn ngữ giao tiếp, trình độ còn hạn chế của ban hành giáo thuộc các giáo xứ, giáo họ 100% người H'Mông. Các đại biểu người H'Mông mong muốn được bề trên giáo phận cùng quý cha trong giáo hạt mở những lớp bồi dưỡng kiến thức giáo lý và công tác mục vụ bằng tiếng H'Mông, để cho ban hành giáo người H'Mông dễ dàng tiếp thu và phục vụ tốt hơn.

Trả lời vấn đề này, cha quản hạt và cha Giuse Cấn Xuân Bằng - phụ trách người dân tộc nêu rõ: Giáo phận và giáo hạt rất quan tâm đến các giáo xứ, giáo họ người H'Mông, và tới đây sẽ cho các dì biết tiếng dân tộc tới giúp đỡ tại các giáo xứ, giáo họ. Bởi hiện nay, cộng đoàn Mến Thánh Giá Vĩnh Quang đã có dì rất thạo tiếng H'Mông, và sẵn sàng đi giúp đỡ các giáo xứ người H'Mông.

Tuy kết quả năm đầu của giáo hạt non trẻ còn khiếm tốn so với các giáo hạt miền xuôi, nhưng qua lời phát biểu của cha quản hạt, hội nghị đồng tâm nhất trí đoàn kết để xây dựng giáo hạt ngày một trưởng thành, hầu đáp lại lòng tin và sự ủy thác của quý Đức cha trong giáo phận.
Hội nghị kết thúc lúc 11g30. Sau đó, quý cha cùng mọi người cùng dùng chung với nhau bữa cơm trưa trong tình hiệp thông.

Một số hình ảnh:

Giuse Trần Đức Thắng​

Hiểu biết và yêu mến Chúa hơn
Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người.