Thứ ba, 19/03/2024

Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ giáo xứ Lương Sơn

Cập nhật lúc 15:21 22/01/2021
WGPHH - Sáng thứ năm, ngày 21.01.2021, giáo xứ Lương Sơn vui mừng chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục giáo phận Hưng Hóa về cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và cử hành Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay còn có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha quản hạt Tây Nam Phú Thọ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý cha, quý tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Giáo họ Lương Sơn được thành lập từ năm 1907 thuộc giáo xứ Hoàng Xá. Vào giai đoạn năm 1936 – 1942, giáo họ xây dựng được một ngôi nhà thờ nằm dọc theo bờ đê tả Sông Đà bằng vôi cát, không có xi măng cốt sắt. Nhà thờ có một tháp chuông và 7 gian với tổng diện tích là 250m2. Sau nhiều năm tháng, do ảnh hưởng của chiến tranh và thiên tai nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng. Đến ngày 20.10.2016, ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng. Trải qua hơn 4 năm xây dựng, nay giáo xứ Lương Sơn đã có một ngôi thánh đường đẹp đẽ, khang trang hơn. Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ, vì từ nay bà con giáo xứ Lương Sơn đã có một nơi để cầu nguyện và cùng nhau thờ phượng Chúa cho xứng đáng.
Chương trình hoan ca tạ ơn đã được tổ chức vào tối thứ tư ngày 20.01.2021, với sự tham gia của các giáo xứ và giáo họ lân cận cũng như các cá nhân, đoàn thể trong và ngoài giáo xứ.
Vào lúc 8g45, khi đoàn rước từ nhà xứ tiến đến sân cuối nhà thờ, Đức cha Gioan Maria, cha Bề trên Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, cha quản xứ Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới của giáo xứ, trước sự chứng kiến của quý cha và đông đảo cộng đoàn hiện diện. Ngay sau nghi thức cắt băng, Đức cha Gioan Maria mở cửa nhà thờ và dẫn đoàn chiên tiến vào Nhà Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp đã cho cộng đoàn hiểu ý nghĩa căn bản về việc đến nhà thờ. Thứ nhất đến nhà thờ để cầu nguyện gặp gỡ Chúa, đón nhận ơn Chúa hầu có thể biến đổi cuộc đời mình như: ông Gia kêu và thánh Mattheu đã gặp gỡ Chúa và biến đổi đời mình trở thành những con người tốt hơn, đạo đức thánh thiện hơn. Thứ hai đến nhà thờ để gặp gỡ chính mình, vì Đức Giêsu được ví như một tấm gương sáng, để ta soi và nhận biết chính mình, xem đời sống đức tin của mình đang ở trong tình trạng nào, nhằm giúp ta có kế hoạch để thăng tiến đời sống đức tin, đời sống luân lý… Thứ ba là đến nhà thờ để gặp gỡ nhau, gắn bó với nhau, hiểu và thông cảm cho nhau cũng như chia sẻ, giúp đỡ nhau trong đời sống, tạo nên tình liên đới giữa người với người. Cha mời gọi cộng đoàn hãy ý thức và mang những tâm tình đó mỗi khi đến nhà thờ, và xin Chúa ban ơn cho mỗi người hiểu được giá trị ý nghĩa mỗi khi đến nhà thờ. Qua đó, giúp mỗi người biết kín múc và đón nhận được nhiều ơn Chúa, để gặp gỡ được Chúa, gặp được chính mình và gặp gỡ được nhau.
Sau bài giảng, Đức cha đã long trọng dâng lời cầu nguyện và cử hành nghi thức làm phép bàn thờ mới.
Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ, đại diện cho cộng đoàn giáo xứ Lương Sơn bày tỏ tâm tình cám ơn Đức cha, quý cha, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn đã tới hiệp thông với giáo xứ trong ngày vui trọng đại này.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.