Thứ tư, 17/04/2024

Thánh lễ Khánh nhật truyền giáo tại giáo họ Chàng Sơn - giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 19:55 18/10/2020
WGPHH - “Tiến tiến bước lên lên đền thánh của người. Cất tiếng hát vui lên đền thánh của người. Tiến tiến bước loan truyền hồng ân đến Chúa trời. Ta hát mừng tình thiên thu Chúa ta...”
Đúng 20g00 ngày 17.10.2020, những lời ca của bài hát nhập lễ đã hướng mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo họ Chàng Sơn – giáo xứ Vĩnh Lộc cùng hiệp nhất một lòng dâng Thánh lễ Khánh nhật Truyền giáo.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã bày tỏ sự vui mừng, xúc động khi hiện diện trong Thánh lễ Khánh nhật Truyền giáo của giáo họ Chàng Sơn có rất nhiều người không cùng niềm tin tôn giáo. Cha Giuse nhấn mạnh: Khánh nhật Truyền giáo là Chúa nhật trước Chúa nhật cuối tháng 10, đây là dịp thuận lợi để Kitô hữu nói chung tìm hiểu sâu xa về sứ mạng truyền giáo. Và Truyền giáo chính là giúp người ta tin nhận Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, để họ tin Đức Giêsu là Thiên Chúa nhập thể, để họ trở nên Kitô hữu.
Truyền giáo cũng là trách nhiệm và bổn phận của người Kitô hữu. Vì vậy, hiệp dâng Thánh lễ, cha Giuse mời gọi các thành phần dân Chúa cầu nguyện cho việc truyền giáo. Đồng thời, xin ơn Chúa soi sáng để mỗi lời nói, hành động đều có thể lan tỏa tình yêu của Chúa đến cho mọi người.
Trong phần diễn giảng lời Chúa, bên cạnh việc phân tích “thông điệp” của lời Chúa và gắn lời Chúa vào đời sống của người Kitô hữu thì cha Giuse còn giúp cả những người không cùng tôn giáo hoặc những người thuộc tôn giáo bạn hiểu hơn về đạo Công giáo. Theo đó, cha Giuse chia sẻ: Đạo Công giáo chính là đạo dành cho tất cả mọi người. Bản chất đạo Công giáo là đạo yêu thương. Bởi hai điều răn trọng nhất của đạo đó chính là “mến Chúa và yêu người”. Mặc dù, tất cả mọi tôn giáo đều dạy con người ăn ngay ở lành để được hưởng phúc phần ở đời sau. Nhưng đối với đạo Công giáo lại dạy chúng ta học cách yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Vì muốn muôn dân được cứu độ, Thiên Chúa đã sai chính Con Một của mình là Đức Giêsu nhập thể làm người để chỉ cho con người biết con đường cứu độ, chỉ cho người ta biết cách sống giúp người ta hạnh phúc đích thực. Đức Giêsu là dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa và Đức Giêsu cũng chính là tình yêu Thiên Chúa cho con người.
Đặc biệt, cha Giuse cũng giải đáp một số quan niệm sai lầm về đạo Công giáo, điển hình về việc không tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Cha phân tích, Đạo Công giáo có 10 điều răn thì điều răn  thứ 4 là “thảo kính cha mẹ”. Điều này buộc người Kitô hữu phải yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ khi còn sống. Khi ông bà, cha mẹ đã qua đời hàng ngày phải có bổn phận cầu nguyện để người thân của mình sớm được hưởng nhan thánh Chúa. Người Công giáo còn dành riêng tháng 11 để cầu nguyện cho các linh hồn mà Chúa đã gọi ra khỏi đời này. Vì thế, không cỗ bàn linh đình không có nghĩa người Công giáo không nhớ đến người đã khuất, chỉ là cách thể hiện sự tưởng nhớ đó khác với những tôn giáo bạn.
Trở lại việc truyền giáo, cha Giuse cho rằng con người ngày nay dường như được đánh động bởi những việc làm hơn là những lời nói xuông. Họ được đánh động bởi chứng từ cuộc sống hơn là bài giảng hay. Nếu Kitô hữu cho người khác thấy niềm tin vào Đức Giêsu chết và sống lại đã chi phối đời sống của họ, giúp họ vượt qua khó khăn thì sẽ khiến cho nhiều người tìm hiểu về Đức Giêsu - Đấng đã làm cho các Kitô hữu những điều tuyệt vời như vậy.
Kết thúc Thánh lễ, cha Giuse gửi lời cảm ơn tới những người không cùng tôn giáo đã tham dự Thánh lễ Khánh nhật Truyền giáo của giáo họ Chàng Sơn. Cha mời gọi tất cả mọi người hãy sống liên đới với nhau trong tình yêu, lòng mến để giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đối với người Kitô hữu, hãy nhận thức đúng về bổn phận truyền giáo của mình để từ đó có những lời nói, hành động đẹp thể hiện đúng tinh thần của Đạo Công giáo là Đạo yêu thương.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chụp hình lưu niệm với anh chị em không cùng
Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chụp hình lưu niệm với anh chị em không cùng tôn giáo tham dự Thánh lễ
Maria Hoa Phượng – Gx Vĩnh Lộc

Gắn bó với lời chân lý
Gắn bó với lời chân lý của Chúa là thông dự vào mầu nhiệm hy tế của Chúa: khước từ những ngẫu tượng, chết đi cho con người cũ, để được phục sinh vinh hiển với Chúa.