Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Phú Nghĩa: Thánh lễ tạ ơn mừng Ngân khánh và Ngọc khánh Khấn dòng

Cập nhật lúc 15:43 17/10/2020
Sáng thứ sáu ngày 16.10.2020, tại giáo xứ Phú Nghĩa (Thạch Thất) diễn ra Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm Ngân khánh Khấn dòng của dì Têrêsa Nguyễn Thị Hòa, Ngọc khánh Khấn dòng của dì Têrêsa Nguyễn Thị Tin và Têrêsa Nguyễn Thị Đường.
WGPHH - “Ôi bao nhiêu năm ấy biết bao tình là biết bao tình. Ôi bao nhiêu năm ấy biết bao là hồng ân Chúa ban. Ôi bao nhiêu năm cuộc đời hiến dâng. Ôi bao nhiêu năm bước đường dấn thân. Con đã nguyện thề con yêu Chúa con phụng sự Chúa thôi.” (Biết bao ân tình – tác giả Nguyễn Duy). Đó là lời bài hát nhưng cũng là tâm tình của dì: Têrêsa Nguyễn Thị Hòa, Têrêsa Nguyễn Thị Tin, Têrêsa Nguyễn Thị Đường, trong Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm và 60 năm Khấn dòng, tại quê hương giáo xứ Phú Nghĩa, vào sáng thứ sáu ngày 16.10.2020.
Thánh lễ do cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa chủ tế và quý cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách, cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ đã quy tụ về khuôn viên giáo xứ Phú Nghĩa, để cùng với dì: Têrêsa Nguyễn Thị Hòa, Têrêsa Nguyễn Thị Tin, và Têrêsa Nguyễn Thị Đường, dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, vì Ngài đã yêu thương chọn gọi và thánh hiến quý dì, là những người con của giáo xứ Phú Nghĩa trong hành trình dâng hiến 25 năm và 60 năm qua.
Tạ ơn Chúa vì Ngài đã khơi lên trong quý dì quyết định thánh thiện của tình yêu thuở ban đầu với Đấng Tình Quân Giêsu qua lời đáp: “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây”. Và lời đáp trả ấy vẫn tiếp tục ngân vang theo dòng thời gian, trong từng hoàn cảnh và trong mọi biến cố của cuộc đời.
Trải qua những tháng năm ân tình, thời gian đan kết, dẫu có những khó khăn và thử thách, nhưng bản tình ca đời dâng hiến của quý dì vẫn được hát lên: “Tình thương Chúa đời đời con ca tụng”. Không gian và thời gian đã đánh dấu cho một cuộc hành trình, một chặng đường 25 năm và 60 năm trải nghiệm tình yêu Thiên Chúa vẫn luôn luôn ngọt ngào và chứa chan ân sủng.
Trong tâm tình đó, cộng đoàn cùng hân hoan bước vào Thánh lễ tạ ơn vào lúc 9g00.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản hạt Gioan cho cộng đoàn thấy đối với niềm tin Kitô giáo, tạ ơn chính là cử hành lễ hy sinh của Chúa Giêsu Kitô trên Thánh giá. Vì thế, sau hành trình 25 năm và 60 năm dâng hiến cuộc đời mình cho Đức Giêsu Kitô, hôm nay 3 dì đã trở về quê hương dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa. Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý với quý dì dâng lời tạ ơn với Chúa Giêsu Kitô trên bàn thờ Can vê.
Giảng trong Thánh lễ, cha Antôn Vũ Thái San khởi đi từ câu chuyện của chị Libby Osgood, một kỹ sư của NASA và giáo sư đại học về ngành Công nghệ, nhưng đã bỏ lại hết để dâng mình cho Chúa, tự nguyện sống khó nghèo, vâng phục, trinh khiết trọn đời, giữa một xã hội đang tôn thờ tiền bạc, suy tôn quyền lực, đề cao khoái lạc xác thịt. Sở dĩ chị Libby Osgood cũng như quý dì kỷ niệm ngày Khấn dòng hôm nay dám “lội ngược dòng” như thế, bởi đã khám phá ra tiếng gọi của Chúa, mà thánh Augustinô diễn tả là của “Đấng ở trong tôi sâu hơn chính tôi”, và vì “Chúa dựng nên con cho Chúa, nên tâm hồn con, còn mãi băn khoăn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”. Bên cạnh đó, quý dì còn nhận ra chân lý Tin Mừng này là “ai giữ mạng sống thì mất, còn ai chấp nhận mất mạng sống vì Chúa thì lại được sống”, và “chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Sau hành trình 25 năm, 60 năm Khấn dòng của 3 dì hôm nay là một dấu mốc thời gian quan trọng trong đời dâng hiến. Vì thế, cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với quý dì để tạ ơn Thiên Chúa về kết điểm của một hành trình với biết bao hồng ân của Thiên Chúa cùng với sự trung tín, bền vững trong ơn gọi dâng hiến này; đồng thời cầu nguyện cho quý dì trong những chặng đường tiếp theo, luôn giữ mãi được niềm vui dâng hiến, để niềm vui ấy trở thành động lực cho cuộc đời hiến thân phụng sự Chúa, phục vụ tha nhân và nên chứng tá cho Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay.
Thánh lễ tạ ơn kết thúc vào lúc 10g00.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Têrêsa - Bổn mạng của quý dì, ban cho quý dì luôn mãi trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình, để ngày càng được trở nên đồng hình, đồng dạng với Đấng Chịu Đóng Đinh, mà quý dì đã chọn bước theo trong suốt hành trình dâng hiến.

Những hình ảnh:

BBT giáo phận Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo