Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý giáo hạt Sơn Tây và mừng lễ quan thầy

Cập nhật lúc 16:06 05/12/2019
WGPHH - Sáng ngày 04.12.2019, tại giáo xứ Yên Khoái, Ban Giáo lý đức tin giáo hạt Sơn Tây đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019 và mừng lễ thánh Phêrô Vũ Văn Truật - quan thầy Giáo lý viên giáo phận.
Hiện diện trong hội nghị tổng kết hôm nay có cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - quản hạt Sơn Tây, cha Giuse Đỗ Văn Kiêm – Trưởng Ban Giáo lý đức tin giáo hạt, quý cha, quý thầy mục vụ, quý dì, quý hội đồng giáo xứ và ban giáo lý của các giáo xứ trong giáo hạt.
Vào lúc 8g15, sau khi cha quản hạt Gioan tuyên bố khai mạc, ông Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Lợi, đại diện Ủy ban Mục vụ Giáo dân giáo phận có bó hoa tươi thắm chúc mừng tới hội nghị. Tiếp đó, ông Giuse Đinh Quang Độ - Trưởng ban Giáo lý đức tin giáo hạt nhiệm kỳ 2015 - 2019 đọc báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng năm 2020. Theo bản báo cáo, hiện nay số các lớp học giáo lý trong giáo hạt gồm có:
  1. Chiên non: 31 lớp - số học sinh 1018
  2. Cấp 1: 50 lớp - số học sinh 1.357
  3. Cấp 2: 47 lớp - số học sinh 1045
  4. Cấp 3: 30 lớp - số học sinh 825
  5. Kinh Thánh: 19 lớp - số học sinh 593
Số giáo lý viên tham gia thường xuyên 211; Số giáo lý viên không tham gia thường xuyên 96; Số giáo lý viên thường huấn cấp giáo hạt 05.
Tiếp đến là phần đóng góp ý kiến cho bản báo cáo tổng kết 2019 và phương hướng năm 2020. Để thay đổi không khí, Giáo lý viên giáo xứ Phú Hữu đã gửi đến hội nghị cử điệu “Bài ca phục vụ”. Với lời ca tiếng hát, điệu múa đã làm ấm lên không khí của hội nghị, đồng thời góp phần làm cho hội nghị thêm màu sắc tươi trẻ, tràn đầy nhiệt huyết.
Mở đầu là huấn từ của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa. Cha chia sẻ những trăn trở về thực trạng, khó khăn trong công tác mục vụ giáo lý như: Cơ sở vật chất, thiếu thốn trình độ của quý thầy cô Giáo lý viên chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh trong thời kỳ công nghệ như ngày nay... Tuy nhiên, cha cũng nhấn mạnh đối với người Giáo lý viên điều quan trọng nhất phải là “Chứng từ đời sống” như lời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói.
Tiếp đó, hội nghi nhận được những ý kiến phản ánh tích cực từ quý cha, quý dì, quý hội đồng giáo xứ như mở các lớp đào tạo giáo lý viên mới theo hình thức ở các cụm và khu vực, và mời gọi thêm số người tham gia bổ sung đội ngũ giáo lý viên đã cao tuổi.
Sau phần đóng góp ý kiến, cha Giuse Đỗ Văn Kiêm - Trưởng Ban Giáo lý đức tin giáo hạt có lời cảm ơn quý thầy cô ban điều hành nhiệm kỳ 2015 – 2019, đồng thời giới thiệu 12 thầy cô trong ban điều hành nhiệm kỳ 2019 - 2023 lên ra mắt cha quản hạt, quý cha và hội nghị.
Kết thúc hội nghị là Thánh lễ tạ ơn do cha cố Giuse Nguyễn Văn Đỉnh chủ sự. Giảng trong Thánh lễ, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa khởi đi từ hình ảnh thánh quan thầy Phêrô Vũ Văn Truật. Theo Chúa Giêsu là từ bỏ, là đi vào hiện tượng của Thập giá, chấp nhận thất bại, chấp nhận trở nên điên rồ trước mặt người đời, chấp nhận lội ngược dòng, chấp nhận bị bỏ rơi. Theo Chúa Giêsu chúng ta sẽ phải lựa chọn làm đẹp lòng Thiên Chúa hay đẹp lòng con người. Dẫn lời Thánh Phêrô Truật trước quan quân khi lãnh phúc tử đạo: “Người nào chịu chết vì đạo, vì Chúa thì chắc chắn sẽ được phúc thật trên trời. Sao các quan lại bảo tôi là dại dột?” Từ đây, cha mời gọi mỗi người Giáo lý viên noi gương thánh quan thầy nhiệt thành, hy sinh trong sứ vụ Chúa trao. Xin Thánh quan thầy bầu cử cho quý thầy cô ơn nhiệt thành dạy giáo lý trong tình yêu Chúa Kitô và trung thành với Giáo hội, dù khó khăn cách này hay cách khác, dù phải reo trong nước mắt nhưng chúng ta sẽ gặt trong vui mừng ngay tại gia đình, giáo họ và giáo xứ. Như thế chúng ta sẽ được cùng thánh Phêrô Truật và các thánh tử đạo Việt Nam hát vang “Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa bài ca thắm nhuộm máu hồng, từng bao người anh dũng” và tất cả anh chị em Giáo lý viên cũng biết sống hiên ngang “hy sinh vì tình yêu!”
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc  Thánh  lễ, thầy giáo Giuse Đinh Quang Độ dâng lời cảm ơn quý cha đồng tế  và mọi thành phần đã hy sinh cách này cách khác để chương trình hôm nay được diễn ra thành công tốt đẹp.
Sau bữa cơm trưa thân mật, mọi người phấn khởi ra về, hứa hẹn một năm nhiều thắng lợi mới về công tác mục vụ Giáo lý. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ lòng mến, lửa nhiệt thành trên mỗi thầy cô giáo lý viên, để quý thầy cô không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày, luôn hăng say gieo mầm đức tin cho con em tại các giáo xứ trong giáo hạt.

Những hình ảnh:

Têrêsa Nguyễn Thị Huệ

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo