Thứ sáu, 26/04/2024

Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất Dâng Thánh Lễ Kỷ Niệm Ngày Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 16:58 24/01/2019
WGPHH – Sáng nay, vào lúc 09g00 ngày 24.01.2019, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ kỷ niệm ngày cung hiến Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với Đức cha có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và cũng là cha xứ nhà thờ Chính tòa, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa và một số quý cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và bà con giáo dân trong giáo xứ Sơn Lộc.
Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria cho cộng đoàn thấy theo quy luật của phụng vụ, nhà thờ Chính tòa là nhà thờ Mẹ của các nhà thờ trong giáo phận, và chính nơi đây có ngai tòa của vị Giám mục giáo phận. Tuy nhiên, ngôi nhà thờ Chính tòa không phải chỉ là ngôi nhà thờ xây bằng vật chất nhưng nó còn tượng trưng cho cả giáo phận mà mỗi một người là những viên gạch xây nên tòa nhà thiêng liêng đó. Vì thế, Đức cha mời gọi mỗi người hãy ý thức mình là những viên gạch xây dựng đền thánh thiêng liêng là giáo phận, đồng thời biết chu toàn nhiệm vụ trong đấng bậc của mình để Nước Chúa ngày càng được lan rộng khắp nơi.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria đã diễn giải ý nghĩa của ba bài đọc Thánh Kinh, để từ đó giúp cộng đoàn hiểu được giá trị cao quý của những ngôi đền thờ vật chất cũng như những ngôi đền thờ thiêng liêng là Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội địa phương và nơi tâm hồn mỗi người. Đặc biệt, Đức cha nhấn mạnh đến việc phải thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần và sự thật, cũng như phải sống bác ái, yêu thương nhau để xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa được xây trên đá tảng là Đức Kitô.
Nhân ngày kỷ niệm cung hiến ngôi nhà thờ Chính tòa này, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban cho mỗi người hiểu được ý nghĩa của Lời Chúa hôm nay, để đem ra thực hành trong cuộc sống hàng ngày. Trước hết, ngài mời gọi mỗi người phải năng đến nhà thờ, vì nhà thờ là nơi được ví như cái thang bắc từ đất lên trời, hay như là cửa trời mở ra để Chúa ban ơn xuống cho chúng ta và chúng ta đem lời cầu xin dâng lên Thiên Chúa. Hơn nữa, nhà thờ là điểm hẹn mà Thiên Chúa gặp gỡ dân của Người, và cũng là điểm hẹn để chúng ta quy tụ với nhau, cùng nhau lắng nghe và học tập Lời Chúa để sống theo giá trị của Tin Mừng. Bên cạnh đó, nhà thờ còn là nơi mà chúng ta lãnh nhận các phép bí tích, để ơn Chúa đổ xuống chan hòa trên đời sống của mỗi chúng ta. Cuối cùng, ngài mời gọi mỗi người hãy là những viên gạch xây nên tòa nhà Hội Thánh nơi Thiên Chúa ngự trị trong tinh thần và chân lý, và trở nên chứng tá cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dâng lời chúc tết Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn nhân dịp xuân Kỷ Hợi đang đến gần. Đồng thời, vị đại diện đã dâng lên Đức cha Gioan Maria lãng hoa tươi thắm để bày tỏ lòng tri ân của đoàn chiên trong giáo xứ Sơn Lộc đối với Người Cha Chung của giáo phận.
Kế đến, cha quản hạt Gioan đã thay lời cho cộng đoàn kính chúc cha Tổng đại diện luôn được sức khỏe dồi dào và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa, để chu toàn bổn phận mà Thiên Chúa đã trao phó cho ngài, cũng như dâng lên ngài lãng hoa tươi thắm.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn cùng chung vui với giáo xứ Sơn Lộc trong bữa tiệc tất niên tại khuôn viên nhà xứ.

Một số hình ảnh:

BBT giáo phận Hưng Hóa