Thứ năm, 25/04/2024

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Sơn Tây Lần Thứ III Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 16:24 02/01/2019
WGPHH - Ngày 31.12.2018 gần 1.000 bạn trẻ đến từ 18 giáo xứ và giáo họ trong giáo hạt Sơn tây đã quy tụ về nhà thờ chính tòa Sơn Lộc để tham dự Đại hội giới trẻ lần thứ III, với chủ đề: “Tin Yêu”. Cùng tham dự Đại hội với các bạn trẻ có cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, quý cha trong giáo hạt, quý thầy quý dì và quý khách.
Dù trời mưa và lạnh nhưng ngay từ rất sớm, các bạn trẻ trong 18 giáo xứ và một giáo họ của giáo hạt Sơn Tây đã có mặt tại khuôn viên trước hang đá nhà thờ chính tòa Sơn Lộc. Từng bạn trẻ của các giáo xứ với trang phục riêng bắt mắt tiến đến trước lễ đài xếp hàng ngay ngắn theo biển tên giáo xứ. Mở đầu chương trình đại hội là những vũ điệu sôi động, vui tươi của các bạn linh hoạt viên làm cho bầu khí ngày đại hội thêm hào hứng.

Các bạn trẻ hân hoan tiến về nhà thờ Chính tòa để tham dự Đại hội
Đúng 8g30, các bạn trẻ chào đón quý cha trong giáo hạt với tràng pháo tay rộn rã, cha Giuse Đỗ Văn Đại chủ sự nghi thức rước Thánh Giá lên lễ đài và nghi thức thượng cờ đại hội. Sau đó, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa long trọng tuyên bố khai mạc chương trình Đại hội Giới trẻ giáo hạt Sơn Tây lần thứ 3 với chủ đề "Tin Yêu".

Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa
Cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa tuyên bố khai mạc Đại hội
Tiếp đến, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng – Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ giáo phận Hưng Hóa phát biểu chúc mừng Đại hội giới trẻ giáo hạt Sơn Tây. Cha Đaminh nhắc về thực tế trào lưu hưởng thụ duy vật chất đã xâm lấn vào người trẻ. Với kỳ đại hội này, cha mong các bạn trẻ hãy tìm lại những gì đã mất trong chiều kích đời sống đức tin và đời sống nhân bản mỗi người.
Sau đó, cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ chủ đề "Tin Yêu" với các bạn trẻ. Đặc biệt, cha nhấn mạnh cho các bạn trẻ rằng đức tin là ơn huệ của Thiên Chúa, hay còn gọi là món quà của Thiên Chúa ban cho mỗi người. Nhưng để cho đức tin đó được phát triển mạnh mẽ thì đức tin đó cần phải được bảo vệ, nuôi dưỡng bằng cách thực hành việc sống đạo và tham dự Thánh lễ. Đồng thời, cha Giuse cũng giải đáp những thắc mắc của các bạn trẻ về vấn đề đời sống Hôn Nhân & Gia Đình, nhằm giúp các bạn trẻ hiểu sâu hơn, nhớ kỹ hơn, để có thể áp dụng những điều đó ngay trong chính đời sống của mỗi người.

Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ với các bạn trẻ về chủ đề: "Tin Yêu"
Chương trình buổi sáng của đại hội kết thúc vào lúc 11g30.
Sau khi mọi người dùng cơm và nghỉ trưa, vào hồi 13g00, chương trình làm việc buổi chiều của đại hội được bắt đầu. Nhờ ơn Chúa, trời hửng nắng và không khí lạnh đã giảm. Đại hội tiếp tục, các bạn trẻ tiến vào nhà thờ chính tòa tham dự giờ chia sẻ của quý dì Văn phòng Caritas về cạm bẫy người trẻ dễ gặp trong cuộc sống như nạn buôn bán người, bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động… Sau đó, các bạn trẻ lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ.
Cao điểm của ngày đại hội chính là Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế vào lúc 15g00. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa và quý cha trong giáo hạt.

Thánh lễ trong ngày Đại hội do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Anphong cho biết, các bạn trẻ nói riêng và xã hội hôm nay gặp nhiều khó khăn và cám dỗ. Thế nhưng là người Công Giáo chúng ta có Chúa, “Ngài là đường là sự thật và là sự sống”. Có Chúa thì mọi khó khăn, sự dữ, tội lỗi không làm gì được chúng ta, và điều quan trọng là mỗi bạn trẻ cần xác tín niềm tin vào Chúa và chỉ một mình Chúa mà thôi. Từ niềm tin đó, Đức cha Anphong nhấn mạnh cho các bạn trẻ phải kết nối với Chúa và được Lời Chúa nuôi dưỡng cũng như để Chúa hướng dẫn mình. Trước thực tế các bạn trẻ ngày hôm nay dành nhiều thời gian cho điện thoại, Facebook, Zalo… khiến con người không kết nối với nhau và không kết nối với Chúa. Đức cha khuyên bạn trẻ hãy “nối mạng” với Chúa qua lời cầu nguyện, qua giờ kinh hàng ngày.

Đức cha Anphong chia sẻ trong Thánh lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện ban giới trẻ giáo hạt Sơn Tây dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha và dâng lên Đức cha Anphong lãng hoa tươi bày tỏ lòng thảo hiếu của người con. Đáp lại tình cảm các bạn trẻ, Đức cha Anphong tặng các bạn trẻ chuỗi tràng hạt đeo tay với mong ước các bạn năng đọc kinh cầu nguyện với Chúa nhiều hơn.
Kế đến là giờ “mục tử gặp gỡ đoàn chiên”. Các bạn trẻ, một lần nữa, được Đức cha Anphong và quý cha giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến tình yêu, hôn nhân, gia đình.

"Mục tử gặp gỡ đoàn chiên"

Sau bữa tối là chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục vô cùng đặc sắc, thể hiện sự sáng tạo không ngừng của giới trẻ ngày nay. Các diễn viên tuy không chuyên nhưng cũng đem đến cho đại hội nhiều sắc màu, nhiều cung bậc tình cảm và một ấn tượng rất tốt đẹp.
Kết thúc chương trình giao lưu văn nghệ là nghi thức trao Thánh Giá - biểu tượng chính của đại hội. Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa cùng đại diện các bạn trẻ giáo xứ Bách Lộc đã long trọng trao Thánh Giá cho cha Giuse Hà Văn Trọng và các bạn trẻ giáo xứ Bến Thôn – đơn vị sẽ đăng cai đại hội giới trẻ giáo hạt Sơn Tây lần thứ 4 vào năm 2019.
Tiếp đến, các bạn trẻ được đắm mình trong những phút cầu nguyện vô cùng linh thiêng trước Thánh Giá đại hội, với những ngọn nến lung linh toả sáng trên tay, như lời thầm hứa mình sẽ là ánh sáng cho đời. Sau đó, Thánh Giá đại hội được rước về giáo xứ Bến Thôn.

Trao Thánh giá
Nghi thức trao Thánh giá