Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại nghĩa trang của các giáo họ thuộc giáo xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 09:07 26/11/2018
WGPHH - Trong tâm tình của tháng cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, tại giáo xứ Thủy Trạm, ngoài Thánh lễ ở vườn thánh của giáo xứ vào tối ngày 02.11, vào các ngày 20, 21 và 23.11.2018, cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương đã chủ tế Thánh lễ cầu cho các linh hồn đã qua đời: Tại nghĩa địa giáo họ Sơn Vi vào lúc 19g00 ngày 20.11; tại nghĩa địa giáo họ Hang Châu vào lúc 19g00 ngày 21.11; và tại nghĩa địa giáo họ Cự Đồng vào lúc 19g00 ngày 23.11, cùng với sự tham dự đông đảo của các thành phần giáo dân trong các giáo họ sở tại và các giáo họ lân cận. Đặc biệt cả ba Thánh lễ trên đều có một số đông bà con lương dân cùng tham dự thông công.
Giảng trong các Thánh lễ này, cha Phêrô đều chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa và ơn ích của mầu nhiệm hiệp thông, của tín điều các thánh thông công và nhấn mạnh tới nghĩa vụ báo hiếu đối với cả ba cấp độ là: với Trời hay ông Trời mà người Công giáo gọi là Thiên Chúa; những ân nhân, những người có công với cộng đồng và với đất nước - quê hương; những người là ông bà, cha mẹ, anh em và các bậc tổ tiên cũng như những người đã ra đi trước chúng ta. Đồng thời, cha mời gọi cộng đoàn "hãy thực hành sống bác ái tức là phải yêu thương rộng khắp, thực hành sống tốt với anh em đồng loại mọi lúc mọi nơi, vì đó là một dấu chỉ để bày tỏ sự báo hiếu cách có hiệu quả và đẹp lòng Thiên Chúa nhất".
Giáo xứ Thủy Trạm có địa bàn rộng, nằm trong ba xã là Sơn Thủy của huyện Thanh thủy, Tất Thắng và Cự Đồng của huyện Thanh Sơn, vườn thánh của giáo xứ thì chỉ dành cho ba giáo họ là Thủy Trạm, Gò Xoan và Đồi Muỗi, còn các giáo họ khác thì khi có người qua đời phải an táng ở một nghĩa địa gần nơi mình cư trú. Vì vậy, dâng Thánh lễ cầu cho các linh hồn đã qua đời ở các nơi này để khơi thêm, đốt nóng tinh thần sống mầu nhiệm hiệp thông cũng như lòng tưởng nhớ và cầu nguyện cho linh hồn người đã qua đời của người tín hữu. Quả vậy, lần đầu tiên Thánh lễ được cử hành tại các nghĩa địa này đã làm bừng lên một bầu khí hân hoan, nghĩa địa không còn là nơi cô tịch, u buồn, lạnh lẽo nữa, mà mồ mả đều trở nên sạch đẹp. Mọi người được đứng ngồi bên cạnh nấm mồ của người thân mình để hiệp dâng Thánh lễ như được bồi đắp thêm sự gần gũi thân thương và tinh thần chiêm niệm linh thánh.
Nguyện xin cho tâm tìmh và những dấu ấn này lưu lại và phát triển trong tâm trí của mỗi người chúng con.

Hình ảnh Thánh lễ tại nghĩa địa giáo họ Sơn Vi:

Hình ảnh tại nghĩa địa giáo họ Hang Châu:

Hình ảnh tại nghĩa địa giáo họ Cự Đồng:

BTT giáo xứ Thủy Trạm

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.