Thứ bảy, 27/04/2024

Ngày tìm hiểu ơn gọi cho các tu sinh nam Giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 08:04 26/11/2018
WGPHH - Được sự hướng dẫn của Đức Cha Gioan Maria - một người thầy luôn tâm huyết với chương trình đào tạo ơn gọi linh mục cho Giáo phận, Ủy ban Đào tạo ơn gọi bắt đầu từ năm 2018 đã thực hiện chương trình mục vụ ơn gọi bằng việc đến các giáo xứ, dâng Thánh lễ với các em thiều nhi, để có dịp gặp gỡ và nói chuyện với thiếu nhi, huynh trưởng và các bạn trẻ về ơn gọi linh mục và tu sĩ.
Mỗi buổi gặp gỡ như thế, Ban Đào tạo đã khơi lên lòng khao khát sống đời sống ơn gọi dâng hiến cho Chúa và phục vụ tha nhân nơi các bạn trẻ, có khi đánh động tới cả tâm hồn các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh. Qua kinh nghiệm gặp gỡ về ơn gọi tại các giáo xứ trong Giáo phận nhà như thế, Ban đào tạo thấy rằng những mầm non ơn gọi này cần phải chăm sóc nên đã chọn ngày hôm nay - Chủ Nhật lễ Chúa Kitô Vua -cũng là Chủ Nhật cuối cùng của Năm Phụng vụ, để tổng kết công việc mục vụ ơn gọi trong năm qua. Đồng thời, dành thời gian chia sẻ, củng cố và cầu nguyện cho ơn gọi của các em. Ngày lễ hôm nay cũng là thời điểm quan trọng để dâng tất cả các em có ước muốn sống đời sống linh mục cho Chúa Kitô Vua và cũng là vị Linh mục Thượng Phẩm vĩnh viễn đời đời.
Bắt đầu từ 14 giờ ngày 24/11/2018, các bậc phụ huynh, các Cha đang phụ trách các giáo xứ đã đưa các em tới Trung tâm Mục vụ (TTMV) của Giáo phận - nơi đào tạo các chú Tiền chủng viện.Thật vui mừng, số lượng các em tới tham dự là 107 em, ngoài dự kiến cho lần tổ chức đầu tiên.
Sau khi được các Cha cùng các anh thuộc các lớp Tiền Chủng viện (TCV) đón tiếp và giúp ổn định nơi ăn chốn ở, các em được Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm thông qua chương trình của ngày gặp mặt tìm hiểu ơn gọi vào lúc 15g30. Hầu hết thời khóa biểu vẫn như ngày thứ 7 hằng tuần. Mục đích để các em làm quen với một ngày sống chung nơi môi trường đào tạo với những giờ giấc dành cho việc cầu nguyện, học tập, cũng như những khoảnh khắc giải trí trên các sân thể thao: bóng đá, bóng truyền, bóng bàn, cầu lông. Các em cũng rất hào hứng với buổi tối thứ 7 của anh em TCV khi ngồi bên nhau chia sẻ những tâm tình để cùng nâng đỡ ơn gọi của nhau.
Hôm sau - ngày Chủ Nhật, vào lúc 8g30 sáng, các em được nghe Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ về ơn gọi linh mục giáo phận. Bài chia sẻ của Cha lấy chủ để từ bài Tin Mừng theo thánh Mác-cô 10, 17-27. Cha đã khuyến khích các em sống phải có lý tưởng, phải khao khát và ước mơ những điều có giá trị vượt trên những giá trị thực tại đời thường để đạt tới những giá trị tinh thần bền vững. Cha còn thúc đẩy các em cần phải có tinh thần xa hơn nữa là phải khao khát sống đạt tới những giá trị thiêng thánh trong ơn gọi linh mục mà chính Chúa Giêsu linh mục đang muốn chia sẻ cho các em.
Giờ giải lao, các em được giao lưu với các lớp TCV tại sân TTMV thật thú vị và ấn tượng. Sân TTMV mọi hôm rộng rãi cho một đội bóng đá, nhưng hôm nay lại chật hẹp cho 50 anh TCV và 107 em tu sinh. Sau đó từng nhóm được các anh TCV đồng hành và chia sẻ những kinh nghiệm về việc được tu học tại TTMV, để giúp các em có thêm động lực và khao khát dấn thân trong đời sống ơn gọi.
Một việc không thể thiếu cho những người sống đời sống ơn gọi, đó là việc cầu nguyện. Bằng kinh nghiệm và những thao thức của mình, Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng cũng đã dành một giờ để hướng dẫn các em cách cầu nguyện. Và chính ngài đã đồng hành với các em trong giờ cầu nguyện để cầu nguyện cùng các em và cầu nguyện cho ơn gọi của các em. Buổi gặp gỡ tìm hiểu ơn gọi linh mục giáo phận được kết thúc bằng giờ chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa tại nhà nguyện TTMV cũng do Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chủ sự. Hầu hết các em đều cảm nhận được sự thúc đẩy mạnh mẽ và sâu xa nơi tâm hồn. Tất cả đều được biểu lộ trên từng khuôn mặt đơn sơ nhưng tràn đầy yêu mến.
Vào lúc 4g00 chiều ngày Chủ Nhật, xe của các giáo xứ cũng như của Quý Cha đã sẵn sàng tại sân TTMV để đón các em trở về với giáo xứ và gia đình, nhưng các em vẫn còn lưu luyến chưa muốn bước lên xe.

TTMV Hà Thạch, ngày 25/11/2018
Giuse Nguyễn Văn Yêm

Một số hình ảnh trong ngày gặp mặt:

Hân hoan chào đón các em đến tham dự ngày gặp mặt tu sinh giáo phận

Một giờ chia sẻ trong ngày gặp mặt
Giờ sinh hoạt ngoài trời xây dựng tình hiệp nhất

Giờ chia sẻ nhóm do anh em lớp Tiền Chủng Viện đồng hành
Giờ chầu bên Chúa Giêsu Thánh Thể
Bữa ăn huynh đệ

Chụp hình lưu niệm trước khi chia tay trở về nhà

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.