Thứ bảy, 27/04/2024

Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Hành Hương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Và Ra Mắt Giáo Phận

Cập nhật lúc 15:46 02/11/2018
WGPHH - Thứ bảy, ngày 19.10.2018, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã qui tụ hơn 1.000 hội viên về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam và dâng lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân ngày Hội ra mắt giáo phận. Hiện diện trong ngày hành hương cùng quý Hội viên có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh - Linh mục linh hướng Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo tỉnh Hà Nội, cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến - Quản xứ Yên Bái, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Linh mục đặc trách các Giới và Hội đoàn.
Trước đó, cộng đoàn đã dâng Hoa kính Đức Mẹ, tham dự nghi thức viếng xương Thánh, lắng nghe những chia sẻ về các Thánh Tử Đạo Việt Nam và làm giờ khấn do cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh hướng dẫn.

Đỉnh điểm của ngày hành hương là Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trước Thánh lễ, mọi người tham dự một cuộc rước Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp một cách long trọng vòng quanh nhà thờ Chính tòa. Sau đó, bức Linh ảnh được đặt trên cung thánh để mọi người chiêm ngưỡng. Cộng đoàn cũng đã tấu vang những bài thánh ca sốt mến để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 10g30 do cha Tổng đại diện chủ sự. Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã nhắc lại lòng sùng kính đặc biệt của Dòng Chúa Cứu Thế đối với Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng như những nỗ lực trong việc thi hành sứ vụ mà Đức Giáo hoàng Piô IX đã trao phó cho Dòng, đó là: “Hãy làm cho cả thế giới biết Mẹ.” Ngài mời gọi mỗi người làm thật nhiều những cơ hội để cho thêm nhiều hơn nữa các tâm hồn biết đến Đức Mẹ, nhận ra tình mến và lòng thương bao la của Đức Mẹ.
Trong bài diễn giải Lời Chúa, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh một lần nữa giúp cộng đoàn hiểu rằng: Tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp mang một ý nghĩa phổ quát, khi tước hiệu ấy vượt qua ranh giới mọi quốc gia, mọi nền văn hóa, ngôn ngữ và thậm chí mọi tôn giáo khác nhau. Sách Khải Huyền đã nói: “Mẹ sẽ được muôn dân đến từ mọi dân tộc, mọi miệng lưỡi và mọi quốc gia biết đến.” Cụ thể, trong ngày kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hôm nay, chúng ta có thể thấy được lòng sùng mộ đặc biệt của đoàn con cái đối với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta. Chúng ta có thể thấy nơi Đức Maria, một người Mẹ luôn luôn cứu giúp chúng ta và qua Đức Giêsu Kitô, Con Mẹ, Mẹ sẽ thông ban Ơn Cứu Độ chứa chan và hằng cứu giúp chúng ta. Ngày hành hương hôm nay sẽ cho chúng ta cảm nghiệm sâu sắc hơn về kinh nghiệm này.

Tại giáo phận Hưng Hóa, trước năm 1954 đã có nhiều Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại các giáo xứ vùng Sơn Tây và những vùng phụ cận. Sau năm 1954, vì hoàn cảnh xã hội, các Hội này rơi vào trình trạng ẩn mình; tuy nhiên, vào ngày thứ bảy đầu tháng vẫn có nhiều người xuống đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại giáo xứ Thái Hà, Hà Nội để hành hương và làm những giờ khấn. Cách đây hơn 05 năm, được sự đồng ý của quý cha thuộc giáo hạt Yên Bái, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bắt đầu sinh hoạt và mỗi ngày một phát triển. Hiện nay, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã hiện diện tại 15/116 giáo xứ, với 2.802 hội viên.
Hy vọng, trong thời gian không xa, số hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ có mặt ở hầu hết các giáo xứ trong giáo phận.

Những hình ảnh khác:

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo