Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày Chầu Mình Thánh Chúa Tại Giáo Họ Sính - Giáo Xứ Lương Sơn

Cập nhật lúc 15:53 21/03/2018
WGPHH - “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình. Còn nếu chết đi nó mới sinh được nhiều hạt khác”(Ga12, 24). Đó là câu Lời Chúa được cha Antôn Maria Phan Văn Trịnh nhấn mạnh trong Thánh lễ Chúa nhật 5 Mùa chay và cũng là Thánh lễ trong ngày chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận của giáo họ Sính 18.03.2018 vừa qua.
Sính là tên của một giáo họ thuộc giáo xứ Lương Sơn, tuy địa chỉ hành chính thuộc về Phú Thọ nhưng nếu lấy Sơn Tây làm điểm xuất phát thì phải “đi xuôi” chứ không “ngược lên” như các giáo xứ khác trong địa bàn tỉnh Phú Thọ. Có lẽ đây là điều đặc biệt đầu tiên khiến cho những người đến lần đầu không khỏi thắc mắc, tò mò, muốn khám phá thêm nữa về đời sống Đức Tin của nơi “vừa xuôi vừa ngược” này.
Ngày chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận là niềm vui của giáo họ Sính và cũng là dịp thuận tiện của nhiều người đến hiệp thông với bà con nơi đây. Ngôi nhà thờ bé nhỏ vừa đủ để 17 hộ gia đình Công giáo tụ họp thờ phượng Chúa hàng ngày, hôm nay đã trở nên đông vui, ấm cúng vì có sự hiện diện của các giáo họ lân cận cũng như giáo xứ bạn.
Các giờ chầu bắt đầu từ 6g00 sáng, nhưng từ 4g00, bà con trong giáo họ đã có mặt tại nhà thờ, công tác chuẩn bị đã diễn ra từ nhiều ngày trước nhưng hôm nay trở nên rộn ràng hơn sau một đêm mưa lớn. Tiếng cười nói xua tan đi những mệt nhọc, hy sinh, đâu đó vang lên tiếng hát “hồng ân Chúa như mưa như mưa…”. Vào lúc 9g30 là giờ chầu chung, cả nhà thờ chìm trong bầu khí linh thánh hiệp ý với cha Antôn Maria Phan Văn Trịnh dâng những lời cầu nguyện cho giáo họ, giáo xứ một cách sốt sáng.
Đúng 10g00, cha Antôn dâng Thánh lễ Chúa nhật V Mùa Chay. Với sự chuẩn bị chu đáo và lòng nhiệt thành, ca đoàn đã hát lên với hết cả tâm tình những bài thánh ca giúp cho bầu khí phụng vụ thêm long trọng và sốt sáng.
Trong bài giảng lễ, cha Antôn nhấn mạnh: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình. Nhưng nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”(Ga12,24). Với những hình ảnh đơn sơ, mộc mạc và giọng nói truyền cảm, cha đã giúp mọi người hiểu được giá trị của sự hy sinh trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong đời sống Đức tin. Cha đặc biệt mời gọi các bậc làm cha, làm mẹ hãy biết hy sinh cho con cái, làm gương mẫu trong đời sống đức tin, để mỗi người đều trở nên những người công giáo tốt, làm chứng nhân cho Chúa trong bối cảnh xã hội hiện nay.
Sau Thánh lễ, mọi người ở lại chia sẻ niềm vui với giáo họ trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà thờ. Tình Chúa tình người dường như đầy ắp và chan hòa hơn sau mỗi lần mọi người quy tụ về nhà Cha chung để cùng tôn vinh tình yêu và lòng thương xót của Người.
Giáo họ Sính cũng như nhiều giáo họ khác trong giáo xứ Lương Sơn còn bé nhỏ và nhiều khó khăn, nhiều nơi “khô đạo” và “chết” nhưng với lòng nhiệt tâm của bao thế hệ mục tử, đời sống Đức Tin của người tín hữu đã có những khởi sắc. Ngày hôm nay, tiếp nối những vị tiền nhiệm, cha Antôn đang sải những bước chân không biết mỏi tới những giáo điểm “đã chết từ lâu” (theo cách nói của cha Antôn) để khơi lại cho họ Đức tin mà họ đã có, với niềm hy vọng hạt giống Tin Mừng sẽ nảy mầm và “phát sinh nhiều bông hạt”.
Ước mong sao mỗi Kitô hữu đều không ngại hy sinh cho đời sống Đức Tin, và mỗi người đều là những hạt giống chịu mục nát đi để sinh nhiều bông hạt cho Nước Chúa như lời chia sẻ và tâm huyết của cha Antôn.

Một số hình ảnh:

Cây Bút Chì Nhỏ

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo