Thứ sáu, 26/04/2024

Lần Đầu Tiên Cộng Đoàn Mường Lay Chầu Mình Thánh Chúa Thay Mặt Giáo Phận

Cập nhật lúc 09:07 21/03/2018
WGPHH - Ngày 18.03.2018, Chúa nhật V Mùa Chay, cộng đoàn Mường Lay thuộc giáo họ Điện Biên, giáo xứ Điện Biên lần đầu tiên Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận.
Mường Lay là một  cộng đoàn nhỏ gồm một nhóm giáo dân miền xuôi từ các nơi lên làm ăn, sinh sống tại đây, với khoảng 30 nhân danh ở rải rác trong địa bàn thị xã Mường Lay. Kể từ khi giáo xứ Điện Biên có quyết định được thành lập giáo xứ, thì cộng đoàn Mường Lay cũng bắt đầu có Thánh lễ. Đây là một cộng đoàn nhỏ thuộc giáo họ Điện Biên, giáo xứ Điện Biên, cách nhà xứ Điện Biên khoảng 120km. Tuy chưa được công nhận thành lập giáo họ, nhưng  được sự cho phép của Đức Giám mục giáo phận, cộng đoàn Mường Lay đã được ghi vào niên lịch Chầu Thánh Thể của giáo phận, vì thế vào Chúa nhật V Mùa Chay, ngày 18.03.2018 cộng đoàn Mường Lay lần đầu tiên được Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận.
Trong ngày chầu, mặc dù các giáo họ trong giáo xứ Điện Biên và giáo xứ Mường Nhé cách xa nhau hàng 100 km đường đèo, nên từ chiều hôm trước đã tới tham dự giờ chầu để cầu nguyện cho giáo xứ, giáo phận, hầu xây dựng tình hiệp thông, liên đới qua Bí tích tình yêu trong mùa Chay thánh.
Trước đó, mọi thành phần trong cộng đoàn đã chuẩn bị tâm tình cho ngày chầu lượt bằng việc tĩnh tâm, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, đồng thời làm Tuần Tam Nhật hướng về ngày chầu trọng thể này. Nhờ đó, giúp cho mỗi thành viên trong cộng đoàn cảm nghiệm được tình yêu mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi con người qua mầu nhiệm thập giá, cách gần và sát hơn qua chính Bí tích Thánh Thể mà mỗi người đang thờ lạy, chúc tụng, tôn vinh.
Khai mạc ngày chầu, cha phó Phêrô Nguyễn Văn Hùng đã đặt Mình Thánh Chúa, và các giáo họ lần lượt thay phiên nhau Chầu Mình Thánh Chúa theo lịch đã được phân công.
Sau giờ chầu chung, vào lúc 10g00 cha phó Phêrô đã chủ tế Thánh lễ kết thúc ngày chầu lượt. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Vũ Thế Bảy cùng quý dì và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.
“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 24, 26). Đó là chủ đề mà cha chủ tế đã chia sẻ. Nói đến cái chết thì ai cũng sợ, nhưng cái đáng sợ hơn là con người chết khi vẫn còn hơi thở, nghĩa là sống mà như chết. Với cái nhìn của nhân loại, chết là một thất bại lớn, nhưng theo Thánh Phaolô tông đồ thì “sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi”. Chúa Giêsu, Ngài là Thiên Chúa mà cũng phải “trải qua đau khổ mới biết thế nào là vâng phục”. Ngài cũng run sợ trước cái chết, Ngài đã khẩn cầu cùng Cha, Chúa Cha đã nhận lời Ngài, nhận lời không phải là để cho Ngài được sống, nhưng là cho Ngài xuyên qua cái chết để bước vào cõi sống. Hành trình đức tin của mỗi Kitô hữu cũng thế, sự sống của mỗi người cũng quý giá như hạt lúa vàng được gieo vào lòng đất để rồi trổ sinh hoa trái dồi dào. Sự sống của con người bắt đầu bằng sự sống của Chúa Kitô qua Bí tích Thánh Thể được hiện tại hóa trên bàn thờ mỗi ngày. Cha cũng cầu chúc cho mỗi người bằng niềm tin tưởng vào Chúa được vững bước trên đường đời, để trong Mùa Chay thánh này mỗi người đều cảm nghiệm được niềm vui hướng đến niềm vui phục sinh trong những ngày cao điểm của Tam Nhật Thánh.
Kết thúc Thánh lễ, cha chủ tế cám ơn sự hiện diện của cha Giuse Vũ Thế Bảy, cùng quý vị đại diện các giáo họ trong và ngoài giáo xứ đã không quản ngại đường xá xa xôi đến tham dự giờ chầu, nói lên tình hiệp thông sâu xa trong gia đình giáo hội ngang qua Bí tích Thánh Thể. Sau Thánh lễ, mỗi thành viên tới tham dự ngày chầu đều lưu lại dùng bữa cơm huynh đệ với cộng đoàn Mường Lay, bày tỏ tình hiệp thông sâu xa trong đại gia đình giáo xứ vùng Tây Bắc xa xôi.

Một số hình ảnh:

Đỗ Phương

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.