Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Chờ Phục Sinh Giáo Xứ Cần Kiệm

Cập nhật lúc 11:37 10/11/2017
WGPHH - Sáng thứ Bảy, ngày 04.11.2017, tại giáo xứ Cần Kiệm, thuộc xóm Liên Kết, thôn Yên Lạc 3, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội, đã cử hành Thánh lễ cầu cho các linh hồn và thánh hiến Nhà chờ Phục sinh của giáo xứ do Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự. Hiện diện trong thánh lễ còn có cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - Trưởng hạt Sơn Tây, cha Micae Nguyễn Tiến Quang - Quản xứ Cần Kiệm, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn và cha Antôn Vũ Thái San, quý cha trong giáo phận, quý thầy, quý dì, quý vị đại diện chính quyền xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, đại diện các tôn giáo bạn cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Cần Kiệm.

Toàn cảnh Nhà chờ Phục sinh giáo xứ Cần Kiệm
Thánh lễ thánh hiến Nhà chờ Phục sinh của giáo xứ Cần Kiệm diễn ra vào một ngày đẹp trời. Ngay từ sáng sớm, nhiều quý khách, đại biểu và bà con giáo dân từ khắp nơi đã có mặt tại quảng trường của Nhà chờ Phục sinh để chuẩn bị tham dự Thánh lễ.
Nhà chờ Phục sinh được xây dựng trên một quả đồi thấp nằm sát khu dân cư trước đây, với diện tích hơn 10.000m2. Từ những năm 1868, khu đất này đã được dùng để mai táng những tín hữu công giáo đầu tiên của giáo xứ Cần Kiệm. Năm 1930, khu đất này được làm phép và trở thành vườn thánh của giáo họ Cần Kiệm. Năm 1952, vườn thánh được cải tạo, và quy tụ các mộ phần được mai táng ở nhiều nơi về. Năm 2001, vườn thánh mới được xây dựng, kết thúc việc mai táng tại đây. Từ tháng 12.2012 đến 12.2014, các công trình khác như nhà khách, các phòng chức năng, cổng chính của Nhà chờ Phục sinh được tiến hành xây dựng. Ngày 08.12.2014, Nhà chờ Phục sinh được xây dựng và hoàn thành ngày 29.09.2017.
Đúng 9g00, Thánh lễ bắt đầu. Đoàn đồng tế tiến lên lễ đài trong tiếng trống kèn vang rền.

Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã mời gọi mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa qua Thánh lễ tạ ơn và nêu lên ý nghĩa của việc làm phép và thánh hiến Nhà chờ Phục sinh. Đức cha nói: “Nhà chờ Phục sinh sau khi được thánh hiến, sẽ trở nên đất thánh vì nơi đây lưu giữ linh cốt những tín hữu công giáo đang chờ ngày phục sinh để được kết hiệp với Chúa”. Đó cũng là lý do người công giáo thường gọi những nơi đó là vườn thánh.

Đức cha làm phép Nhà chờ Phục sinh
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha đã khai triển ý nghĩa của sự chết và niềm tin vào Thiên Chúa của người công giáo sau cái chết này. Ai có mặt trên đời này đều trải qua sinh-lão-bệnh-tử. Con người sinh ra trên đời là bắt đầu hành trình tiến về sự chết. Người đời thường có quan điểm “sinh ký tử quy”, nghĩa là sống trên đời này, con người sống tạm và chết mới là đi về nhà thật của mình. Điều này thật trùng hợp với niềm tin của người Công giáo. Cái chết là ngưỡng cửa đánh dấu giữa trần thế và cõi thiêng. Khi chết, thân xác con người ra hư nát nhưng quyền năng của Chúa Giêsu phục sinh sẽ cho linh hồn chúng ta kết hợp với thân xác đó để được sống lại vinh quang với Người. Khi còn sống trên trần thế, chúng ta là hữu hình, lệ thuộc vào không gian và thời gian, nhưng khi được Chúa cho sống lại, chúng ta không còn lệ thuộc vào không gian và thời gian, trở nên thần thiêng giống Thiên Chúa và được sống hạnh phúc mãi với Thiên Chúa. Vì thế, Giáo hội dạy các tín hữu luôn tôn trọng thân xác con người; đồng thời khuyến khích các tín hữu chuẩn bị những nơi thật xứng đáng để mai táng những người quá cố theo truyền thống văn hoá của dân tộc. Nhà chờ Phục sinh của giáo xứ Cần Kiệm được xây dựng làm nơi lưu giữ linh cốt của những người Công giáo trong giáo xứ theo tinh thần đó.
Sau bài giảng là nghi thức làm phép và thánh hiến Nhà chờ Phục sinh.
Trước khi kết thúcThánh lễ, ông Giuse Kiều Trí Dũng đại diện Hội đồng Giáo xứ Cần Kiệm dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý khách và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g45 trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa.

Một vài hình ảnh khác:

BTT hạt Sơn Tây

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo