Thứ sáu, 26/04/2024

Thăm Mục Vụ Và Ban Bí Tích Thêm Sức Của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long Tại Tân Quang, Ba Luồng, Tân Tiến Và Yên Phú

Cập nhật lúc 23:30 02/09/2017
Trong ba ngày từ 25 đến 27 tháng 8, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã đi thăm mục vụ và cử hành bí tích Thêm sức cho các thiếu niên tại 4 nhà thờ Tân Quang, Ba Luồng, Tân Tiến và Yên Phú. Trên đoạn đường đi-về hơn 600 cây số, đức cha còn ghé thăm một vài giáo xứ như Vân Thê, Đồng Thuận, Lục Yên, Hoàng Thắng, Yên Hợp, An Thịnh.
Tối 25.8, tại nhà thờ Tân Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang), 18 em được nhận lãnh bí tích Thêm Sức. Có em ở rất xa, tận Vị Xuyên, Hoàng Su Phì…
Sáng 26.8, tại nhà thờ Ba Luồng (huyện Vĩnh Tuy, tỉnh Hà Giang), 15 em được lãnh bí tích Thêm Sức.
Sau đó, đức cha đi Tân Tiến. Đoạn đường khá dài vì phải vòng qua huyện Lục Yên, đèo Tân Nguyên để đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đến nơi thì trời đã tối, dù vậy, như đã hẹn, đức cha đến thăm và dâng lễ với giáo dân họ Hoàng Thắng. Cơn áp thấp nhiệt đới vừa qua với mưa nhiều, cộng với bên Trung quốc xả lũ, nước sông Hồng dâng cao, khiến con đường chính bị ngập, phải đi đường vòng. Giáo dân thật tốt lành, dự lễ đông và sốt sắng.
Sáng chúa nhật 27.8, tại nhà thờ Tân Tiến (xã Tân Tiến, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), đức cha ban bí tích Thêm Sức cho 83 em. Ngôi nhà thờ xinh xắn nằm bên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, từ xa đã thấy ngọn tháp vươn lên, làm ấm lòng người con Chúa. Thời xưa, các cố thừa sai giảng đạo dọc theo sông Hồng, lập nên nhiều họ đạo. Hiện giáo dân ở tỉnh Yên Bái lên đến trên 50.000 người.
Đường quốc lộ 32C bị hư hỏng do làm đường cao tốc, làm khổ sở cho người dân nơi đây. Nhiều năm qua, họ phải gồng mình đi lại trên con đường đầy ổ gà ổ vịt, bụi mịt mù. Quang cảnh thật đối chọi, khi một bên là đường cao tốc êm ái với vận tốc vun vút 100 cây số/giờ, còn đường 32C ở bên cạnh thì ì ạch 10 cây số/giờ ! Chẳng biết đến khi nào con đường mới được làm lại cho dân nhờ !
Chiều Chúa Nhật 27.8, đến lượt 69 em thiếu niên tại giáo xứ Yên Phú (xã Yên Phú, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) được lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Thật đúng với tên Yên Phú, đây là vùng trù phú lúa gạo và cây quế. Quế ở Viễn Sơn có lượng tinh dầu cao nhất nước. Những dãy đồi chập chùng phủ đầy màu xanh của rừng quế làm mát mắt người đi.
Tình hình sống đạo ở vùng trung du khiến cho lòng mục tử trăn trở. Vẫn biết sau những năm dài thiếu vắng linh mục chăm sóc, cộng với đời sống vật chất cơ cực khiến cho nhiều người con Chúa lơ là nguội lạnh. Thời gian gần đây, các linh mục được tăng cường, trong đó có các cha dòng Đaminh, đang nỗ lực vực dậy lòng đạo của giáo dân. Dù vậy, vẫn còn đó những thách đố: đời sống vật chất đi lên dễ làm cho lòng đạo đi xuống, giới trẻ thích vùng vẫy đi xa kiếm tiền, giới trung niên do thiếu kiến thức giáo lý nên giữ đạo hờ hững… đòi hỏi các mục tử phải năng động hơn trong việc mục vụ.
Trong các bài giảng, đức cha phụ tá xin cộng đoàn dân Chúa vận dụng các ơn huệ Chúa Thánh Thần (khôn ngoan, hiểu biết, lo liệu, sức mạnh, thông minh, đạo đức, kính sợ Chúa) để giữ gìn và chiếu tỏa đức tin, can đảm làm chứng đức tin bằng đời sống đạo đức.

Xin ghi lại một số hình ảnh các cuộc lễ Thêm Sức tại bốn nhà thờ trên đây:

Các em Thêm Sức tuyên xưng đức tin (Tân Quang)

Thêm Sức tại Tân Quang

18 em Thêm Sức tại Tân Quang

Cụ già cao niên được đức cha tặng hoa (Tân Quang)

Thêm Sức tại nhà thờ Ba Luồng

15 em Thêm Sức tại Ba Luồng

Đức cha chúc lành cho các ấu nhi (Ba Luồng)

Thánh lễ Thêm Sức tại Tân Tiến

Thêm Sức tại Tân Tiến

Một số các em Thêm Sức (Tân Tiến)

Thánh lễ Thêm Sức tại nhà thờ Yên Phú