Thứ sáu, 26/04/2024

Thảm Họa Lũ Quét Tại Bản Tà Ghênh Xã Lao Chải Huyện Mù Căng Chải

Cập nhật lúc 18:50 05/08/2017
WGPHH - Vào lúc 14g00 ngày 04.08.2017, đại diện Ban Thường Vụ giáo xứ Vĩnh Quang đã cùng với thầy xứ Giuse Sộng A Lậu đã có mặt tại bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải, nơi có trận lũ quét khủng  khiếp vừa đi qua làm thiệt hại toàn bộ nhà, đất, tài sản của 7 hộ gia đình trong đó có 2 hộ người Công Giáo gồm 9 nhân danh thuộc giáo điểm Mù Căng Chải, giáo xứ Vĩnh Quang. Nỗi sợ hãi vẫn còn in đậm trên gương mặt của những con người vừa trải qua ranh giới giữa sự sống và cái chết ở nơi đây.
Theo lời kể của anh Giuse Cứ A Giàng là người Công Giáo. Nhà có 8 người, gồm 2 vợ chồng, 5 đứa con và mẹ vợ.  Anh cho biết từ mấy hôm trước đã có mưa to tại địa bàn, xong vào khoảng 2g00 sáng ngày 03.08, mưa bất chợt đổ xuống to hơn và rồi nước bắt đầu dâng lên, từ một khe suối nhỏ nước nhanh chóng dâng lên ngập nền nhà. Anh chỉ kịp hô hét thông báo cho mọi người rồi nhanh chóng chuyển gia đình lên chỗ cao, trong khi chạy lũ suýt chút nữa bị đất đá lở xuống từ trên núi cuốn trôi. Và chỉ trong vòng khoảng 15 phút đồng hồ, nước lũ đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa tài sản mà gia đình anh đã lao động tích góp xây dựng nên, ngay đến phần đất làm nhà cũng không còn, chỉ còn lại bãi đá to chồng lên nhau lổng chổng. Lòng suối trước kia chỉ rộng khoảng 1m nay đã bị bào mòn có chỗ rộng tới mấy chục mét và ngổn ngang những tảng đá khổng lồ. Vì trận lũ xảy ra quá khủng khiếp, quá nhanh nên cả 7 hộ ở bản Tà Ghênh, xã Lao Chải chỉ kịp chạy thoát thân khỏi cơn lũ.
Hiện nay, những gia đình bị lũ cuốn trôi mất hết tất cả đang phải ở tạm nhà những người thân, và chẳng còn gì ngoài bộ quần áo mặc trên người.
Sau khi biết tin thảm họa thiên tai xảy đến với các gia đình giáo dân tại giáo điểm Mù Căng Chải và nhiều gia đình khác cũng bị thiệt hại cả tài sản và tính mạng con người, đại diện Ban Thường Vụ giáo Xứ Vĩnh Quang cùng với thầy  xứ Giuse Sộng A Lậu, Ban hành giáo giáo điểm Mù Căng Chải đã đến tận nơi xảy ra thiên tai, động viên tinh thần bà con giáo dân nơi đây, và thống kê sơ bộ thiệt hại cũng như chia sẻ những khó khăn mất mát với các gia đình. Sự tổn thất về vật chất là rất lớn có thể lên đến hơn 2 tỷ đồng nhưng những ảnh hưởng về tinh thần thì còn lớn hơn nữa. Những gương mặt vẫn còn thất thần sợ hãi, nỗi lo âu khi tai họa đã cướp đi tất cả chỉ còn lại hai bàn tay trắng. Được tận mắt chứng kiến hậu quả tàn khốc do trận lũ lịch sử gây ra chúng tôi không còn biết phải nói gì, chỉ cầu xin ơn Chúa thương giúp đỡ để các gia đình sớm vượt qua thử thách và tiếp tục cố gắng xây dựng lại từ đầu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong mỏi với tinh thần lá lành đùm lá rách, tinh thần bác ái yêu thương của mọi người, nhất là những người Công giáo, trong lúc này, hãy mở rộng tấm lòng đóng góp ít nhiều để giúp đõ những gia đình bị nạn. Xin Chúa thương chúc lành cho tất cả quý vị.

Những hình ảnh tại bản Tà Ghênh xã Lao Chải - khu vực xảy ra lũ quét​:

BTT giáo xứ Vĩnh Quang

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo