Giáo Xứ Cát Ngòi Tĩnh Tâm Mùa Chay Và Chia Sẻ Về Bảo Vệ Sự Sống

Cập nhật lúc 14:58 01/04/2017
WGPHH - Trong bầu khí linh thiêng chuẩn bị mừng đại lễ Phục sinh, từ chiều ngày 30.3.2017 đến hết ngày 31.3.2017, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên đã tổ chức chương trình tĩnh tâm cho giáo họ Cát Ngòi. Bên cạnh đó, cha còn mời quý thầy Phó tế: Giuse Đỗ Văn Đại, Phêrô Nguyễn Trường Giang và bác sĩ Nguyễn Ngọc Lâm chia sẻ một vài vấn đề cho chị em trong giới hiền mẫu.
Chương trình tĩnh tâm Mùa Chay cho giáo họ Cát Ngòi được cha Giuse chia theo từng giới và từng độ tuổi. 14g00 ngày 30.03, bắt đầu chương trình tĩnh tâm cho giới hiền mẫu. Sau giờ tĩnh tâm và lãnh nhận Bí tích Giao hòa, bác sĩ Giuse Nguyễn Ngọc Lâm, đang chuyên trách bảo vệ sự sống, trực thuộc Caritas của Giáo phận Hưng Hóa, đã chia sẻ với chị em về vấn đề: “Bảo vệ sự sống qua việc chủ động sinh và hoãn sinh theo phương pháp tự nhiên”. Đồng thời, bác sĩ cũng giúp  chị em biết cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, và phương pháp sư phạm để có thể tiếp cận, chia sẻ với chị em khác trong giáo họ, giáo xứ về cách hoãn sinh và chủ động sinh, đảm bảo sức khỏe mà không trái luật Chúa.
Kế đến, thầy Phó tế Giuse Đỗ Văn Đại chia sẻ với giới hiền mầu về vấn đề giáo dục con cái. Trong giờ chia sẻ, thầy Giuse đã nêu lên thực trạng của những cám dỗ ngày nay, khiến các bạn trẻ dễ sa ngã. Từ đó, thầy nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc giáo dục con cái, đặc biệt là vai trò của người mẹ. Qua đó, thầy mời gọi các chị hãy luôn gần gũi, quan tâm và giáo dục cho con cái, nhất là giáo dục về đời sống đức tin.
Cao điểm trong chương trình tĩnh tâm là thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ tế, cùng hiệp dâng trong thánh lễ có quý thầy Phó tế, và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Chia sẻ trong thánh lễ, thầy Phêrô Nguyễn Trường Giang cho biết: Năm 2017, Hội đồng Giám mục Việt Nam dành riêng để nhấn mạnh về mục vụ gia đình với chủ đề: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Đúng như chuyên gia tâm lý Trần Mỹ Duyệt nói: “để một đứa trẻ ra đời phải chuẩn bị cho nó từ 20 năm trước”. Vì thế, theo thầy Phêrô thì trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay, việc cha phó Đặc trách mời bác sĩ chuyên môn và thầy Phó tế tới chia sẻ vấn đề sinh con có trách nhiệm, và vấn đề giáo dục con cái là rất thiết thực, rất ý nghĩa.
Kế đến, thầy nhắc lại cho cộng đoàn về ý nghĩa 3 việc làm chính trong Mùa Chay: Ăn chay, cầu nguyện, làm việc bác ái. Qua đó, thầy mời gọi các gia đình hãy thực thi tinh thần của Mùa Chay thánh bằng cách: xa lánh những tệ nạn xã hội, giảm bớt những chi tiêu không cần thiết, kìm hãm nóng giận, và tổ chức giờ cầu nguyện trong gia đình cũng như biết chia cơm sẻ áo cho người khác.
Sau thánh lễ, cha Giuse tiếp tục ngồi tòa giải tội, và bác sĩ Lâm chia sẻ thêm một giờ cho các cặp vợ chồng đang tuổi sinh nở về vấn đề bảo vệ sự sống qua việc chủ động sinh và hoãn sinh theo phương pháp tự nhiên. Với phương pháp hiện đại và hữu dụng “cầm tay chỉ việc”, bác sỹ Lâm hy vọng chính các chị em sẽ “thì thầm” với nhau nhằm giúp nhau sống trọn hảo đời sống hôn nhân Công Giáo, sinh sản có trách nhiệm để dưỡng dục con cháu nên người và nên người con của Chúa. Hy vọng mô hình này sẽ được nhiều giáo xứ hưởng ứng đón nhận và nhân rộng!
Chương trình kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g30. Tạ ơn Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những dự định của giáo xứ, nhất là về việc phát triển mạng lưới Cộng tác viên Bảo vệ sự sống; sinh sản có trách nhiệm.

Một vài hình ảnh:

BTT Giáo hạt Sơn Tây

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo