Kinh lý miền Lào Cai (2) – Thăm ba giáo điểm truyền giáo

Cập nhật lúc 23:13 17/03/2017
WGPHH – Hôm nay, 16.3.2017, là ngày thứ hai Đức cha đi thăm các giáo điểm thuộc khu vực thành phố Lào Cai và vùng phụ cận. Ngày thứ nhất mục vụ vất vả đã trôi qua, Đức cha phụ tá nghỉ đêm tại nhà thờ giáo họ Cam Đường, một trải nghiệm thú vị bởi chưa từng có một Giám mục nào đã ngủ đêm tại đây: “Thư thái bình an vừa nằm con đã ngủ”. Cam Đường là một giáo họ thuộc giáo xứ Lào Cai do linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành quản. Nhà thờ tọa lạc trên một ngọn đồi đang hoàn thiện những bước cuối cùng trông khá đẹp!

Trước hết, Đức cha cùng đoàn tháp tùng xuất phát từ nhà thờ Cam Đường lúc 8h15 đến giáo điểm Xuân Tăng, đây được coi là cái nôi để hình thành giáo họ Cam Đường ngày nay. Tuy nhiên, do thời thế có nhiều biến động mà cho đến nay giáo điểm này chỉ còn khoảng 60 nhân danh và chưa có nhà thờ hay nhà nguyện. Số người sống đạo không nhiều. Số người nhiệt thành giữ vững niềm tin thì thường xuyên tụ họp nhau tại tư gia đọc kinh, và hai tuần có một Thánh lễ. Giáo điểm này cách Cam Đường 6 cây. Đức cha đến thăm động viên các cụ cố thúc giục con cháu đến với Chúa, mọi người kiên trì cầu nguyện nhiều.

Giáo điểm Xuân Tăng đón tiếp Đức cha và đoàn. Ai cũng vui!

Tiếp theo, đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến với giáo điểm Làng Giàng, thuộc xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chỉ cách giáo điểm Xuân Tăng một con sông nhưng đi lại thật khó khăn vì phải qua đò. Theo tiếng dân tộc “Giàng” tức là Trời, là Chúa. Vì thế, Làng Giàng là Làng của Chúa. Một tên quá đẹp!
Trước kia khu vực này được coi là một khu vực tương đối sầm uất như: có ga, có cầu bắc qua sông nối hai bờ… rất thuận lợi cho việc giao thương với các vùng. Chính vì thế, vào thập niên 60 của thế kỷ trước, Làng Giàng thu hút rất nhiều công nhân khai thác mỏ từ vùng xuôi lên đây làm việc, trong đó có cả những người Công giáo. Nhưng sau này khi cầu không còn khu vực này như một ốc đảo, cùng với vị trí của ga không còn mang nhiều ý nghĩa như trước nữa.

Giáo điểm này có bao nhiêu nhân danh, cha xứ?

Đoàn được bà con đón từ dưới bờ sông. Mọi người rất xúc động và vui mừng khi được Đức cha đến thăm. Tận mắt nhìn thấy cảnh này, Đức cha rất cảm thương cho nỗi thống khổ của bà con nơi đây phải gánh chịu. Nhưng cũng trên mảnh đất này, Thiên Chúa cho một ơn gọi được phát triển, đó là một nữ tu Hội dòng Mến thánh giá Hưng Hóa. Nữ tu cũng có mặt tại nhà vì bị bỏng nước sôi trong thời gian nghỉ Tết. Sau khi trò chuyện, cha quản xứ đã mời gọi mọi người đọc kinh tại gia đình ông bà cố Dì Hậu. Thầy xứ đã giúp mọi người xét mình xưng để Đức cha, cha xứ và cha phó giải tội. Không biết có nơi nào trên thế giới lại có những tòa giải tội như vậy không, đó là Đức cha và quý cha giải tội dưới gốc cây bưởi và cây nhãn. Bệ quỳ của hối nhân là nền đất dưới gốc cây. Xúc động!

Xin Chúa tha tội cho chị! Chị ra về bình anh và đừng bao giờ phạm tội nữa.

Ông bà cố đã làm tiệc rất to để thiết đãi đoàn. Bữa cơm thân mật vô cùng ấn tượng. Còn vui hơn nữa, ngay chính trong dịp Đức cha thăm hôm nay, có hai bà xin trở lại vì quá lâu xa Chúa.
Nếu như ban sáng để đến được Làng Giàng phải qua sông thì giáo điểm thứ ba này lại là cung đường hoàn toàn khác. Đó là đường đồi núi quanh co với những khúc cua như có vẻ muốn trêu người. Vượt qua gần 20 cây số đường đèo và dốc, đoàn đến thăm giáo điểm Làng Chung. Người Công giáo ở đây có khoảng 50 người, họ đến đây đinh cư vào thập kỷ 80 của thế kỷ trước. Vì thế, việc sinh hoạt tôn giáo gặp nhiều khó khăn. Nhưng khoảng hai năm trở lại đây, được sự quan tâm của cha xứ Lào Cai, Chúa nhật hàng tuần ở đây đều có Thánh lễ. Nhận thấy đời sống kinh tế cũng như đời sống đạo còn nhiều khó khăn nhưng Đức cha an ủi động viên khích lệ và ban phép lành cho cộng đoàn bé nhỏ này.

Cuối cùng, 15h00, đoàn cũng về đến giáo họ Sơn Mãn. Hôm nay là một ngày rất đặc biệt với giáo họ này: ngày Đức cha đến thăm, ngày các cha trong giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm. Đúng 17h30, quý cha dùng cơm chiều cùng với Đức cha. 19h30 dâng Thánh lễ khai mạc Tĩnh tâm linh mục giáo hạt.

Trong thánh lễ Đức cha đã nói lên sự vô cảm của con người đối với nhau, cũng như sự vô cảm, dửng dửng của con người đối với Thiên Chúa. Chính vì lẽ đó ngài kêu mời mọi người hãy quan tâm đến nhau, giúp đỡ nhau cùng nhau sống và giữ đạo. Không chỉ là trên đâu môi chót lưỡi nhưng mà bằng hành động thực tế. Theo lịch trình, mời Đức cha cùng các cha đi thăm 5-7 gia đình để hiểu hơn về từng gia đình. Vì thế, các gia đình người Công giáo của giáo họ Sơn Mãn hôm nay đầy ắp tiếng cười vì có Đức cha, quý cha đến thăm. Đây có lễ là một sự kiện lịch sử từ trước tới nay trong giáo phận Hưng Hóa.
Để hiểu hơn về việc thăm viếng các gia đình trong giáo họ Sơn Mãn, xin mời quý vị đón đọc Kinh Lý Miền Lào Cai (3).

Một số hình ảnh:

Những cái ôm thân tình.

Đường xuống bến đò Làng Giàng.

Đức cha nói chuyện và hỏi thăm về gia đình Dì Hậu.

Phép lành

Thánh lễ tại giáo họ Sơn Mãn

Cha quản xứ giới thiệu

Đức cha và quý cha chụp với ca đoàn giáo họ Sơn Mãn