Thứ sáu, 29/03/2024

Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng tại giáo phận Hưng Hóa (1)

Cập nhật lúc 10:11 21/02/2017
Xuất phát từ thao thức truyền giáo, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục chánh tòa và Đức cha Anphong – giám mục phụ tá, bề trên giáo phận muốn có những ngày hội thảo về truyền giáo, làm sao phản ánh đúng tình hình thực tế về truyền giáo của giáo phận
Ngày 20.02.2017: Họp trù bị
Hưng Hóa là một giáo phận lớn nhất tại Việt Nam và cũng là giáo phận truyền giáo. Hiện nay, giáo phận có 245 ngàn người Công giáo trên 7 triệu dân, sống tại 10 tỉnh: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La. Vậy là tỷ lệ người theo Chúa quá khiêm tốn. Cánh đồng truyền giáo còn bao la bát ngát. Hơn nữa, có rất nhiều dân tộc sinh sống trên mảnh đất giáo phận.
Xuất phát từ thao thức truyền giáo, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục chánh tòa và Đức cha Anphong – giám mục phụ tá, bề trên giáo phận muốn có những ngày hội thảo về loan báo Tin Mừng, làm sao phản ánh đúng tình hình thực tế về truyền giáo của giáo phận. Thời gian hội thảo từ tối thứ hai 20.02.2017 đến sáng thứ năm 23.02.2017 tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch.
Tham dự hội thảo gồm: Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chánh tòa giáo phận Hưng Hóa; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa; quý Cha chủ tịch các Ủy ban Truyền giáo, Dân Tộc và Truyền Thông; Cha giáo Gioan Đặng Văn Nghĩa; quý cha hạt trưởng; quý cha phụ trách Loan báo Tin Mừng tại các giáo hạt; quý Cha đại diện các Dòng tu; quý cha phụ trách giáo xứ có giáo dân H'Mông; một số nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa, các Dòng nữ và Các chị Tu hội; một số vị phụ trách Loan báo Tin Mừng tại các xứ; một số anh em người H’Mông.
Cách làm việc của hội thảo:
  • Chia tham dự viên thành hai nhóm: một nhóm sẽ bàn về mục vụ truyền giáo cho người Kinh, nhóm kia sẽ bàn về mục vụ truyền giáo cho người H'Mông.
  • Sẽ không đặt nặng về phần lý thuyết, thuyết trình mà là thảo luận, tìm phương hướng hoạt động.
  • Hai tập sách nhan đề “Truyền giáo tại Việt Nam ngày nay” và “Cẩm nang Loan báo Tin Mừng” sẽ được gửi cho các tham dự viên làm tài liệu nghiền ngẫm và suy tư.
  • Đức cha phụ tá sẽ trình bày hiện tình truyền giáo tại giáo phận, những vấn đề cần bàn luận và cách thức làm việc trong hai ngày hội thảo, đó là nhóm chuyên trách người Kinh sẽ thảo luận vấn đề Tái Loan báo Tin Mừng cho những người lơ là, nguội lạnh và tìm giải pháp khắc phục tình trạng này; nhóm chuyên trách người H'Mông sẽ thảo luận về mục vụ chiều sâu, củng cố giáo lý, đức tin, sống đạo cho họ.
  • Các tham dự viên sẽ được chia thành các tổ, mỗi tổ 5 người, để thảo luận sâu sắc và kỹ lưỡng hơn. Sau đó, những gì đã đúc kết sẽ được làm thành nghị quyết.
Buổi họp trù bị được kết thúc lúc 21g30 trong bình an của Chúa.

Đến với Chúa trước khi đến với muôn dân

Cha Giuse Đỗ Tiến Quyền, chủ tịch UB Truyền Giáo giới thiệu

Chính Chúa Thánh Thần hoạt động trong từng tham dự viên, xin Ngài hướng dẫn

Đông đảo các tham dự viên đến từ các vùng truyền giáo khác nhau.

"Truyền Giáo" là cụm từ được hai Đức cha nhắn đến nhiều nhất

Đức cha là người khởi sự, còn Chúa Thánh Thần là người hướng dẫn...

Quý Đức cha cùng với các tham dự viên phác thảo chương trình

Phân chia vùng làm việc: Nhóm làm việc cho các dân tộc thiểu số

Nhóm tái loan báo Tin Mừng

Các "già làng" trên cánh đồng truyền giáo của Gp Hưng Hóa

"Thưa Ngài, con phải làm gì?"
Thao thức của Đức cha Chủ tịch UBLBTM trực thuộc HĐGMVN

Chia sẻ kinh nghiệm với linh mục trẻ

Ngày mai chúng ta làm gì?

Chính Chúa Thánh Thần hoạt động nơi nỗ lực của chúng ta.
BTT giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.