Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long Gặp Gỡ Anh Em Chủng Sinh Lớp Tu Đức

Cập nhật lúc 20:51 12/11/2016
Ngày 10.11.2016, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã tới  thăm, gặp gỡ và chia sẻ với anh em chủng sinh lớp Tu Đức và tiểu chủng sinh về công cuộc loan báo Tin Mừng tại Phát Diệm.
WGPHH - Vào lúc 17g30, thứ Năm ngày 10.11.2016, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã đến thăm cơ sở Tu Đức - Đại chủng viện thánh Giuse tại Phát Diệm. Sau đó, ngài đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với anh em chủng sinh lớp Tu Đức, cũng như các em tiểu chủng sinh thuộc tiểu chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm.
Mở đầu buổi gặp gỡ, Đức cha Anphong đã chia sẻ về hoàn cảnh mục vụ của Giáo phận Hưng Hóa, cũng như những khó khăn và thách đố trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại giáo phận nhà. Theo ngài, những khó khăn và trở ngại có thể đến từ phía bên ngoài, nhưng khó khăn quan trọng nhất đến từ chính mỗi người. Ngài nói: “Chính trong hàng giáo sĩ, hay nơi các nam nữ tu sĩ và chủng sinh đang thiếu đi ngọn lửa của lòng hăng say truyền giáo.”Từ đó, Đức cha đưa ra một vấn nạn rằng: việc đào tạo linh mục ngày nay dường như chỉ nhắm đến quản trị một giáo xứ và chu toàn mục vụ các Bí tích cho người giáo dân. Điều đó theo ngài là chưa đủ trong bối cảnh hiện nay, chúng ta phải đi xa hơn trong lời mời gọi của Đức Kitô, phải “đi ra” đến với những con chiên còn đang lạc xa đàn, đến với những anh chị em còn chưa được nhận biết Chúa.
Kế đến, Đức cha Anphong dẫn lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Mỗi linh mục phải là một nhà thừa sai”. Qua đó, ngài mời gọi anh em chủng sinh luôn ý thức về bổn phận của mình, đồng thời cũng là yếu tố sống còn của Giáo Hội, đó là truyền giáo. Bởi lẽ ngài  khẳng định còn có rất nhiều tâm hồn khao khát được đón nhận Chúa, nhưng không có ai được sai đến với họ.
Ngài cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Các con phải ôm ấp cho mình nỗi khát khao và thao thức của Đức Kitô, là đem về cho Chúa Cha những con chiên lạc đàn”.Và khi biến những thao thức này trở thành lối sống của chính mình, thì anh em sẽ có được lòng khao khát và sẵn sàng được sai đi. Cụ thể, nơi chủng viện này, anh em sẽ nỗ lực sửa mình trong đời sống thiêng liêng và nhân bản, hết mình trong việc trau dồi tri thức với sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Cuối cùng, Đức cha Anphong cầu chúc cho anh em luôn tràn đầy ngọn lửa truyền giáo, đúng như câu khẩu hiệu “Ta mong: Lửa ấy bùng lên ” (Lc 12,49) – Khẩu hiệu năm học 2016-2017 của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Sau đây là một số hình ảnh:

BTT Lớp Tu Đức