Thứ sáu, 29/03/2024

ĐTGM Phaolô nhắn nhủ tham dự viên truyền thông

Cập nhật lúc 22:59 08/03/2015

Đăng lúc: Thứ năm - 05/03/2015 15:31 - Đã xem: 314

Nhân ngày Hội Ngộ của UBTT trực thuộc HĐGMVN, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Bùi Văn Đọc đến thăm và chia sẻ với các anh chị em tham dự viên. Đức Tổng đã chia sẻ đôi nét về Truyền thông Kitô giáo và Truyền thông Công giáo.

Nói về Truyền thông Kitô giáo, Đức Tổng đã nghĩ đến khẩu hiệu của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Hà Nội, một câu nói nổi tiếng của thánh Gioan Tẩy Giả “Ngài phải lớn lên, tôi phải nhỏ lại”. Từ đó, ngài rút ra những bài học về chủ thể và đối tượng hay nội dung của truyền thông.

Theo ngài, chủ thể truyền thông Kitô giáo là chính Chúa Kitô, những người khác chỉ là cộng sự viên, là công cụ của Chúa “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. Làm thế nào để người nghe không phải là nghe tiếng của ta mà là nghe tiếng của Chúa Kitô. Nhờ đó, họ đến với Chúa, gặp gỡ Chúa, tin vào Chúa, đi theo Chúa và cảm nghiệm được niềm vui ơn cứu độ.

Cũng theo Đức Tổng, đối tượng của truyền thông Kitô giáo không phải là ai khác mà là chính Chúa Kitô, không phải là gì khác mà là những gì liên quan tới Chúa Kitô. Do đó, người làm truyền thông Kitô giáo phải loan báo Chúa Kitô, dấu chỉ và hiện thân của Nước Trời. Những đối tượng khác chỉ là phụ thuộc. Đừng bao giờ lẫn lộn giữa cái phụ thuộc với cái cốt yếu.

Đề cập đến Truyền thông Công giáo, Đức Tổng cho rằng đối tượng của truyền thông phải là Chúa Kitô và Giáo Hội, hiền thê của Ngài. Khi nói đến việc Chúa Kitô phải lớn lên, ta cũng phải nghĩ đến việc Giáo Hội phải được lớn lên, đạt đến tầm mức viên mãn như Chúa Kitô. Để được như thế, Giáo Hội phải lớn lên cùng với Chúa Thánh Thần hay chính Chúa Thánh Thần sẽ biến đổi, thôi thúc và làm cho Giáo Hội tăng trưởng. Nếu muốn trở nên phần quan trọng không thể thiếu của truyền thông, Giáo Hội chắc chắn phải nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

Về đối tượng, người làm truyền thông Công Giáo không chỉ nói về Chúa Kitô mà còn rao giảng về Giáo Hội cho tha nhân để họ thấy và biết Giáo Hội, đón nhận và gia nhập Giáo Hội để trở thành chi thể của Nhiệm Thể Chúa Kitô. Nói cách khác, rao giảng về Chúa Kitô thế nào thì cũng phải rao giảng về Giáo Hội như vậy.

Từ đó, ngài lưu ý những người làm truyền thông rằng: đừng bao giờ đề cao các cá nhân; hãy nhớ Giáo Hội là mẹ nên người làm truyền thông phải có tâm tình dịu dàng của người mẹ; và sau hết Giáo Hội là thầy nên truyền thông phải mang tính giáo dục để người nghe dần dần nên giống Chúa Kitô.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh
gpbuichu.org